Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Cù Nèo

25/08/200100:00:00(Xem: 4578)
Bà Thiếu Tá Ruồi Bu

Trong mục "Ngồi buồn gãi rốn" của TVTS số 802, Gãi Sĩ Lão Ngoan Đồng có viết bài "Nghệ sĩ trong nước không phải là Việt Cộng". Trong bài này, Lão Ngoan Đồng cho đăng lại một số đoạn của mụ NM nào đó, và những đoạn ấy mụ NM có ý binh vực cho những tên văn công VC khi bà đi xem bọn chúng trình diễn trong "Đại nhạc hội tình ca mùa đông" ở Melbourne. Mụ NM tự xưng là vợ của một thiếu tá VNCH và cho biết bản thân mụ ấy có làm việc trong quân đội (VNCH) thuộc diện dân chính. Mụ NM đã dùng câu "hành động có vẻ ruồi bu" để chỉ việc biểu tình của đồng bào ta phản đối bọn văn công VC. Nay đứa Nam Man viết về "bà thiếu tá ruồi bu" này.

Bà là "dợ" thiếu tá nào đây
Nói chuyện sao nghe lãng thế này
Vác mặt đi theo. - đà lấn cấn
Mang đầu đến dự. - quả bầy hầy
"Thân danh" bố nó bà không nể
"Thể diện" nhà ông mụ chẳng tầy
Lỡ ngựa thì thôi im cái miệng...
Không nên bẻm mép quá như vầy.

*
Ý kiến của đứa Nam Man

Sàigòn Times số 223 có bản tin "Sách lược kiều vận mới của CSVN". Theo bản tin này thì thủ tướng Việt Cộng đã ra quyết định số 114/2001/QĐ-TT (ký ngày 31.7.01) về việc sửa đổi, bổ sung một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm chiêu dụ Việt kiều bằng cách đưa ra những sự ưu đãi cho những kẻ trở cờ. Đứa Nam Man viết bài này để bầy tỏ ý kiến với bà con.

"Bà con"... hãy mở mắt ra coi,
Có phải "âm miu" vẹm hẳn hòi.
Chớ giận sao em luôn dọa nạt,
Đừng buồn tại tớ cứ đe loi.
Cho văn thư đó như tờ nháp,
Bảo nghị định kia giống giấy moi.
Đọc rõ từng hàng đi, sẽ biết,
"Bà con"... hãy mở mắt ra coi.

*
Thông cảm nỗi khổ của ông T.L.

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Vai trò của CS trong văn nghệ và tôn giáo" của ông T.L. (St Alban Vic), trong mục "Diễn đàn độc giả" ở Sàigòn Times số 223. Theo ông T.L. thì ông là một ca sĩ thuộc loại tỉnh lẻ, nên trong lần về thăm mẹ bị bệnh nặng, ông khai mình là "ca sĩ". Do khai như thế nên ông bị VC không cho ông nhập cảnh vì căn cứ vào nghị định của chúng số 21/2001/MĐ-CP ký ngày 28.05.2001, trong đó, điều 6 được ông T.L. chép lại nguyên văn như sau: "...những ai, bất kể là người Việt hay người ngoại quốc muốn vô VN hay ra hải ngoại hoạt động tôn giáo phải được sự đồng ý của Ban Tôn Giáo của chánh phủ, hoạt động liên quan đến vấn đề dân tộc phải được sự đồng ý của ủy ban Dân Tộc và Miền Núi; hoạt động thông tin, báo chí, văn hóa, văn nghệ phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao, Bộ Văn Hóa - Thông tin".

Mèn ơi! Mấy cái chuyện ra, vào...
Bác tưởng đâu là dễ dúng sao
Cẩn trọng! Vô tù đừng bảo khổ,
Coi chừng! Bị túm chớ than đau.
Ông đâu phải diện "Ban Dân Tộc",
Bác chẳng thuộc ngành "Bộ Ngoại Giao".
Nên chúng không cho ông nhập cảnh,
Về thăm mẹ bịnh, khổ không nào!

*
Quăng cờ đỏ sao vàng vô thùng rác

Tin SGT số 224: "Mỹ: quảng cáo in cờ CSVN bị thu hồi". Theo bản tin này thì do sự tranh đấu của đồng bào ta ở Mỹ và cựu chiến binh Mỹ nên tất cả 11,900 trụ sở bưu điện ở khắp nước Mỹ quyết định thu hồi tập quảng cáo "A world of service to meet your needs" trong đó có in nhiều thứ tiếng và cờ các quốc gia, có cờ đỏ sao vàng của VC. Đọc tin trên, đứa Nam Man khoái mà viết bài này.

Vịt Cộng mà hay biết vụ này,
Cha con chúng nó chắc "quê" thay.
Em nghe tin đó em "phê" thiệt,
Tớ đọc chuyện này tớ "chịu" ngay.
"Bọn ngụy" sao mà vừa khéo nói,
"Thằng GI" lại cũng khá già tay.
Mần cho mấy xếp nhà bưu điện,
Tất cả cùng đều quyết tẩy chay.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.