Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Huyền Quang Đã Gặp Ht Quảng Độ Cả Buổi Chiều

06/05/200300:00:00(Xem: 3697)
Sẽ Về Bình Định, Nơi Chỉ Định Cư Trú Mới, Sau 5 Ngày Tại Sài Gòn; HT Đã Gặp HT Trí Quang, HT Trí Tịnh, Bị Ép Ngụ Ở Chùa Ấn Quang
SAIGON/LOS ANGELES (VB) -- Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, đang viếng thăm Sài Gòn và sẽ ở đây trong 5 ngày, trước khi ra nơi chỉ định cư trú mới.
Trong cuộc phỏng vấn giành riêng cho Việt Báo, Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo Văn Phòng 2 của Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất tại Hải Ngoại, cho biết như trên.
Hòa Thượng Huyền Quang trong những ngày tại Sài Gòn đã bị người của nhà nước theo sát bên cạnh trong hầu hết thời giờ, và đã bị gây khó dễ đối với vài nơi Hòa Thượng muốn đi thăm.
Trong thời gian Hòa Thượng Huyền Quang lưu ngụ Sài Gòn, Ban Tôn Giáo Nhà Nước đã dọn một phòng trong Chùa Ấn Quang cho Hòa Thượng cư trú. Đây cũng là một điều trái ý Hòa Thượng, vì Thượng Tọa Nhật Ban -- một vị sư từng bị nhiều năm tù vì hoạt động đòi hỏi quyền tự do tôn giáo -- đã bị người nhà nước ngăn cản khi Thượng Tọa tới cung thỉnh Hòa Thượng về một ngôi chùa nhỏ hơn tại quận 8.
Hòa Thượng Huyền Quang đã tới thăm một số chư Tăng tại một số ngôi chùa -- chư tăng ni và Phật Tử đã nghênh đón trọng thể, trong một cung cách giành cho một vị đại lão hòa thượng, và với nhiều vị thì là cung cách giành cho vị sư đang gánh vác một cuộc chiến vì nhân quyền, vì tự do tôn giáo.
HT Huyền Quang cũng đã tới thăm một số pháp hữu để hàn huyên.
Ngài đã tới thăm Hòa Thượng Thích Trí Tịnh. Có người của nhà nước đứng theo dõi suốt câu chuyện này.
HT Huyền Quang đã tới thăm Hòa Thượng Trí Quang. Câu chuyện nơi đây kéo dài 2 giờ đồng hồ. Điều lạ là, Ban Tôn Giáo lại không cử người đứng hầu chuyện để theo dõi 2 vị sư trưởng lão này.
Hòa Thượng đòi tới thăm Hòa Thượng Quảng Độ -- vị trưởng lão đang bị quản thúc ở Thanh Minh Thiền Viện. Người của Ban Tôn Giáo theo bên hòa thượng đã từ chối, và nói là đừng nên tới đó. Hòa Thượng Huyền Quang lập tức bước ra sân, nói là không thể nào không đi thăm HT Quảng Độ được. Cuối cùng, cái chế độ ưa thích quản chế tu sĩ này đã phải nhượng bộ.
Hòa Thượng Huyền Quang đã ngồi nói chuyện với Hòa Thượng Quảng Độ trong suốt cả buổi chiều. Đây có thể sẽ là buổi chiều gặp nhau lần cuối trong đời giữa hai vị sư trưởng lão này -- vì sau 5 ngày, Hòa Thượng Huyền Quang sẽ phải về nơi chỉ định cư trú là Tu Viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, và tuổi hạc của hai vị đã quá cao.
Nhắc lại, trong 21 năm qua, Hòa Thượng Huyền Quang đạõ bị lưu đày ra Chùa Hội Phước, Quảng Ngãi -- một nơi vắng vẻ ít người, và trước chùa có xây một đồn công an.
Lần này, một đồn công an cũng vừa được xây xong đối diện Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định, nơi Hòa Thượng sẽ về đây theo “lệnh chỉ định nơi cư trú.”
Trong các lời tâm sự với chư tăng Sài Gòn, Hòa Thượng Huyền Quang nói là chỉ muốn cho Phật Giáo được mở lại một đại học, muốn cho chư tăng ni được hưởng các quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản kinh sách, tự do báo chí... như các nước bình thường trên thế giới.
Theo lời một vị sư nhận xét, qua hiện tượng chư tăng ni Phật tử Huế và Sài Gòn nghênh đón HT Huyền Quang, ai cũng thấy là tấm lòng cung kính với Ngài và với cuộc chiến đấu cho quyền tự do tôn giáo đã được hiển lộ.
Giáo Hội nhà nước được thành lập năm 1981, nhưng thực sự giáo hội này vẫn chưa được quyền có một trang web (Internet), chưa được quyền có một nhà xuất bản riêng (in sách vẫn phải qua NXB Tôn Giáo trực thuộc Ban Tôn Giáo Trung Ương ở Hà Nội, hoặc qua NXB/TPHCM của Thành Ủy), chưa được quyền tự quản về cơ chế và giáo dục vì luật hộ khẩu vẫn được dùng để thanh lọc và gây khó dễ, và hầu hết sinh hoạt đều phải dưới cái dù Mặt Trận Tổ Quốc.
