Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

01/02/201200:00:00(Xem: 5163)

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

quang_trung_2-large-contentLễ chào Quang Trung Nguyễn Huệ.

tien_quang_trung_nguyen_hue-large-contentTiền Việt Nam Cộng Hòa in hình Quang Trung Nguyễn Huệ.

San Jose- Trần Củng Sơn- Tối Thứ Sáu 29-1-2012 nhằm Mùng 5 Tết Nhâm Thìn, tại nhà hàng Phú Lâm, hơn 400 quan khách đã đến tham dự buổi lễ tiệc kỷ niệm chiến thắng Đống Đa và noi gương tinh thần Quang Trung Đại Đế do Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc Cali với 18 hội đoàn tổ chức. Ông Lê Đình Thọ, Tổng Thư Ký đại diện ban tổ chức đọc bài ca ngợi chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của vua Quang Trung Nguyễn Huệ, chỉ trong mấy chục ngày kéo binh từ Tây Sơn Bình Định ra tận thành Thăng Long (Hà Nội) đánh tan hai chục vạn quân Thanh (Tàu), giải phóng đất nước khỏi nạn xâm lăng của quân phương Bắc.

Nghi thức tế lễ thật trang trọng, có màn trống võ Tây Sơn do anh Nguyễn Hồng Dũng biểu diễn, những đoạn thơ hay tả trận chiến thắng oai hùng được ngâm, mấy ca khúc lịch sử như Gò Đống Đa, Đại Phá Quân Thanh do Biệt Đoàn Lam Sơn hợp ca làm cho mọi người nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ tiệc này ngoài kỷ niệm chiến thắng Đống Đa còn thêm mục đích họp mặt cựu quân nhân đầu năm, gây quĩ để tổ chức Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012. Trong không khí mấy ngày Tết hân hoan cùng cảm giác tự hào về tinh thần đấu tranh giữ gìn độc lập tổ quốc làm mọi người vui vẻ thân tình.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, cứ đến ngày mùng 5 Tết thì mọi nơi tổ chức lễ hội mừng chiến thắng Đống Đa để ghi nhớ chiến công lịch sử mà hun đúc lòng yêu nước cho học sinh cho thanh niên cho nhân dân. Những tờ báo Xuân hầu như năm nào cũng có những bài viết về chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Hiện nay giới lãnh đạo Hà Nội đang bị thế lực Bắc Kinh lấn áp cho nên những bài học lịch sử chống ngoại xâm phương Bắc không được khuyến khích dạy dỗ trong nhà trường. Cách đây mấy năm, một nhà văn đã viết bài về chiến thắng Đống Đa trên một tờ báo Xuân ở Hà Nội và lập tức sứ quán Trung Cộng đã điện thoại trách mắng và tác giả bài báo phải bị cho nghỉ việc, đổi đi chỗ khác. Do đó bây giờ không thấy trang mạng hay tờ báo trong nước nhắc tới đề tài này nữa, cộng thêm những sự kiện ngoại giao yếu hèn của Việt Cộng trước đàn anh Trung Cộng, chứng tỏ nguy cơ đất nước bị xâm lăng một lần nữa.

Trong những chiến công hiển hách của lịch sử Việt Nam có Lý Thường Kiệt đời nhà Lý đã đem quân sang đánh tận Quảng Đông Quảng Tây làm khiếp vía quân nhà Tống ; có Trần Hưng Đạo phò tá vua Trần Nhân Tông ba lần đánh bại quân nhà Nguyên tức Mông Cổ là một đạo quân mà vó ngựa dẫm nát cả nữa thế giới ; có Lê Lợi mười năm kháng chiến bền bỉ đuổi quân xâm lấn nhà Minh ra khỏi bờ cõi.

Và vua Quang Trung Nguyễn Huệ được coi là vị tướng bách chiến bách thắng với kế hoạch chuyển quân thần tốc làm quân Thanh bất ngờ, giữa lúc chúng đang say sưa tiệc rượu mấy ngày Tết thì đạo quân Tây Sơn tiến vào kinh đô Thăng Long làm Tôn Sĩ Nghị phải bỏ chạy không kịp mang theo ấn tín. Xác quân địch chết rất nhiều đem chôn ở một khu đất được gọi là Đống Đa, do đó có tên Chiến Thắng Đống Đa để đặt cho trận đánh lừng danh này.

Hào khí chiến thắng xen lẫn hương vị đầu Xuân lãng đãng tạo nét đặc biệt và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ văn nhạc ra đời.

Trong hoàn cảnh của giới trẻ Việt Nam trong nước bị tuyên truyền của phim bộ Hồng Kông, Đài Loan thuộc lòng tên vua Càn Long, Khang Hy... mà không biết tên của những danh nhân lịch sử Việt Nam thì người hải ngoại đã bỏ công sức để tổ chức những buổi lễ kỷ niệm anh hùng dân tộc là điều rất cần thiết.

Buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa do Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali thực hiện mùng 5 Tết Nhâm Thìn 2012 thành công. Ước mong những năm kế tiếp, truyền thống này được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.