Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Công Tin Học

05/09/200100:00:00(Xem: 3405)
Thật là buồn cười. Internet, một phát minh có lợi ích toàn cầu bây giờ, dường như lại bắt nguồn từ tuồng hát bóng Dr Strangelove (trích Elmer-DeWitt, Hafner, O'Connor (1997) trong thập niên 1960, thời Chiến tranh Lạnh. Lúc bấy giờ viên chức chánh quyền và khoa học gia Mỹ cố giải bài toán: làm sao điều hành được đất nước khi bị tấn công bằng bom nguyên tử, hệ thống điện thoại và truyền hình bị tê liệt. Sáng kiến rất giản dị là lập một mạng liên lạc giống mạng nhện (web) không cần trung tâm, không người điều khiển chung và không thuộc mạch điện chánh. Nói gọn đó là một hệ thống điện tử nối chằng chịt, ngang, dọc, chéo, và liên kết lẫn nhau bên trong nước và ra ngoài nước Mỹ. Làm thế, nếu một hay nhiềâu mạch bị gián đoạn, vẫn có thể liên lạc nhau được qua các mạch khác. Năm 1985 chánh quyền Mỹ lập mạng chuyển tải cực nhanh các dữ kiện. Internet ra đời từ đó. Cho đến bây giờ Internet là một phương tiện thiết yếu như chiếc xe hơi trong lối sống Mỹ, ở lãnh vực tư cũng như công.

Do từ nhu cầu quốc phòng và kỹ thuật cao Tin học, Internet đương nhiên được các nhà chiến lược khai thác tối đa. Lịch sử chỉ rõ mỗi lần một kỹ thuật mới được phát minh, chiến lược và chiến thuật thay đổi, và ai làm chủ được kỹ thuật người đó chiến thắng. Cho nên thay vì cho xe tăng cày lãnh thổ, phi cơ xé bầu trời địch thì cho " bom tinh khôn" (smart bombs) âm thầm xâm nhập vào mạng computers để bất động hoá hay làm ngược lại lịnh của đối phương. Bom tinh khôn Tin học đó là virus của computers. Ý thức rõ lợi hại ấy, CIA đã lập ra Trung tâm hành quân Tin học từ 1996 để tránh một một trận Trân Châu cảng điện tử từ năm 1996. Và chắc chắn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng làm thế, sớm và lớn hơn nữa.
Sau Chiến tranh Lạnh, Trung Cộng xuất hiện và dần dần trở thành một siêu cường. Mỹ vượt trội Anh sau Đệ nhị Thế chiến, không có vấn đề gì lớn vì hai nước dù sao cũng có những cái chung. Trung Cộng vượt trội Mỹ thì khác hẵn. Rất nhiều tương khắc, ý thức hệ, chánh trị, và văn hoá. Dĩ nhiên tương khắc ấy cũng bộc lộ trong lãnh vực Tin học là lãnh vực tối quan trọng trong mọi mặt hiện giờ.

Dù Mỹ là chiếc nôi của Tin học và Trung Cộng đi sau Mỹ một phần tư thế kỷ, điều đó không có nghĩa Trung Cộng chịu thua Mỹ trong chiến tranh Tin học. Thời TT Clinton, nhiều kỹ thuật cao của Mỹ chuyển nhượng chánh thức và lậu cho Trung Cộng. Hoa Lục bây giờ không phải là những người Hoa trong quá khứ nữa. Không tìm ra thuốc súng đầu tiên chỉ để làm pháo đốt chơi. Không tìm ra nguyên tắc phản lực để làm pháo thăng thiên đốt cho vui nữa. Cái máy tính đầu tiên của Pascal, nguyên tắc căn bản vận hành hành chớp tắt của máy vi tính bây giờ không ít thì nhiều đã được người Trung hoa nghĩ ra trước khi nước Mỹ chưa thành lập. Trung Cộng bây giờ là nước có 1.3 tỷø người, biết áp dụng khoa học cho mục tiêu chiến lược toàn cầu bành trướng, chớ không chìm trong từ chương trích cú thơ Đường và già cỗi bởi những giáo điều, "Tử viết rằng" nữa.