Trong Đại Hội Phật Giáo (của giáo hội nhà nước) vừa tổ chức mấy tháng trước ở Hà Nội, nhiều vị sư có nêu lên các vấn đề đó một cách khéo léo, nhưng tới giờ vẫn không thấy đáp ứng gì.
Chỉ thấy nhà nước yêu cầu Phật Giáo giúp thêm một công tác: mở các tour du lịch tới các chùa di tích văn hóa. Lời yêu cầu này được nêu rõ ràng và liên tục trong các số tuần báo Giác Ngộ số 165 tới số 168 trong tháng 3 và 4.
Trong khi mời Phật Tử hải ngoại về du lịch các chùa cổ, điều ngạc nhiên là nhà nước vẫn giam giữ một số vị sư đang gánh vác nền văn hóa đã sản sinh ra các chùa này.
Vị sư này cho biết, Phật Giáo lúc nào cũng là tôn giáo của hòa bình, của trí tuệ -- đó luôn luôn là những đóng góp rất lớn cho lịch sử nhân loại, và cả cho lịch sử Việt Nam.
Nay sao không nhân lúc quốc tế yêu cầu nhà nước hòa dịu cùng các nhà hoạt động tôn giáo, mà hãy làm hòa với quý thầy. Nếu nhà nước trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, cho dân hưởng các quyền tự do báo chí, tự do đi lại... thì lòng dân đều quy thuận, chung sức gánh vác, việc gì mà không làm được, thì đất nước trở thành rồng cọp mấy hồi. Còn như cứ liên tục áp bức, hết quản chế lại chỉ định nơi cư trú thì làm sao mà bảo dân ủng hộ được.
Dưới đây là bản tin chính thức của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 5.5.2003
Sau khi trở lại Huế lần thứ hai, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đến Saigon vấn an Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, tại Thanh Minh Thiền viện.
Mãi cho đến hôm nay, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mới mãn nguyện vì đã đến vấn an và trao đổi Phật sự với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon suốt buổi chiều ngày 5.5.2003. Thanh Minh Thiền viện là nơi HT Quảng Độ bị quản thúc trong vòng 2 năm theo lệnh của Ủy ban Nhân dân Phú Nhuận kể từ ngày 1.6.2001. Cho đến nay, công an canh gát nghiêm mật, nội bất xuất ngoại bất nhập, nhiều nhà ngoại giao Âu Mỹ yêu sách đến thăm Hòa thượng đều bị từ khước.

Còn nhớ vào tháng 3 năm 1999 rồi đầu tháng 2 năm 2001 Hòa thượng Thích Quảng Độ ra Quảng Ngãi vấn an và chúc Tết Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị quản chế từ năm 1982. Cả hai lần Hòa thượng Thích Quảng Độ đều bị công an chận xét, bắt bớ, sách nhiễu dọc đường về. Tại chỗ, Hòa thượng Thích Huyền Quang cũng bị công an ập vào khám xét liêu phòng.
Nhưng lần này thì ngược lại. Sau chuyến đi Hà Nội trở về, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang quyết định vào Saigon viếng thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhưng chư Tăng Thừa thiên Huế mời Hòa thượng trở lại Huế hôm 21.4 để dự lễ kỵ năm thứ mười Cố Đại lão Hòa thượng Thích Đôn Hậu tại chùa Linh Mụ. Ba nghìn Phật tử và gần ba trăm chư Tăng Ni chờ đón. Phật tử đã rước Hòa thượng lên kiệu đưa từ bờ sông Hương lên tới chánh điện. Chư Tăng Ni và Phật tử Huế vô cùng hân hoan, phấn khởi, vì chưa có năm nào lễ kỵ Đức Đệ Tam Tăng Thống đông đảo và thân tình như năm nay. Chỉ tiếc là xong lễ, Ban Tôn giáo Bình Định thúc hối Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang phải lên đường về ngay. Trước sự phản đối của chư Tăng chùa Linh Mụ, hai ban Tôn giáo Bình Định và Thừa thiên thảo luận một hồi mới chịu để cho Hòa thượng Thích Huyền Quang nghỉ qua đêm ở Huế.
Một ngày trước đó, chư Tăng Huế cử phái đoàn đưa xe vào rước, nhưng Ban Tôn giáo Bình Định không chịu để Hòa thượng tháp tùng phái đoàn này. Nại cớ bảo vệ sức khỏe và an ninh của Hòa thượng, Ban Tôn giáo Bình Định hộ tống Hòa thượng đi Huế. Hòa thượng than rằng ngày xưa người ta canh gác mình cũng mệt, nay được cởi nới mình cũng mệt.
