Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

01/02/201200:00:00(Xem: 5295)

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

quang_trung_2-large-contentLễ chào Quang Trung Nguyễn Huệ.

tien_quang_trung_nguyen_hue-large-contentTiền Việt Nam Cộng Hòa in hình Quang Trung Nguyễn Huệ.

San Jose- Trần Củng Sơn- Tối Thứ Sáu 29-1-2012 nhằm Mùng 5 Tết Nhâm Thìn, tại nhà hàng Phú Lâm, hơn 400 quan khách đã đến tham dự buổi lễ tiệc kỷ niệm chiến thắng Đống Đa và noi gương tinh thần Quang Trung Đại Đế do Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc Cali với 18 hội đoàn tổ chức. Ông Lê Đình Thọ, Tổng Thư Ký đại diện ban tổ chức đọc bài ca ngợi chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của vua Quang Trung Nguyễn Huệ, chỉ trong mấy chục ngày kéo binh từ Tây Sơn Bình Định ra tận thành Thăng Long (Hà Nội) đánh tan hai chục vạn quân Thanh (Tàu), giải phóng đất nước khỏi nạn xâm lăng của quân phương Bắc.

Nghi thức tế lễ thật trang trọng, có màn trống võ Tây Sơn do anh Nguyễn Hồng Dũng biểu diễn, những đoạn thơ hay tả trận chiến thắng oai hùng được ngâm, mấy ca khúc lịch sử như Gò Đống Đa, Đại Phá Quân Thanh do Biệt Đoàn Lam Sơn hợp ca làm cho mọi người nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ tiệc này ngoài kỷ niệm chiến thắng Đống Đa còn thêm mục đích họp mặt cựu quân nhân đầu năm, gây quĩ để tổ chức Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012. Trong không khí mấy ngày Tết hân hoan cùng cảm giác tự hào về tinh thần đấu tranh giữ gìn độc lập tổ quốc làm mọi người vui vẻ thân tình.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, cứ đến ngày mùng 5 Tết thì mọi nơi tổ chức lễ hội mừng chiến thắng Đống Đa để ghi nhớ chiến công lịch sử mà hun đúc lòng yêu nước cho học sinh cho thanh niên cho nhân dân. Những tờ báo Xuân hầu như năm nào cũng có những bài viết về chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Hiện nay giới lãnh đạo Hà Nội đang bị thế lực Bắc Kinh lấn áp cho nên những bài học lịch sử chống ngoại xâm phương Bắc không được khuyến khích dạy dỗ trong nhà trường. Cách đây mấy năm, một nhà văn đã viết bài về chiến thắng Đống Đa trên một tờ báo Xuân ở Hà Nội và lập tức sứ quán Trung Cộng đã điện thoại trách mắng và tác giả bài báo phải bị cho nghỉ việc, đổi đi chỗ khác. Do đó bây giờ không thấy trang mạng hay tờ báo trong nước nhắc tới đề tài này nữa, cộng thêm những sự kiện ngoại giao yếu hèn của Việt Cộng trước đàn anh Trung Cộng, chứng tỏ nguy cơ đất nước bị xâm lăng một lần nữa.

Trong những chiến công hiển hách của lịch sử Việt Nam có Lý Thường Kiệt đời nhà Lý đã đem quân sang đánh tận Quảng Đông Quảng Tây làm khiếp vía quân nhà Tống ; có Trần Hưng Đạo phò tá vua Trần Nhân Tông ba lần đánh bại quân nhà Nguyên tức Mông Cổ là một đạo quân mà vó ngựa dẫm nát cả nữa thế giới ; có Lê Lợi mười năm kháng chiến bền bỉ đuổi quân xâm lấn nhà Minh ra khỏi bờ cõi.

Và vua Quang Trung Nguyễn Huệ được coi là vị tướng bách chiến bách thắng với kế hoạch chuyển quân thần tốc làm quân Thanh bất ngờ, giữa lúc chúng đang say sưa tiệc rượu mấy ngày Tết thì đạo quân Tây Sơn tiến vào kinh đô Thăng Long làm Tôn Sĩ Nghị phải bỏ chạy không kịp mang theo ấn tín. Xác quân địch chết rất nhiều đem chôn ở một khu đất được gọi là Đống Đa, do đó có tên Chiến Thắng Đống Đa để đặt cho trận đánh lừng danh này.

Hào khí chiến thắng xen lẫn hương vị đầu Xuân lãng đãng tạo nét đặc biệt và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ văn nhạc ra đời.

Trong hoàn cảnh của giới trẻ Việt Nam trong nước bị tuyên truyền của phim bộ Hồng Kông, Đài Loan thuộc lòng tên vua Càn Long, Khang Hy... mà không biết tên của những danh nhân lịch sử Việt Nam thì người hải ngoại đã bỏ công sức để tổ chức những buổi lễ kỷ niệm anh hùng dân tộc là điều rất cần thiết.

Buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa do Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali thực hiện mùng 5 Tết Nhâm Thìn 2012 thành công. Ước mong những năm kế tiếp, truyền thống này được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.