Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Khủng Hoảng Mất Việc Gây Nhiều Bệnh Tâm Thần

26/08/200100:00:00(Xem: 3679)
NEW JERSEY (KL) - Theo tin của Philip Delves Broughton, phái viên tại một vùng giầu có của Hoa kỳ, quận Sommerset, New Jersey là quận giầu nhất, tính theo lợiï tức cá nhân trong tiểu bang giầu nhất của Hoa kỳ.

Cơn gió lộng lá trên đường chạy vào dẫy nhà lớn, bãi đậu của khu YMCA đậu đầy các loại xe như Jeep, Saab và Volvo.

Bên trong dẫy nhà lớn, có 25 giám đốc mới bị sa thải hay bị cho về hưu, họ tụ họp lại để học cách làm thế nào kiếm được việc làm vào thời buổi kinh tế đang gia tăng những thất bại. Russel Potter, một nhà tư vấn về quản trị, nói với nhóm ủng hộ cuộc hội thảo về sự nghiệp tại Basking Ridge: "Tất cả mọi việc làm chỉ là tạm thời. Việc trung thành không còn nữa. Các bạn phải luôn luôn cho chân sẵn sàng để nhẩy."

Ai nấy đều gật đầu, song bài học này đã quá trễ đối với phần đông. Trong khi đó tòa Bạch Ốc đưa ra một bộ mặt vững trãi của nền kinh tế Hoa kỳ, nhiều chứng cớ cho sự khủng hoảng keó dài hơn bất cứ ai đã mường tượng.

Kinh tế đi xuống từ lúc bung ra tới lúc xẹp xuống đã nhanh hơn bất cứ kỳ đi xuống nào kể từ sau cuộc khủng hoảng xăng dầu năm 1973, theo lời của một số phân tích gia về kinh tế đang hợo sướng để gọi nó là sự suy thoái kinh tế đang lấy giọng.

Sau cả chục năm kinh tế bùng đi lên, người ta miễn cưỡng để chấp nhận thời gian tốt đã hết. Khi cổ phiếu kỹ thuật đã bắt đầu cho tự do rớt xuống cách dây 16 tháng, các chuyên gia đã hoan hỉ dự đoán nền kinh tế sẽ phục hồi sớm.

Thay vì phục hồi, những gì đi theo vẫn tiếp tục trong nền kinh tế u ám. Quỹ hưu liễm đầu tư nặng vào cổ phiếu bị mất giá, khiến buộc nhiều ngưới phải rời ngày hồi hưu. Các tiền lời công ty ầm ầm xuống núi, nợ các nhân chồng chất, việc làm cắt giảm hơn 100 ngàn việc mỗi tháng cho toàn thể năm nay. Nhiều người hiện giờ cho nền kinh tế đang rơi ra khỏi vách núi, tựa như bức tranh biếm họa, để nền kinh tế lơ lửng trên không, khiến người ta kinh hãi như sắp bị rớt.

Joy Montgomery, 50 tuổi, một nhà tư vấn về tiếp thị, còn là bà mẹ đôc thân tại Basking Ridge, đã cho biết : "Các ngài cho tụ họp những người tính có việc làm cả đời tại đây. Đùng cái họ mất việc làm. Nhiều người hiện nay đã bị bịnh chấn động tâm thần."

Bịnh chấn động tâm thần là thứ bịnh hoảng hốt của những người lính sau khi chiến tranh chấm dứt, nhưng họ vẫn còn nghe thấy những tiếng súng của đại bác.

Tại các công ty lớn điạ phương dùng người, như các công ty viễn thông Lucent và Avaya, hàng trăm người đã bị sa thải hay cho về hưu non trong mấy tuần vừa qua. Cuối năm nay, hãng Lucent đang đợi để bắt buộc phải cho cắt giảm số nhân công từ 155 ngàn người trong 12 tháng xuống còn 60 ngàn người.

Những phát giác về các quá lố của Lucent trong thời gian kinh tế bùng ra đã chất thêm cơn giận dự của dân điạ phương. Trong tháng qua, hãng này đã tuyên bố cho bán hai sân chơi golf của các giám đốc và chiếc phi cơ phản lực của công ty trị giá trên 20 triệu Mỹ kim. Những người chưa từng huởng cái diễm phúc này, nay bị mất việc, đã nổi cơn giận dữ.

Anne Mellen, một chuyên gia kỹ thuật đã phải nhận gói về hưu non, cho biết : "Có cả đống người đang thù hận về chuyện này."

Quang cảnh khắp nơi tại Hoa kỳ, chí thấy những dấu hiệu kinh tế suy thoái mà các nhà thống kê về kinh tế đang chính thức đưa ra thêm nữa. Số bản lý lịch xin việc làm ghi trên Monster.com, một cứ khu web có tiếng cho những dân tìm việc làm, đã tăng từ 4 triệu bản lên tới 11 triệu bản.

Các nhà hàng và các hãng hàng không đang trải qua sự đi xuống tệ nhất kể từ sau lần kinh tế suy thoái năm 1990-91. Phần lớn các nhà kinh doanh loại này này có kinh nghiệm về kinh tế suy thoái đang cho chuẩn bị tài chánh để làm ăn khấm khá hơn.

Lloyd Feinstein, một nhà tư vấn về sự nghiệp tại Basking Ridge đã cho biết : "Những ngưới có 10 năm khấm khá. Những người này có nhiều nguồn lợi hơn. Họ có thể tiếp tục sống lâu hơn nữa không cần tấm chi phiếu của đồng lương."

Nhưng trong số dân còn trẻ, lần đầu tiên nếm mùi kinh tế u ám, nhất là những người nghèo, thì bị nợ chồng chất lên cao như mua trả góp, xử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu bừa bãi.

Kinh tế Hoa kỳ suy thoái đang khiến cho giới tiêu thụ mắc nợ gấp hai lần, 7,3 ngàn tỷ Mỹ kim theo như sự phỏng đoán của Qũy dự trữ liên bang như đã tính trong cuộc suy thoái kinh tế mới đây.

Hàng chục năm về trước, kinh tế quốc nội có bị đình trệ sẽ được cho bắt cho đi lên ngay nhờ vào kinh tế cho bùng ra nơi nào khác trên thế giới bằng chiến tranh. Nhưng vào thời gian này, toàn thế giới đều bị kinh tế suy thoái, có cùng một lúc với nhau, theo như lời của các kinh tế gia cho biết, khi càng cho gia tăng việc hội nhập kinh tế toàn cầu.

"Theo cân bằng kinh tế, tôi phải nói rất có thể các kho khăn đang tiếp tục tại đây hay tại hải ngoại còn cao hơn những cái nhìn phổ biến của hầu hết các kinh tế gia," theo lời của Robert Rubin, nguyên bộ trưởng ngân khố Hoa kỳ, được đưa ra trong tuần này. Những ai nằm tại trận tuyến như Basking Ridge sẽ biểu đồng tình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.