Trước khi lên đường đi Huế, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang có cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết ý định là sau Huế sẽ lấy máy bay đi thẳng Saigon thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhưng dự án không thành vì vụ đưa rước của Ban Tôn giáo Bình Định. Qua ngày 26.4.2003, Hòa thượng sai thị giả mua vé tàu lửa từ Bình Định đi Saigon. Ban Tôn giáo và công an Bình Định lại "khuyên" nên hoãn lại sau ngày 30.4, vì lễ lượt trong dịp này bất tiện cho việc đi lại, gặp gỡ của Hòa thượng.
Sau đó Hòa thượng cho mua vé tại ga Diêu Trì ở Bình Định, khởi hành vào lúc 6 giờ chiều ngày 1.5.03. Vé ghi chỗ ngồi số 3 ở toa 10 trên tàu loại E. Thế nhưng Ban Tôn giáo và Công an Bình Định đã làm áp lực bắt phải trả vé tàu để họ hộ tống Hòa thượng về Saigon bằng xe hơi. Hẳn nhiên với cùng một lý do "bảo vệ an ninh và sức khỏe cho Hòa thượng". Được tin, Chư Tăng ở Saigon đưa xe ra rước nhưng đành phải nhường Ban Tôn giáo và công an. Xe rời Bình Định vào lúc 6 giờ sáng ngày 2.5.03, trưa ngừng lại Nhatrang dùng ngọ tại Phật Học viện Hải Đức sau đó trực chỉ Saigon.
Đại lão Hòa thượng dự tính về chùa riêng ở Saigon, nhưng Nhà cầm quyền đã chỉ định Hòa thượng phải về tá túc chùa Ấn Quang cũng như ra lệnh cho Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố đón tiếp Hòa thượng. Vì chuyến đi bất ngờ, không chuẩn bị loan báo trước, thế nhưng trên một nghìn chư Tăng Ni, Phật tử đã tự động đến chùa Ấn Quang chờ đón từ lúc 3 giờ chiều. Nhưng mãi đến 19 giờ 30 xe Hòa thượng mới đến. Cuộc tiếp rước trang nghiêm, vồn vã, hân hoan và cảm động từ phía Phật tử sau 21 năm xa cách bậc Cao Tăng ! Còn phía Ban Trị sự Thành hội Phật giáo, cuộc tiếp rước cũng long trọng. Duy phần giới thiệu làm cho người tham dự thắc mắc, vì sao Sư Giác Toàn thay mặt Ban Trị sự giới thiệu chư Tôn đức có mặt, ai cũng được giới thiệu đầy đủ tên hiệu, chức vụ trong giáo hội, riêng Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang là thượng khách thì lại chỉ giới thiệu pháp hiệu nhưng không giới thiệu chức vụ và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" Nhiều người xầm xì giữa chánh điện chùa Ấn Quang : "Giới thiệu giống báo Nhân Dân quá!"
Dù một ngày đường nhọc mệt, nhưng trong không khí đầy tôn kính, Hòa thượng đã ngỏ lời tâm tình cùng Phật tử tối hôm ấy. Trọng tâm nói về giới đức của chư Tăng Ni, vấn đề truyền thừa mạnh mạch của Chánh pháp và đào tạo Tăng Ni sinh. Vì hiện nay, theo Hòa thượng tuy có phát triển về việc trùng tu, kiến thiết, nhưng chỉ phát triển bề mặt. Phẩm chất Tăng Ni bị lũng đoạn, đa số Tăng Ni tốt nghiệp không được trọng dụng, không có nơi hoạt động. Tiếp đến, Hòa thượng kể lại chuyến đi chữa bệnh vừa qua tại Hà Nội, những cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Đại sứ Hoa Kỳ và Đại diện Liên hiệp Âu châu tại thủ đô. Riêng thời gian quản chế 21 năm qua tại Quảng Ngãi, Hòa thượng cho biết hằng ngày bưng bát cơm ăn đều chú nguyện cho chúng sanh và đất nước, mỗi ngày đọc 30 trang kinh Đại tạng dù bận rộn những công kia việc nọ. Cuối cùng Hòa thượng kết luận rằng : "Chúng ta đang được nhân dân và các chính phủ trên thế giới ủng hộ, hậu thuẫn, ai cũng khâm phục quá trình 2000 năm của Phật giáo Việt Nam. Đây chính là cơ hội cho Phật tử chúng ta ý thức đến vai trò của mình mà keo sơn gắn bó để phục vụ Đạo Pháp".
Ngoài mục đích vấn an và bàn chuyện Phật sự với Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cũng mong muốn nhân chuyến trở lại Saigon này gặp thăm hàng Giáo phẩm cao cấp Phật giáo và một số các tổ đình, như sáng ngày 4.5 Hòa thượng đã đến thăm và nói chuyện với chư Tăng tại Tu viện Quảng Hương Già Lam ở Gò Vấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.