Hôm nay,  
Việt Báo Online

Valentine, Hột Xoàn, Vàng

18/02/200500:00:00(Xem: 4398)
Valentine, Hột Xoàn, Vàng
Ngày Valentine mà không nói món quà trong mơ, là hột xoàn, của những người giàu yêu nhau thì quá thiếu. Nhưng ngày Valentine mà không nói sự thật trần trụi về hột xoàn và vàng thì càng thiếu hơn. Vì số người giàu thích hai thứ đó ít hơn, và ý thích đó không nặng bằng lời nguyền rủa của những người nghèo đối với hột xoàn và vàng. Họ nguyền rủa hột xoàn và vàng vì các công ty khai thác và mua bán cầu kết với nhà cầm quyền thống trị đã bị áp bức, bóc lột họ khi khai thác. Họ nguyền rủa vì những nhà cầm quyền tham nhũng, độc tài thường bóc lột người dân mua hột xoàn, vàng, Đô la để giấu đút, gởi đi ngoại quốc, phòng thân khi sa cơ thất thế. Khiến hột xoàn, vàng, và Đô la loại đó tuy bề ngoài óng ánh trong sáng, tươi đẹp nhưng bên trong chứa đầy máu, nước mắt, mồ hội của dân nghèo.

Một, nhơn ngày Lễ Valentine ngày 14 tháng Hai này, tồ chức Ân Xá Quốc tế công bố một sưu khảo cho thấy hột xoàn là lời nguyền rủa của các dân tộc bị bóc lột, áp bức bởi thế lực tài phiệt ngoại bang, một hình thức thực dân mới, dựa vào nhà cầm quyền sở tại, để khai thác kiếm lời trên sinh mạng, nhân quyền, và tương lai của người dân những nước bất hạnh đó. Giống như xăng dầu là lời nguyền rủa của người dân của các nước có mỏ dầu vì bị nhà cầm quyền cấu kết với ngoại bang phỏng tay trên, gây ra không biết bao nhiêu chết chóc, đau thương cho người dân bản xứ.

Thăm dò của Tổ Chức Ân Xá Quốc tế cho biết, những công ty khai thác và bán sỉ hột xoàn của các nước Tây Phương, đặc biệt là Úc và 6 nước của Âu Châu, cứ 6 nước thì mới có 1 nước chú ý đến những nỗi khổ mà người dân các nước sản xuất ra hột xoàn phải gánh chịu. Nỗi khổ do xung đột, nội chiến, chiến tranh, chuyên chế do việc khai thác hột xoàn gây ra. Rõ ràng những thứ đó giết hại người dân, tàn phá đất nước, con số chết và bị thương lên đến hàng triệu, ở Angola, Congo, Liberia, Sierra Leone.

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2004, Tổ Chức Ân Xá Quốc tế gởi những câu vấn đáp đến những công ty khai thác, và bán sỉ hột xoàn của các nước Úc, Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hòa Lan và Thụy sĩ. Kết quả như sau. Trung bình 63% ( có nước lên đến 94% ) trả lời họ không có đường lối gì để ngăn chận những xung đột do việc khai thác hột xoàn gây ra. Chỉ có 36% nói họ có đường lối để đối phó trong việc cạnh tranh mua bán hột xoàn mà thôi. 57% trả lời không bao giờ hay rất hiếm khi đòi hỏi các nước phải bảo đảm các nước cung ứng hột xoàn rằng việc khai thác hột xoàn phải không gây ra nội chiến. Chỉ có 27% bảo đảm hột xoàn bán ra là do việc khai thác đúng tiêu chuẩn nhân quyền.