Trung Cộng đã nhận định rõ,không nên chạy đua võ trang với Mỹ; cái gương sụp đổ của Liên xô còn đó. Có nhiều dấu chỉ cho thấy Trung Cộng chọn một sân chơi mới: chiến tranh Tin học. Không dùng biển người như trong Chiến tranh Triều Tiên, Trung Công dùng biển đặc công tin tặc (hackers), áp dụng tối đa chiến thuật khủng bố tin học. Thông thường muốn hạ một tên khủng bố người ta phải tốn kém gấp hàng mấy chục lần so với hạ một địch quân trên chiến trường. Một số rất lớn máy chủ của Bộ Quốc phòng, CIA, Phủ Tổng thống Mỹ vừa rồi phải đóng cổng và nhân lên, bao nhiêu máy phụ máy khác phải ngưng làm việc vì vi khuẩn Red Code 1 và 2. Trung Cộng tuyên bố không dính líu. Đã nói đặc công, gián điệp có ai tự khai báo bao giờ. Cali suýt bị khủng khoảng năng lượng cũng vì tin tặc tìm cách xâm nhập vào hệ thống computers điều khiển điện năng. Và điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống computers của Ngân hàng Mỹ bị đặc công phá hoại. Người Mỹ sẽ kinh hoàng ra sao nếu tiền không rút ra được.

Chắc chắn Mỹ là mục tiêu lớn và chánh của cả binh đoàn tin tặc và đặc công tin học. Quân đội Trung Cộng mở một lượt 4 đại học đào tạo đặc công tin học. Hà nội lập lực lương đặc nhiệm tin học và công khai mở hội thảo về tin tặc. Chắc chắn không phải để vui chơi Internet. Các nước thân Mỹ ở Á châu, Đài loan, Nam Hàn và cả Bộ Tư lịnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng đang lo sốt vó, sợ bị đặc công tin học phá hoại. Nhiều báo Việt ngữ cũng bị quấy phá nhiều ngày, phải công khai trình báo cho độc giả trên báo giấy.

Tin tặc không còn là những thanh niên trẻ người non dạ, thông minh, hứng thú với thách thức, phá chọc chơi cho vui mà là những đặc công được đào tạo, trình độ đại học, hành quân có kế hoạch hẳn hòi. Đặc công tin học không cần phải hy sinh giả dạng nằm vùng hay gài mìn, ám sát Mỹ ngay trong lòng địch như Việt Cộng khi xưa. Họ là những chuyên viên quần áo chỉnh tề, ngồi trong phòng lạnh an toàn, trước máy computers tại Bắc kinh, Hà nội, Bình Nhưỡng và lắm khi tại thủ đô Washington, Tokyo v. v để hành quân. Tin học đã trừu tượng hoá không gian, thu ngắn khoản cách.

Thành kiến của Tây phương lâu nay cho rằng Trung quốc phát minh đầu tiên nhiều thứ nhưng không có đầu óc khoa học thực dụng, nên khám phá không đem lại lợi ích thiết thực trừ việc dùng để giải trí. Đó là thiên kiến sai lầm, nhứt là đối với Trung Cộng đang kình địch với Mỹ hiện giờ. Trái lại, nếu nền văn minh Mỹ chưa già để thoái hoá theo luật sanh thành trụ hoại của vạn vật, sẽ tin rằng "Cao nhân tắc hữu cao nhân trị" (mình giỏi ắt có người giỏi hơn). Trường họp đó, Mỹ sẽ không thua sút trong Chiến tranh Tin học nhờ đã đi trước khá lâu. Tuy nhiên để thành công trong công tác chống khủng bố (counter-terrorism) của cả binh đoàn đặc công tin học Trung Cộng, VNCS, Mỹ sẽ phải tốn hao nhiều sức người, sức của.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.