Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Công Tin Học

05/09/200100:00:00(Xem: 3404)
Thật là buồn cười. Internet, một phát minh có lợi ích toàn cầu bây giờ, dường như lại bắt nguồn từ tuồng hát bóng Dr Strangelove (trích Elmer-DeWitt, Hafner, O'Connor (1997) trong thập niên 1960, thời Chiến tranh Lạnh. Lúc bấy giờ viên chức chánh quyền và khoa học gia Mỹ cố giải bài toán: làm sao điều hành được đất nước khi bị tấn công bằng bom nguyên tử, hệ thống điện thoại và truyền hình bị tê liệt. Sáng kiến rất giản dị là lập một mạng liên lạc giống mạng nhện (web) không cần trung tâm, không người điều khiển chung và không thuộc mạch điện chánh. Nói gọn đó là một hệ thống điện tử nối chằng chịt, ngang, dọc, chéo, và liên kết lẫn nhau bên trong nước và ra ngoài nước Mỹ. Làm thế, nếu một hay nhiềâu mạch bị gián đoạn, vẫn có thể liên lạc nhau được qua các mạch khác. Năm 1985 chánh quyền Mỹ lập mạng chuyển tải cực nhanh các dữ kiện. Internet ra đời từ đó. Cho đến bây giờ Internet là một phương tiện thiết yếu như chiếc xe hơi trong lối sống Mỹ, ở lãnh vực tư cũng như công.

Do từ nhu cầu quốc phòng và kỹ thuật cao Tin học, Internet đương nhiên được các nhà chiến lược khai thác tối đa. Lịch sử chỉ rõ mỗi lần một kỹ thuật mới được phát minh, chiến lược và chiến thuật thay đổi, và ai làm chủ được kỹ thuật người đó chiến thắng. Cho nên thay vì cho xe tăng cày lãnh thổ, phi cơ xé bầu trời địch thì cho " bom tinh khôn" (smart bombs) âm thầm xâm nhập vào mạng computers để bất động hoá hay làm ngược lại lịnh của đối phương. Bom tinh khôn Tin học đó là virus của computers. Ý thức rõ lợi hại ấy, CIA đã lập ra Trung tâm hành quân Tin học từ 1996 để tránh một một trận Trân Châu cảng điện tử từ năm 1996. Và chắc chắn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng làm thế, sớm và lớn hơn nữa.
Sau Chiến tranh Lạnh, Trung Cộng xuất hiện và dần dần trở thành một siêu cường. Mỹ vượt trội Anh sau Đệ nhị Thế chiến, không có vấn đề gì lớn vì hai nước dù sao cũng có những cái chung. Trung Cộng vượt trội Mỹ thì khác hẵn. Rất nhiều tương khắc, ý thức hệ, chánh trị, và văn hoá. Dĩ nhiên tương khắc ấy cũng bộc lộ trong lãnh vực Tin học là lãnh vực tối quan trọng trong mọi mặt hiện giờ.

Dù Mỹ là chiếc nôi của Tin học và Trung Cộng đi sau Mỹ một phần tư thế kỷ, điều đó không có nghĩa Trung Cộng chịu thua Mỹ trong chiến tranh Tin học. Thời TT Clinton, nhiều kỹ thuật cao của Mỹ chuyển nhượng chánh thức và lậu cho Trung Cộng. Hoa Lục bây giờ không phải là những người Hoa trong quá khứ nữa. Không tìm ra thuốc súng đầu tiên chỉ để làm pháo đốt chơi. Không tìm ra nguyên tắc phản lực để làm pháo thăng thiên đốt cho vui nữa. Cái máy tính đầu tiên của Pascal, nguyên tắc căn bản vận hành hành chớp tắt của máy vi tính bây giờ không ít thì nhiều đã được người Trung hoa nghĩ ra trước khi nước Mỹ chưa thành lập. Trung Cộng bây giờ là nước có 1.3 tỷø người, biết áp dụng khoa học cho mục tiêu chiến lược toàn cầu bành trướng, chớ không chìm trong từ chương trích cú thơ Đường và già cỗi bởi những giáo điều, "Tử viết rằng" nữa.