Nhận định rút ra được của Tổ Chức Ân Xá Quốc tế qua cuộc thăm dò khoa học và công phu này là, cần gắp rút có một qui chế khai thác hột xoàn dựa theo những tiêu chuẩn tối thiểu về nhân quyền, do nhà cầm quyền các nước và cho công ty ngoại quốc khai thác và buôn bán hột xoàn. Đồng thời cần một cuộc vận động tư tưởng những người mua và xài hột xoàn. Người tiêu thụ cần phải áp lực nhà cầm quyền khai thác và những công ty buôn bán hột xoàn phải tham gia vào việc chống lại việc bóc lột nhân công khai thác và sự xung đột khai thác. Lúc đó hột xoàn mới trở thành món quà trong sáng, quí giá, không dính máu, nước mắt, mồ hôi của người dân.

Hai, nói sao hết những tổng thống, thủ tướng, những quan chức các nước Á, Phi và nói sao đủ những số tiền những lãnh đạo quốc gia này tuồng ra ngoại quốc để mua vàng, hột xoàn hay ngoại tệ mạnh để gởi bí mật vào các ngân hàng, nhứt là ngân hàng Thụy Sĩ. Một TT Phi Marcos, một TT Nam Dương Suharto, báo chí thế giới đã hao tôn quá nhiều giấy mực rồi. Đó là chuyện cũ.

Còn chuyện mới ràng ràng đây, những người còn đang cầm quyền ở Hà Nội đang làm. Điện thư số 39, số đề ngày 9.02.05 của Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam trích dẫn nguồn tin tuyệt mật của một cán bộ cao cấp ngành An Ninh Nội Chính cho biết, số vàng, Đô la "vĩ đại" mà các các cán bộ đảng viên quyền cao chức trọng tuồng đem gởi ở các ngân hàng Thụy Sĩ. Nổi cộm là Cựu Chủ tịch Nước Lê Đức Anh hơn 2 tỉ USD cộng 7 tấn vàng; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà 2 tỉ USD cộng 3 tấn vàng. Thủ tướng Phan Văn Khải hơn 2 tỉ USD; Cựu Tổng Bí thư Đỗ Mười 2 tỉ USD; Chủ tịch Nước Trần Đức Lương 2 tỉ USD; Tổng bí thư Nông Đức Mạnh 1.3 tỉ USD; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hơn 1 tỉ USD; Phó Thủ Tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng hơn 1 tỉ USD; Cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm hơn 1 tỉ USD; Cựu Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại Mai Văn Dậu hơn 1 tỉ USD; Cựu tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 500 triệu USD; Cựu Phó Ủy ban Thể dục Thể thao Lương Quốc Dũng 500 triệu USD. Để dè dặt, cũng cần ghi chú: tin này chưa thể được kiểm chứng một cách độc lập, vì tình hình bưng bít quê nhà.
Trên danh nghĩa, đài VOA ngày 11 Jan2005 cho biết: Mặc dù mới được tăng lương, Chủ tịch Nước Trần Đức Lương chỉ được lãnh có 3,77 triệu đồng, tức 240 Đô la một tháng. Hãng Thông tấn AP cũng nói Tổng bí thư Nông Đức Mạnh số lương như chủ tịch nước. Còn lương của Thủ tướng Phan văn Khải và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn văn An thấp hơn 10 Đô la và Ủy viên Bộ chính trị là 216 Đô. Và lương của các bộ trưởng ợ từ 180 đến 190 Đô. Còn các tướng lãnh 4 sao được trả lương 192 Đô một tháng. Không cần phải nói dài dòng văn tự, ai cũng biết số tiền "vĩ đại " từ đâu các đảng viên có chức có quyền kiếm ra được. Đó là số vàng cướp của Việt Nam Cộng Hòa và của Vương Quốc Cao Miên, Lào cộng với số tiền tham nhũng của dân và ăn cắp của công mà ra. Số tiền Đô la, số vàng, hột xoàn đó dân Việt Nam nguyền rủa là đúng.

19/01/2019(Xem: 192)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 1008)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 297)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 706)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 350)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 289)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 367)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 292)
19/01/2019(Xem: 387)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 224)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 275)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 165)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 167)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.