Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

01/02/201200:00:00(Xem: 5566)

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

quang_trung_2-large-contentLễ chào Quang Trung Nguyễn Huệ.

tien_quang_trung_nguyen_hue-large-contentTiền Việt Nam Cộng Hòa in hình Quang Trung Nguyễn Huệ.

San Jose- Trần Củng Sơn- Tối Thứ Sáu 29-1-2012 nhằm Mùng 5 Tết Nhâm Thìn, tại nhà hàng Phú Lâm, hơn 400 quan khách đã đến tham dự buổi lễ tiệc kỷ niệm chiến thắng Đống Đa và noi gương tinh thần Quang Trung Đại Đế do Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc Cali với 18 hội đoàn tổ chức. Ông Lê Đình Thọ, Tổng Thư Ký đại diện ban tổ chức đọc bài ca ngợi chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của vua Quang Trung Nguyễn Huệ, chỉ trong mấy chục ngày kéo binh từ Tây Sơn Bình Định ra tận thành Thăng Long (Hà Nội) đánh tan hai chục vạn quân Thanh (Tàu), giải phóng đất nước khỏi nạn xâm lăng của quân phương Bắc.

Nghi thức tế lễ thật trang trọng, có màn trống võ Tây Sơn do anh Nguyễn Hồng Dũng biểu diễn, những đoạn thơ hay tả trận chiến thắng oai hùng được ngâm, mấy ca khúc lịch sử như Gò Đống Đa, Đại Phá Quân Thanh do Biệt Đoàn Lam Sơn hợp ca làm cho mọi người nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ tiệc này ngoài kỷ niệm chiến thắng Đống Đa còn thêm mục đích họp mặt cựu quân nhân đầu năm, gây quĩ để tổ chức Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012. Trong không khí mấy ngày Tết hân hoan cùng cảm giác tự hào về tinh thần đấu tranh giữ gìn độc lập tổ quốc làm mọi người vui vẻ thân tình.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, cứ đến ngày mùng 5 Tết thì mọi nơi tổ chức lễ hội mừng chiến thắng Đống Đa để ghi nhớ chiến công lịch sử mà hun đúc lòng yêu nước cho học sinh cho thanh niên cho nhân dân. Những tờ báo Xuân hầu như năm nào cũng có những bài viết về chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Hiện nay giới lãnh đạo Hà Nội đang bị thế lực Bắc Kinh lấn áp cho nên những bài học lịch sử chống ngoại xâm phương Bắc không được khuyến khích dạy dỗ trong nhà trường. Cách đây mấy năm, một nhà văn đã viết bài về chiến thắng Đống Đa trên một tờ báo Xuân ở Hà Nội và lập tức sứ quán Trung Cộng đã điện thoại trách mắng và tác giả bài báo phải bị cho nghỉ việc, đổi đi chỗ khác. Do đó bây giờ không thấy trang mạng hay tờ báo trong nước nhắc tới đề tài này nữa, cộng thêm những sự kiện ngoại giao yếu hèn của Việt Cộng trước đàn anh Trung Cộng, chứng tỏ nguy cơ đất nước bị xâm lăng một lần nữa.

Trong những chiến công hiển hách của lịch sử Việt Nam có Lý Thường Kiệt đời nhà Lý đã đem quân sang đánh tận Quảng Đông Quảng Tây làm khiếp vía quân nhà Tống ; có Trần Hưng Đạo phò tá vua Trần Nhân Tông ba lần đánh bại quân nhà Nguyên tức Mông Cổ là một đạo quân mà vó ngựa dẫm nát cả nữa thế giới ; có Lê Lợi mười năm kháng chiến bền bỉ đuổi quân xâm lấn nhà Minh ra khỏi bờ cõi.

Và vua Quang Trung Nguyễn Huệ được coi là vị tướng bách chiến bách thắng với kế hoạch chuyển quân thần tốc làm quân Thanh bất ngờ, giữa lúc chúng đang say sưa tiệc rượu mấy ngày Tết thì đạo quân Tây Sơn tiến vào kinh đô Thăng Long làm Tôn Sĩ Nghị phải bỏ chạy không kịp mang theo ấn tín. Xác quân địch chết rất nhiều đem chôn ở một khu đất được gọi là Đống Đa, do đó có tên Chiến Thắng Đống Đa để đặt cho trận đánh lừng danh này.

Hào khí chiến thắng xen lẫn hương vị đầu Xuân lãng đãng tạo nét đặc biệt và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ văn nhạc ra đời.

Trong hoàn cảnh của giới trẻ Việt Nam trong nước bị tuyên truyền của phim bộ Hồng Kông, Đài Loan thuộc lòng tên vua Càn Long, Khang Hy... mà không biết tên của những danh nhân lịch sử Việt Nam thì người hải ngoại đã bỏ công sức để tổ chức những buổi lễ kỷ niệm anh hùng dân tộc là điều rất cần thiết.

Buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa do Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali thực hiện mùng 5 Tết Nhâm Thìn 2012 thành công. Ước mong những năm kế tiếp, truyền thống này được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.