Trung Cộng đã nhận định rõ,không nên chạy đua võ trang với Mỹ; cái gương sụp đổ của Liên xô còn đó. Có nhiều dấu chỉ cho thấy Trung Cộng chọn một sân chơi mới: chiến tranh Tin học. Không dùng biển người như trong Chiến tranh Triều Tiên, Trung Công dùng biển đặc công tin tặc (hackers), áp dụng tối đa chiến thuật khủng bố tin học. Thông thường muốn hạ một tên khủng bố người ta phải tốn kém gấp hàng mấy chục lần so với hạ một địch quân trên chiến trường. Một số rất lớn máy chủ của Bộ Quốc phòng, CIA, Phủ Tổng thống Mỹ vừa rồi phải đóng cổng và nhân lên, bao nhiêu máy phụ máy khác phải ngưng làm việc vì vi khuẩn Red Code 1 và 2. Trung Cộng tuyên bố không dính líu. Đã nói đặc công, gián điệp có ai tự khai báo bao giờ. Cali suýt bị khủng khoảng năng lượng cũng vì tin tặc tìm cách xâm nhập vào hệ thống computers điều khiển điện năng. Và điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống computers của Ngân hàng Mỹ bị đặc công phá hoại. Người Mỹ sẽ kinh hoàng ra sao nếu tiền không rút ra được.

Chắc chắn Mỹ là mục tiêu lớn và chánh của cả binh đoàn tin tặc và đặc công tin học. Quân đội Trung Cộng mở một lượt 4 đại học đào tạo đặc công tin học. Hà nội lập lực lương đặc nhiệm tin học và công khai mở hội thảo về tin tặc. Chắc chắn không phải để vui chơi Internet. Các nước thân Mỹ ở Á châu, Đài loan, Nam Hàn và cả Bộ Tư lịnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng đang lo sốt vó, sợ bị đặc công tin học phá hoại. Nhiều báo Việt ngữ cũng bị quấy phá nhiều ngày, phải công khai trình báo cho độc giả trên báo giấy.

Tin tặc không còn là những thanh niên trẻ người non dạ, thông minh, hứng thú với thách thức, phá chọc chơi cho vui mà là những đặc công được đào tạo, trình độ đại học, hành quân có kế hoạch hẳn hòi. Đặc công tin học không cần phải hy sinh giả dạng nằm vùng hay gài mìn, ám sát Mỹ ngay trong lòng địch như Việt Cộng khi xưa. Họ là những chuyên viên quần áo chỉnh tề, ngồi trong phòng lạnh an toàn, trước máy computers tại Bắc kinh, Hà nội, Bình Nhưỡng và lắm khi tại thủ đô Washington, Tokyo v. v để hành quân. Tin học đã trừu tượng hoá không gian, thu ngắn khoản cách.

Thành kiến của Tây phương lâu nay cho rằng Trung quốc phát minh đầu tiên nhiều thứ nhưng không có đầu óc khoa học thực dụng, nên khám phá không đem lại lợi ích thiết thực trừ việc dùng để giải trí. Đó là thiên kiến sai lầm, nhứt là đối với Trung Cộng đang kình địch với Mỹ hiện giờ. Trái lại, nếu nền văn minh Mỹ chưa già để thoái hoá theo luật sanh thành trụ hoại của vạn vật, sẽ tin rằng "Cao nhân tắc hữu cao nhân trị" (mình giỏi ắt có người giỏi hơn). Trường họp đó, Mỹ sẽ không thua sút trong Chiến tranh Tin học nhờ đã đi trước khá lâu. Tuy nhiên để thành công trong công tác chống khủng bố (counter-terrorism) của cả binh đoàn đặc công tin học Trung Cộng, VNCS, Mỹ sẽ phải tốn hao nhiều sức người, sức của.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.