Hôm nay,  

15 Người Thượng Tới Cam Bốt Vì Bị CSVN Ép

14/11/200600:00:00(Xem: 2817)

15 Người Thượng Tới Cam Bốt Vì Bị CSVN Ép Bỏ Đạo Tin Lành

Ad-Hoc: Công An CSVN Xâm Nhập Cam Bốt, Bắt Cóc Dân Thượng Về

Thêm 15 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở Cambodia, theo bản tin của đài RFA hôm Thứ Hai như sau.

Thông tin từ miền Đông Bắc Cambodia cho biết hiện có thêm 2 nhóm người Thượng Việt Nam, tổng cộng 15 người, từ Tây Nguyên sang Cambodia lánh nạn. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ, Đài RFA, từ thủ đô Phnom Penh của nước láng giềng Cambodia có bài tường trình chi tiết như sau.

Thông tin từ người dân ở gần biên giới Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Rattanakiri của Cambodia cho biết vào hôm Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11 rằng có 2 nhóm người Thượng Việt Nam, tổng cộng 15 người, trong đó có 5 phụ nữ vừa đến Cambodia.

Những người Thượng này cho biết họ đến từ huyện Đắk Cư, tỉnh Gia Lai, thuộc Tây Nguyên Việt Nam. Hiện đang ẩn núp trong rừng với mụch đích xin được Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) cứu giúp.

Người dân ở khu vực biên giới tỉnh Rattanakiri, thuộc miền Đông Bắc Cambodia cho biết họ gặp 2 nhóm người Thượng này vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, trong lúc đang trên đường đi làm rẫy.

Những người Thượng hầu hết theo đạo Tin Lành, và nguyên nhân chạy trốn, được khai rằng do chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Một người dân xin được giấu tên cho biết những người Thượng Việt Nam đến Cambodia được 2 ngày. Họ nói rằng chính quyền Việt Nam đang tìm bắt họ và cấm không cho họ theo đạo.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền AD-HOC, có trụ sở ở tỉnh Rattanakiri nói rằng ông cũng nhận được thông tin từ người dân về sự hiện diện của 2 nhóm người Thượng mới này. Ông đề nghị UNHCR sớm cứu giúp người Thượng vì bộ đội biên phòng Việt Nam thường hay xâm nhập vào lãnh thổ Cambodia để tìm bắt người Thượng đem về Việt Nam.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền AD-HOC, có trụ sở ở tỉnh Rattanakiri nói rằng ông cũng nhận được thông tin từ người dân về sự hiện diện của 2 nhóm người Thượng mới này. Ông đề nghị UNHCR sớm cứu giúp người Thượng vì bộ đội biên phòng Việt Nam thường hay xâm nhập vào lãnh thổ Cambodia để tìm bắt người Thượng đem về Việt Nam.

Ông Chung Rawuth, đại diện Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết tổ chức ông đã nhận được báo cáo về người Thượng Việt Nam ở tỉnh Rattanakiri từ tổ chức nhân quyền và người dân. Tổ chức ông sẽ làm bản đề nghị gởi lên Bộ Ngoại giao Cambodia để xin phép đến cứu người Thượng vào đầu tuần này.

Ông Chung Rawuth nói vào hôm Chủ Nhật rằng ông nhận được thông tin vào ngày hôm qua, là ngày nghỉ, nên tổ chức ông không thể liên hệ với cơ quan chức năng của nước sở tại ngay tức khắc được. Vào ngày thứ Hai, tổ chức ông sẽ liên hệ với Bộ Ngoại giao.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, UNHCR nhận được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao Cambodia đến tỉnh Mondolkiri, cũng là một tỉnh thuộc miền Đông Bắc Cambodia, giáp với các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam cứu được 13 người Thượng đang ẩn núp trong rừng. Những người Thượng này đã được đem về trại tập trung ở thủ đô Phnom Penh để phỏng vấn, xác định tình trạng tị nạn của họ.

Theo báo cáo mới đây của Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết kể từ tháng 7 năm 2004 cho đến nay tổ chức này đã cứu được 1082 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở 2 tỉnh thuộc miền Đông Bắc Cambodia. Những người Thượng này hầu hết đến từ Tây Nguyên Việt Nam, với lý do chạy trốn được cho rằng do chính quyền đàn áp tôn giáo và tước đoạt quyền sử dụng đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.