Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Cù Nèo

25/08/200100:00:00(Xem: 4721)
Bà Thiếu Tá Ruồi Bu

Trong mục "Ngồi buồn gãi rốn" của TVTS số 802, Gãi Sĩ Lão Ngoan Đồng có viết bài "Nghệ sĩ trong nước không phải là Việt Cộng". Trong bài này, Lão Ngoan Đồng cho đăng lại một số đoạn của mụ NM nào đó, và những đoạn ấy mụ NM có ý binh vực cho những tên văn công VC khi bà đi xem bọn chúng trình diễn trong "Đại nhạc hội tình ca mùa đông" ở Melbourne. Mụ NM tự xưng là vợ của một thiếu tá VNCH và cho biết bản thân mụ ấy có làm việc trong quân đội (VNCH) thuộc diện dân chính. Mụ NM đã dùng câu "hành động có vẻ ruồi bu" để chỉ việc biểu tình của đồng bào ta phản đối bọn văn công VC. Nay đứa Nam Man viết về "bà thiếu tá ruồi bu" này.

Bà là "dợ" thiếu tá nào đây
Nói chuyện sao nghe lãng thế này
Vác mặt đi theo. - đà lấn cấn
Mang đầu đến dự. - quả bầy hầy
"Thân danh" bố nó bà không nể
"Thể diện" nhà ông mụ chẳng tầy
Lỡ ngựa thì thôi im cái miệng...
Không nên bẻm mép quá như vầy.

*
Ý kiến của đứa Nam Man

Sàigòn Times số 223 có bản tin "Sách lược kiều vận mới của CSVN". Theo bản tin này thì thủ tướng Việt Cộng đã ra quyết định số 114/2001/QĐ-TT (ký ngày 31.7.01) về việc sửa đổi, bổ sung một số chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm chiêu dụ Việt kiều bằng cách đưa ra những sự ưu đãi cho những kẻ trở cờ. Đứa Nam Man viết bài này để bầy tỏ ý kiến với bà con.

"Bà con"... hãy mở mắt ra coi,
Có phải "âm miu" vẹm hẳn hòi.
Chớ giận sao em luôn dọa nạt,
Đừng buồn tại tớ cứ đe loi.
Cho văn thư đó như tờ nháp,
Bảo nghị định kia giống giấy moi.
Đọc rõ từng hàng đi, sẽ biết,
"Bà con"... hãy mở mắt ra coi.

*
Thông cảm nỗi khổ của ông T.L.

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Vai trò của CS trong văn nghệ và tôn giáo" của ông T.L. (St Alban Vic), trong mục "Diễn đàn độc giả" ở Sàigòn Times số 223. Theo ông T.L. thì ông là một ca sĩ thuộc loại tỉnh lẻ, nên trong lần về thăm mẹ bị bệnh nặng, ông khai mình là "ca sĩ". Do khai như thế nên ông bị VC không cho ông nhập cảnh vì căn cứ vào nghị định của chúng số 21/2001/MĐ-CP ký ngày 28.05.2001, trong đó, điều 6 được ông T.L. chép lại nguyên văn như sau: "...những ai, bất kể là người Việt hay người ngoại quốc muốn vô VN hay ra hải ngoại hoạt động tôn giáo phải được sự đồng ý của Ban Tôn Giáo của chánh phủ, hoạt động liên quan đến vấn đề dân tộc phải được sự đồng ý của ủy ban Dân Tộc và Miền Núi; hoạt động thông tin, báo chí, văn hóa, văn nghệ phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại Giao, Bộ Văn Hóa - Thông tin".

Mèn ơi! Mấy cái chuyện ra, vào...
Bác tưởng đâu là dễ dúng sao
Cẩn trọng! Vô tù đừng bảo khổ,
Coi chừng! Bị túm chớ than đau.
Ông đâu phải diện "Ban Dân Tộc",
Bác chẳng thuộc ngành "Bộ Ngoại Giao".
Nên chúng không cho ông nhập cảnh,
Về thăm mẹ bịnh, khổ không nào!

*
Quăng cờ đỏ sao vàng vô thùng rác

Tin SGT số 224: "Mỹ: quảng cáo in cờ CSVN bị thu hồi". Theo bản tin này thì do sự tranh đấu của đồng bào ta ở Mỹ và cựu chiến binh Mỹ nên tất cả 11,900 trụ sở bưu điện ở khắp nước Mỹ quyết định thu hồi tập quảng cáo "A world of service to meet your needs" trong đó có in nhiều thứ tiếng và cờ các quốc gia, có cờ đỏ sao vàng của VC. Đọc tin trên, đứa Nam Man khoái mà viết bài này.

Vịt Cộng mà hay biết vụ này,
Cha con chúng nó chắc "quê" thay.
Em nghe tin đó em "phê" thiệt,
Tớ đọc chuyện này tớ "chịu" ngay.
"Bọn ngụy" sao mà vừa khéo nói,
"Thằng GI" lại cũng khá già tay.
Mần cho mấy xếp nhà bưu điện,
Tất cả cùng đều quyết tẩy chay.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.