Hôm nay,  

Hãy Dựng Tượng Đài Cha Mẹ Trong Trái Tim

6/14/200300:00:00(View: 4165)
Nhật báo Người Việt, số ra ngày thứ bảy 10-5-2003 có đăng bài "Hãy Tha Thứ Cho Cha Mẹ" của Huyễn Ký, trích dịch bài tiểu luận của một tâm lý gia người Mỹ, Robert Karen khuyên kẻ làm con nên thông cảm những khó khăn của cha mẹ, đừng đòi hỏi cha mẹ những điều quá đáng. Nếu cha mẹ lỡ có điều gì khiến mình không vừa ý thì nên tha thứ cho họ, đừng bao giờ giận hờn trách móc.
Bài của Huyễn Ký làm tôi nhớ lại nhân chuyến về Việt Nam năm 2002, gặp mùa Vu Lan, tôi đọc thấy trên báo Tuổi Trẻ, bài viết mang tựa đề "Hình Aûnh Cha Mẹ Trong Trái Tim Ta" của nhà văn Trần Trọng Trí. Điều mà hình ảnh cha mẹ tức khắc hiện ra trong tâm trí tôi là đoạn văn của tác giả Trần Trọng Trí: "Cây có cội, nước có nguồn, cây bị chặt gốc thì cây khô héo, người quên tổ tiên là kẻ vong bản, vì công ơn cha mẹ như trời cao biển rộng! Cha mẹ sinh ra con cái, cha mẹ có bổn phận nuôi nấng dạy dỗ, thương yêu và đùm bọc, nhưng không đòi hỏi con cái phải đền ơn, trái lại, kẻ làm con phải có bổn phận tôn kính, đền đáp công ơn sinh thành và phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu..".
Xét cho cùng thì tựa đề "Hãy tha thứ cho cha mẹ" là Huyển Ký diễn dịch theo ý của tác giả người Mỹ, chứ riêng đối với người Việt, trường hợp cha mẹ phải cúi mình xin con cái tha thứ là một điều hy hữu. Vì như chúng ta đã biết, dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiếu đạo. Trừ một số ít không làm tròn bổn phận làm con, còn lại số đông đều lo lắng phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, cha mẹ ốm đau thì tận tình săn sóc, không một lời than van. Lúc cha mẹ qua đời thì tùy theo tín ngưỡng mà tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho cha mẹ được siêu thoát, rồi hàng năm đều tổ chức lễ kỵ rất chu đáo. Rất nhiều người Việt có thể không tổ chức ngày sinh nhật của mình, nhưng không bao giờ bỏ quên ngày giỗ ông bà cha me.ï Chung cho cả nước và cộng đồng người Việt hải ngoại thì mổi năm đều tổ chức giỗ tổ Hùng Vương rất trọng thể.

Những cử chỉ cao đẹp đáng qúy đó đã nói lên bản tính của dân tộc ta là rất tôn trọng chữ Hiếu. Tuy nhiên, ngày nay vì hoàn cảnh phải ly hương, sinh hoạt gia đình bị cuốn hút bởi nhịp sống của thời đại máy móc vi tính trong xã hội phương Tây, khiến thanh thiếu niên Việt bị ảnh hưởng, một vài người không quan tâm đến vấn đề hiếu kính đối với bậc sinh thành, đã đem lại buồn phiền cho cha me.ï
Nhắc lại nội dung hai bài báo của Huyễn Ký và Trần Trọng Trí trên đây, khiến tôi liên tưởng đến Tượng Đài Việt Mỹ ở Westminster vừa được một số người Mỹ ở Orange đã cùng cộng đồng Việt Nam xây dựng để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Công trình xây dựng Tượng Đài tri ân chiến sĩ trên đây có thể nói là rất vĩ đại, nhiều người đã đóng góp công sức và tiền bạc để hoàn thành một biểu tượng tri ân. Có nhiều người, mặc dầu trong gia đình không có người thân là quân nhân đã hy sinh trong cuộc chiến nhưng cũng đã vui vẻ đóng góp, vì họ cũng có lòng tri ân các chiến sĩ đã liều mình vì chính nghĩa tự do, họ thấy việc nên làm thì làm. Như vậy tôi thiết nghĩ, con cái cũng phải làm Tượng đài cha mẹ để ghi nhớ công ơn những người đã sinh thành và khó nhọc nuôi mình khôn lớn. Nhưng xây dựng như thế nào cho giản dị mà không tốn kém" Đối với một số người, ý kiến nói trên có thể là muộn, nhưng nhân dịp ngày Father's Day sắp đến, tôi xin mạo muội đề nghị cùng qúy vị là ngay từ bây giờ, chúng ta nên xây dựng một Tượng đài cha mẹ ngay trong trái tim, rồi trao truyền cho con cháu để tạo thành một truyền thống đẹp. Tượng đài nầy, theo tôi, không cần phải đợi đến lúc cha mẹ qua đời mới xây dựng, mà nên thực hiện từ khi cha mẹ còn sống. Cách thức xây dựng Tượng đài trên đây không tốn kém nhưng rất cao đẹp và tiện lợi, trong những giờ phút nhàn rỗi, ngồi bên tách trà chung rượu, chúng ta có thể hình dung hình ảnh tuyệt vời của cha mẹ đang nằm giữa trái tim ta. Tượng đài của người không cùng huyết thống, xây cất bằng vật liệu mà chúng ta còn trân qúy thì tượng đài cha mẹ được xây dựng bằng tất cả trái tim, nhất định sẽ được trân qúy vô cùng!
Nhân dịp ngày lễ của cha, tôi thân ái gởi đến các bạn trẻ đề nghị trên đây, mong quý bạn lưu tâm.
Quận Cam, Father's Day 2003
Tôn Thất An Cựu

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.