Hôm nay,  

Chấm Dứt Vòng Quay Bạo Hành

29/01/200500:00:00(Xem: 1956)

Chị LĐ mến,
MH vẫn còn nhớ những bức thư trước của chị. Trong những lá thư trước, chị kể rằng chị đã khổ nhiều vì người chồng ghen tuông và bạo hành, vì bị ông ta nghi ngờ, tra hỏi, đánh đập, vì những lần ông ta bỏ đi rồi lại quay về.

Chị LĐ ạ, qua những lá thư của chị, MH nhận thấy rằng gia đình chị và chính chị cũng biết là đối với một người chồng như vậy, không còn cách nào khác là phải rời bỏ ông ta, đó là cách duy nhất để chấm dứt "vòng quay bạo hành".
Trong những số báo trước, MH có viết về "vòng quay bạo hành", xin được nhắc lại. Bạo hành giữa hai người phối ngẫu được ví như một vòng quay không bao giờ dứt. Vòng quay bạo hành bao gồm 4 giai doạn: giai đoạn trăng mật (honeymoon phase), giai đoạn căng thẳng (tension building phase), giai đoạn bùng nổ (explosive phase), và trở lại giai đoạn trăng mật (honeymoon stage -again). Trong giai đoạn trăng mật, người bạo hành có thể lộ ra tính ghen tuông, nghi ngờ, nhưng vẫn tỏ ra yêu thương, đối xử tốt với người vợ/chồng của mình. Qua giai đoạn căng thẳng, giữa hai người đã có những trận gây gỗ, nhưng người bạo hành vẫn chưa "động chân động tay", chỉ bực tức, chỉ trích, rầy la người vợ/chồng của mình thôi. Qua đến giai đoạn bùng nổ, người bạo hành không còn tự kềm chế được mình nữa, họ hành hạ, đánh đập người phối ngẫu của họ. Giai đoạn cuối cùng - và cũng là giai đoạn mở đầu cho vòng quay kế tiếp, là trở lại giai đoạn trăng mật. Đây là lúc người bạo hành "xuống nước", van xin, năn nỉ, hứa sẽ chừa bỏ tật bạo hành, và người phối ngẫu của người bạo hành - vì tin tưởng và hy vọng rằng chồng/vợ của mình sẽ không tái phạm - nên chấp nhận lời xin lỗi và lời hứa của người bạo hành, để rồi sau đó các giai đoạn sau lại diễn ra, vòng quay bạo hành lại tiếp tục, và cứ thế cứ quay mãi, quay mãi …


Để chấm dứt vòng quay bạo hành, người bị hành hạ cần phải nhận rõ người bạo hành là "hết thuốc chữa" và rời khỏi ông ta/bà ta ngay sau giai đoạn bùng nổ, đừng vì bất cứ lý do gì - như vì con cái hay vì quá sợ hãi - mà cố gắng tiếp tục sống chung với người bạo hành, và cũng đừng hy vọng vào những lời hứa sẽ sửa đổi của người bạo hành.
Trong trường hợp của chị, chị cho biết là chị không thể rời khỏi người chồng bạo hành của chị vì chị nghĩ đến con và vì chị sợ chồng chị sẽ làm tổn thương đến chị và những người thân của chị. Hãy nghĩ kỹ lại, chị sẽ thấy rằng hai lý do này không đáng để cho chị phải sống khổ sở như vậy. Tuy là được sống chung với cha, nhưng con cái của chị vẫn bị tổn thương rất nhiều khi phải chứng kiến những trận cãi vã, xô xát diễn ra giữa chị và chồng chị. Còn về việc chị sợ hãi những cơn điên của chồng chị, MH nhận thấy rằng chị đã tự biết bảo vệ cho mình và những người thân của mình bằng cách nhờ đến pháp luật. Chồng chị cũng không phải là "điếc không sợ súng", ông ấy đã nói rằng nếu ông ấy giết chị mà không ở tù thì ông ấy đã giết rồi, chứng tỏ là ông ấy rất sợ "ở tù", -- sợ pháp luật, và ông ấy sẽ không dám hành động sai quấy một khi chị đã nhờ đến "những biện pháp chế tài của pháp luật", như chị đã từng làm.
Chị LĐ mến, hãy nhờ vào sự ủng hộ của gia đình, của bạn bè, của pháp luật, và nhờ vào sức mạnh của chính bản thân mình để vượt thoát.
Chúc chị an bình và hạnh phúc.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.