Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Aên Với Csvn, Khó Tranh Cử Ơû Mỹ

25/09/200200:00:00(Xem: 3854)
Tin của Thông Tấn Xã AP gần đây cho biết một ứng cử viên Mỹ bị tố cáo đã bóc lột sức lao động, trả rẻ mạt nhơn công VN khi làm ăn với CS tại Saigòn. Tố cáo này được một ứng cử viên khác tổ chức, kêu điện thoại đến nhiều nhà cử trị, trong giờ cơm tối, là giờ các chủ gia đình thường có mặt.
Nhơn công rẻ mạt ở VN là miếng mồi CS Hà nội từ lâu dùng để thu hút đầu tư ngoại quốc. Những nhà kinh doanh ngoại quốc chiu khó đến đây cũng vì nhơn công rẻ như bèo ấy. Lần đầu tiên vấn đề này, vấn đề người Mỹ kinh doanh tại VN bóc lột công nhân VN được đặt thành vấn đề tranh cử.
Đề tài này có thể không xúc cảm mấy đối với cử tri người Mỹ gốc Việt vì đã biết quá nhiều, tiền công ở VN là tiền chết đói. Nhưng đối với cử tri Mỹ, đó là một vấn đề lớn, vừa vi phạm đạo đức, vừa trái luật lao động. Nó dễ làm thất cử và làm tiêu sinh mạng chánh trị của ứng cử viên người Mỹ có cơ sở kinh doanh ở VN. Trong xã hội Mỹ, việc lạm dụng tình dục trẻ em, nô lệ tình dục phụ nữ , bóc lột lao động người làm là điều không thể chấp nhận được.
Từ lâu người Việt trên đất Mỹ tập trung sự nghiệp đấu tranh vào những đề tài lớn: giải thể CS Hà nội, tư do dân chu,û và nhân quyền. Còn các đề tài như bóc lột lao động, mua bán, nô lệ tình dục qua việc xin con nuôi, môi giới hôn nhân ngoại kiều, bắt trẻ em VN đóng tiền học dưới hình thức lệ phí không tên, bắt trẻ em lao động lúc còn quá nhỏ, thường bị coi là những chuyện "chẳng nhầm nhò gì ba cái lẻ tẻ" của CS. Đúng những thứ đó đối với cái nhìn của người Việt xem cơ sự quá quen, quá thường, đến nỗi coi như không có. Nhưng những thứ đó lại là vấn đề đau tim, nhức óc của người Mỹ thuộc dòng chính chánh trị xã hội này. Người Mỹ chú ý những thứ đó còn hơn các lý tưởng tư do dân chủ đã có hàng trăm năm, quá quen thuộc đến đổi xem như đương nhiên có trong xã hội của Loài Người dù đó là nước CS như Cuba, VN, Bắc Hàn và Trung Cộng.

Vai trò chánh của người Việt tại Mỹ trong cuộc đấu tranh chánh trị chống CS, nói gì thì nói, cũng không ngoài vai trò quốc tế vận về tuyên truyền, tiếp vận về phương tiện và ý hệ tự do dân chủ, nhân quyền cho đồng bào nước nhà. Cả ba vai trò chánh đó muốn có kết quả chẳng những phải được người Việt hải ngoại ủng hộ mà còn phải được quần chúng Mỹ và chánh giới Mỹ hiểu để cùng người Mỹ gốc Việt tác động lên nhà cầm quyền Hà nội và tạo khí thế cho đồng bào trong nước. CS Hà nội sợ Mỹ, là sợ quốc tế, chớ không sợ người Việt hải ngoại. Thế cho nên đấu tranh không đơn thuần là biểu tình nhẵn mặt Giao Chỉ, ký kiến nghị mỏi tay con Hồng cháu Lạc với nhau, mà chánh yếu là đi sâu, đi sát vào dòng chính chánh trị Mỹ. Nói khác quốc tế vận, một công tác những nhà đấu tranh trong nước khó làm, người Mỹ gốc Việt rất dễ. Đối tượng chánh yếu của công tác chánh yếu ấy là người Mỹ. Và muốn vận động đối tượng việc thiết yếu là tìm hiểu tâm tình của đối tượng, ghét cái gì, thương cái gì thường để lồng đề tài tranh đấu của người Việt vào đó. Việc đưa đề tài bóc lột lao động thành đề tài tranh cử của người Mỹ là một việc làm rất hiệu quả, chớ không cứ lúc nào cũng hô to, tư do, dân chủ, đối với người Mỹ nhiều khi " hiểu rồi khổ lắm nói mãi."
Đề tài tuy coi không nhầm nhò gì với người Vệt gốc Mỹ, chớ rất tai hai cho những nhà kinh doanh sang VN làm ăn về Mỹ ứng cử. Chắc chắn cử tri Mỹ không dành lá phiếu cho một người bóc lột sức lao động vừa trái luật pháp và trái đạo lý Mỹ. Đối với những ứng cử viên dân biểu, nghị sĩ tiểu hay liên bang thường qua lại VN như con thoi, những bằng cớ về tằng tịu với trẻ vị thành niên, đồng tính luyến ái, vì thích cỏ non, ham của lạ rẻ tiền hay vì muốn có nô lệ tình dục nên mua phụ nữ VN đem về Mỹ hoặc lập phòng nhì ở VN lâu lâu qua một lần để thoả mản thú tính, những bằng cớ ấy sẽ nếu có giúp cho báo chí và ứng cử viên đối lập là giúp cho nền dân chủ Mỹ loại con sâu khỏi nồi canh. Đó cũng là cách làm giảm hiệu lực của cái Thương Ước, giảm ý chí làm giàu cho Đảng và Nhà Nước CS của những nhà tài phiệt chỉ biết tiền và tình nên rất đáng tội phản bội 50 ngàn người lính Mỹ chết vì CS và hàng trăm ngàn người bị CS làm què tệt. Việc này không cơ quan FBI, CIA, Uûy ban Đạo ĐứÙc Quốc Hội Mỹ nào làm hơn người Việt hải ngoại vì người Việt có gần hai triệu người ở Mỹ và 79 triệu cặp mắt ở nước nhà.
Hai mươi bảy năm rồi, cử tri người Mỹ gốc Việt đã có kinh nghiệm nhiều về những ông nghị viên, dân biểu, nghị sĩ Mỹ mị dân. Ra ứng cử thì đến o bế kiếm phiếu. Đắc cử rồi xuân thu nhi kỳ về đơn vị, lễ tết ăn trên ngổi trước, một chút cho có mặt lại ra đi, chẳng cần biết những người đưa mình lên đài danh vọng ra sao. Tháng 11 này là tháng tính sổ lại. Lá phiếu của cử tri người Việt không thiên Cộng Hoà, không thiên Dân Chủ. Ứng cử viên nào gắn bó với cuộc đấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền VN-cũng là lý tưởng mà người Mỹ trân trọng-sẽ nhiều hy vọng được lá phiếu biên tế, tuy ít mà là giọt nước tràn cho việc thắng cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.