Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

01/02/201200:00:00(Xem: 4861)

SAN JOSE: LỄ TIỆC KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG ĐỐNG ĐA Mùng 5 Tết Thành Công

quang_trung_2-large-contentLễ chào Quang Trung Nguyễn Huệ.

tien_quang_trung_nguyen_hue-large-contentTiền Việt Nam Cộng Hòa in hình Quang Trung Nguyễn Huệ.

San Jose- Trần Củng Sơn- Tối Thứ Sáu 29-1-2012 nhằm Mùng 5 Tết Nhâm Thìn, tại nhà hàng Phú Lâm, hơn 400 quan khách đã đến tham dự buổi lễ tiệc kỷ niệm chiến thắng Đống Đa và noi gương tinh thần Quang Trung Đại Đế do Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc Cali với 18 hội đoàn tổ chức. Ông Lê Đình Thọ, Tổng Thư Ký đại diện ban tổ chức đọc bài ca ngợi chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của vua Quang Trung Nguyễn Huệ, chỉ trong mấy chục ngày kéo binh từ Tây Sơn Bình Định ra tận thành Thăng Long (Hà Nội) đánh tan hai chục vạn quân Thanh (Tàu), giải phóng đất nước khỏi nạn xâm lăng của quân phương Bắc.

Nghi thức tế lễ thật trang trọng, có màn trống võ Tây Sơn do anh Nguyễn Hồng Dũng biểu diễn, những đoạn thơ hay tả trận chiến thắng oai hùng được ngâm, mấy ca khúc lịch sử như Gò Đống Đa, Đại Phá Quân Thanh do Biệt Đoàn Lam Sơn hợp ca làm cho mọi người nhớ về một thời oanh liệt của dân tộc Việt Nam.

Buổi lễ tiệc này ngoài kỷ niệm chiến thắng Đống Đa còn thêm mục đích họp mặt cựu quân nhân đầu năm, gây quĩ để tổ chức Ngày Quân Lực 19/6 năm 2012. Trong không khí mấy ngày Tết hân hoan cùng cảm giác tự hào về tinh thần đấu tranh giữ gìn độc lập tổ quốc làm mọi người vui vẻ thân tình.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, cứ đến ngày mùng 5 Tết thì mọi nơi tổ chức lễ hội mừng chiến thắng Đống Đa để ghi nhớ chiến công lịch sử mà hun đúc lòng yêu nước cho học sinh cho thanh niên cho nhân dân. Những tờ báo Xuân hầu như năm nào cũng có những bài viết về chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 của Quang Trung Nguyễn Huệ.

Hiện nay giới lãnh đạo Hà Nội đang bị thế lực Bắc Kinh lấn áp cho nên những bài học lịch sử chống ngoại xâm phương Bắc không được khuyến khích dạy dỗ trong nhà trường. Cách đây mấy năm, một nhà văn đã viết bài về chiến thắng Đống Đa trên một tờ báo Xuân ở Hà Nội và lập tức sứ quán Trung Cộng đã điện thoại trách mắng và tác giả bài báo phải bị cho nghỉ việc, đổi đi chỗ khác. Do đó bây giờ không thấy trang mạng hay tờ báo trong nước nhắc tới đề tài này nữa, cộng thêm những sự kiện ngoại giao yếu hèn của Việt Cộng trước đàn anh Trung Cộng, chứng tỏ nguy cơ đất nước bị xâm lăng một lần nữa.

Trong những chiến công hiển hách của lịch sử Việt Nam có Lý Thường Kiệt đời nhà Lý đã đem quân sang đánh tận Quảng Đông Quảng Tây làm khiếp vía quân nhà Tống ; có Trần Hưng Đạo phò tá vua Trần Nhân Tông ba lần đánh bại quân nhà Nguyên tức Mông Cổ là một đạo quân mà vó ngựa dẫm nát cả nữa thế giới ; có Lê Lợi mười năm kháng chiến bền bỉ đuổi quân xâm lấn nhà Minh ra khỏi bờ cõi.

Và vua Quang Trung Nguyễn Huệ được coi là vị tướng bách chiến bách thắng với kế hoạch chuyển quân thần tốc làm quân Thanh bất ngờ, giữa lúc chúng đang say sưa tiệc rượu mấy ngày Tết thì đạo quân Tây Sơn tiến vào kinh đô Thăng Long làm Tôn Sĩ Nghị phải bỏ chạy không kịp mang theo ấn tín. Xác quân địch chết rất nhiều đem chôn ở một khu đất được gọi là Đống Đa, do đó có tên Chiến Thắng Đống Đa để đặt cho trận đánh lừng danh này.

Hào khí chiến thắng xen lẫn hương vị đầu Xuân lãng đãng tạo nét đặc biệt và là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm thơ văn nhạc ra đời.

Trong hoàn cảnh của giới trẻ Việt Nam trong nước bị tuyên truyền của phim bộ Hồng Kông, Đài Loan thuộc lòng tên vua Càn Long, Khang Hy... mà không biết tên của những danh nhân lịch sử Việt Nam thì người hải ngoại đã bỏ công sức để tổ chức những buổi lễ kỷ niệm anh hùng dân tộc là điều rất cần thiết.

Buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa do Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali thực hiện mùng 5 Tết Nhâm Thìn 2012 thành công. Ước mong những năm kế tiếp, truyền thống này được tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
Do tình trạng của Coronavirus COVID-19 đang còn tiếp diễn, Thành phố Garden Grove tuyên bố gia hạn đóng cửa Tòa thị chính và các cơ sở phục vụ cộng đồng khác trong Thành phố, hủy bỏ các chương trình và lớp học, gia hạn không cúp nước nếu không thanh toán hóa đơn và ngừng biên phạt quét đường (street sweeping) cho đến Thứ Sáu, ngày 17 tháng Tư, 2020.
Thứ bảy tuần trước, cựu Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Trung tâm Coast Surgery Center ở Huntington Beach, Hiệp Hội Cảnh Sát Garden Grove, Hiệp Hội Cảnh Sát Santa Ana và nhiều cá nhân và thương mại để phân phát miễn phí 6.000 lbs gạo cho người cao niên từ 70 tuổi trở lên.
Tại sao Quốc Hội đề nghị khoản tiền hỗ trợ cho những cá nhân? Hậu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng của COVID 19 thật đáng kể. Những khoản tiền hỗ trợ này sẽ giúp người dân Mỹ trang trải những thứ cần thiết trong thời gian khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay, khi mà nhiều người phải trải nghiệm sự thiếu hụt tiền mặt đáng kể.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.