Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Kháng Ôn Hòa Dù Bị Bắt Bớ

17/09/200700:00:00(Xem: 1216)

SYDNEY: Trong hội nghị APEC vừa qua, đã có hai nhân viên cảnh sát bị thương và 3 người phản kháng bị bắt nhưng những người tổ chức cuộc tập hợp cùng ngày với cuộc họp hôm Thứ Bảy cuối tuần vừa qua của các nhà lãnh đạo APEC đã phần lớn giữ được lời hứa của họ về một cuộc phản kháng ôn hòa. Những cuộc xô xát xảy ra đã làm cho hai cảnh sát viên bị thương, một người được điều trị tại bệnh viện vì vết thương ở đầu. Cho đến hôm Chủ Nhật, tối thiểu có 3 người đã bị bắt nhưng chưa có ai bị truy tố và cảnh sát cũng chưa thể cung cấp chi tiết về các sự việc đưa tới các vụ bắt bớ. Tuy nhiên phần lớn con số khoảng 5000 người tham dự đã tránh được bạo lực và cuộc tập họp thậm chí còn có không khí của ngày lễ hội khi đám đông đến gần phần phía bắc của công viên Hyde Park. Sự lo ngại của cảnh sát về một cuộc nổi loạn và bạo lực dữ dội trong thời gian APEC đã không xảy ra.
Những người phản kháng bắt đầu tập hợp ở Sydney Town Hall khoảng 9.30 giờ sáng Thứ Bảy trước khi đi dọc theo con đường Park Street trên lộ trình được cảnh sát cho phép, tiếp theo một đơn xin tòa án cấm công chúng ra vào con đường Martin Place. Một dây chuyền người của cảnh sát đã hướng dòng người về phía công viên trong khi các chiếc xe buýt cảnh sát đã đậu chắn phần phía bắc của giao lộ để ngăn chặn những người phản kháng tản mác vào những khu vực an ninh của APEC mà ranh giới là con đường King Street. Trực thăng của cảnh sát bay quần trên bầu trời trong khi các nhân viên đứng gác trên các mái nhà. Chiếc xe chở cỗ súng đại bác bắn nước mới mua di chuyển tới lui ở một số địa điểm trong khi cuộc phản kháng diễn ra nhưng đã không được xử dụng.


Cuộc tập hợp đã nêu lên nhiều vấn nạn khác nhau, với những người phản kháng cầm biểu ngữ chứa đựng các thông điệp chỉ trích sự viếng thăm của tổng thống Hoa Kỳ George Bush, cuộc chiến tại Iraq và việc không có hành động gì về sự thay đổi khí hậu. Một số các lời hô khẩu hiệu khác cổ võ cho dân chủ và đề cập tới một “quốc gia cảnh sát”. Những người phản kháng chỉ trích cách hành xử của cảnh sát về các biện pháp an ninh APEC, kể cả việc nới rộng tạm thời về quyền hạn của cảnh sát.
Bộ trưởng Cảnh sát NSW, ông David Campbell nói rằng đã có sự lo ngại về các tổ chức như Mutiny, AC/DC và Resistance định gây bạo lực. Trước khi cuộc diễn hành diễn ra ông nói với đài phát thanh rằng, các nhà tổ chức đã nói rõ là họ muốn có một cuộc biểu tình ôn hòa. Một nhóm khoảng 20 người đàn ông mặc quần áo mầu đen đã bị cảnh sát tách rời khỏi đám đông diễn hành sau khi những người phản kháng tố cáo họ là nhóm Phát-xít neo-Nazis, định có hành động khiêu khích. Nhà tổ chức Alex Bainbridge thuộc nhóm Stop Bush Coalition nói rằng hành vi vừa qua của những người phản kháng là một ngoại lệ, đặc biệt hiếm có. Ông nói, kết quả của cuộc tập hợp mà chúng tôi đã nói trước là một cuộc tập hợp ôn hòa đã chứng tỏ là các hoạt động an ninh, luôn luôn rêu rao cho mối lo ngại về bạo lực đã bị lộ rõ là láo khoét. Đó là một bức màn khói để lái sự chú ý ra khỏi các vấn nạn thực tế. Ông nói, các nhà tổ chức phản kháng không đặt thành vấn đề với cách thức cảnh sát tự tiến hành công tác. Nói chung thì chúng tôi không gặp các khó khăn lớn nhưng chúng tôi nghĩ rằng hoạt động an ninh mà họ (cảnh sát) là một phần trong đó đã bị thổi phồng và phóng đại quá mức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.