Hôm nay,  

15 Người Thượng Tới Cam Bốt Vì Bị CSVN Ép

14/11/200600:00:00(Xem: 2825)

15 Người Thượng Tới Cam Bốt Vì Bị CSVN Ép Bỏ Đạo Tin Lành

Ad-Hoc: Công An CSVN Xâm Nhập Cam Bốt, Bắt Cóc Dân Thượng Về

Thêm 15 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở Cambodia, theo bản tin của đài RFA hôm Thứ Hai như sau.

Thông tin từ miền Đông Bắc Cambodia cho biết hiện có thêm 2 nhóm người Thượng Việt Nam, tổng cộng 15 người, từ Tây Nguyên sang Cambodia lánh nạn. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ, Đài RFA, từ thủ đô Phnom Penh của nước láng giềng Cambodia có bài tường trình chi tiết như sau.

Thông tin từ người dân ở gần biên giới Việt Nam thuộc địa phận tỉnh Rattanakiri của Cambodia cho biết vào hôm Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11 rằng có 2 nhóm người Thượng Việt Nam, tổng cộng 15 người, trong đó có 5 phụ nữ vừa đến Cambodia.

Những người Thượng này cho biết họ đến từ huyện Đắk Cư, tỉnh Gia Lai, thuộc Tây Nguyên Việt Nam. Hiện đang ẩn núp trong rừng với mụch đích xin được Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) cứu giúp.

Người dân ở khu vực biên giới tỉnh Rattanakiri, thuộc miền Đông Bắc Cambodia cho biết họ gặp 2 nhóm người Thượng này vào ngày 11 tháng 11 vừa qua, trong lúc đang trên đường đi làm rẫy.

Những người Thượng hầu hết theo đạo Tin Lành, và nguyên nhân chạy trốn, được khai rằng do chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Một người dân xin được giấu tên cho biết những người Thượng Việt Nam đến Cambodia được 2 ngày. Họ nói rằng chính quyền Việt Nam đang tìm bắt họ và cấm không cho họ theo đạo.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền AD-HOC, có trụ sở ở tỉnh Rattanakiri nói rằng ông cũng nhận được thông tin từ người dân về sự hiện diện của 2 nhóm người Thượng mới này. Ông đề nghị UNHCR sớm cứu giúp người Thượng vì bộ đội biên phòng Việt Nam thường hay xâm nhập vào lãnh thổ Cambodia để tìm bắt người Thượng đem về Việt Nam.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền AD-HOC, có trụ sở ở tỉnh Rattanakiri nói rằng ông cũng nhận được thông tin từ người dân về sự hiện diện của 2 nhóm người Thượng mới này. Ông đề nghị UNHCR sớm cứu giúp người Thượng vì bộ đội biên phòng Việt Nam thường hay xâm nhập vào lãnh thổ Cambodia để tìm bắt người Thượng đem về Việt Nam.

Ông Chung Rawuth, đại diện Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết tổ chức ông đã nhận được báo cáo về người Thượng Việt Nam ở tỉnh Rattanakiri từ tổ chức nhân quyền và người dân. Tổ chức ông sẽ làm bản đề nghị gởi lên Bộ Ngoại giao Cambodia để xin phép đến cứu người Thượng vào đầu tuần này.

Ông Chung Rawuth nói vào hôm Chủ Nhật rằng ông nhận được thông tin vào ngày hôm qua, là ngày nghỉ, nên tổ chức ông không thể liên hệ với cơ quan chức năng của nước sở tại ngay tức khắc được. Vào ngày thứ Hai, tổ chức ông sẽ liên hệ với Bộ Ngoại giao.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, UNHCR nhận được lệnh cho phép của Bộ Ngoại giao Cambodia đến tỉnh Mondolkiri, cũng là một tỉnh thuộc miền Đông Bắc Cambodia, giáp với các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam cứu được 13 người Thượng đang ẩn núp trong rừng. Những người Thượng này đã được đem về trại tập trung ở thủ đô Phnom Penh để phỏng vấn, xác định tình trạng tị nạn của họ.

Theo báo cáo mới đây của Văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết kể từ tháng 7 năm 2004 cho đến nay tổ chức này đã cứu được 1082 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở 2 tỉnh thuộc miền Đông Bắc Cambodia. Những người Thượng này hầu hết đến từ Tây Nguyên Việt Nam, với lý do chạy trốn được cho rằng do chính quyền đàn áp tôn giáo và tước đoạt quyền sử dụng đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.