Hôm nay,  

Hãy Dựng Tượng Đài Cha Mẹ Trong Trái Tim

14/06/200300:00:00(Xem: 4163)
Nhật báo Người Việt, số ra ngày thứ bảy 10-5-2003 có đăng bài "Hãy Tha Thứ Cho Cha Mẹ" của Huyễn Ký, trích dịch bài tiểu luận của một tâm lý gia người Mỹ, Robert Karen khuyên kẻ làm con nên thông cảm những khó khăn của cha mẹ, đừng đòi hỏi cha mẹ những điều quá đáng. Nếu cha mẹ lỡ có điều gì khiến mình không vừa ý thì nên tha thứ cho họ, đừng bao giờ giận hờn trách móc.
Bài của Huyễn Ký làm tôi nhớ lại nhân chuyến về Việt Nam năm 2002, gặp mùa Vu Lan, tôi đọc thấy trên báo Tuổi Trẻ, bài viết mang tựa đề "Hình Aûnh Cha Mẹ Trong Trái Tim Ta" của nhà văn Trần Trọng Trí. Điều mà hình ảnh cha mẹ tức khắc hiện ra trong tâm trí tôi là đoạn văn của tác giả Trần Trọng Trí: "Cây có cội, nước có nguồn, cây bị chặt gốc thì cây khô héo, người quên tổ tiên là kẻ vong bản, vì công ơn cha mẹ như trời cao biển rộng! Cha mẹ sinh ra con cái, cha mẹ có bổn phận nuôi nấng dạy dỗ, thương yêu và đùm bọc, nhưng không đòi hỏi con cái phải đền ơn, trái lại, kẻ làm con phải có bổn phận tôn kính, đền đáp công ơn sinh thành và phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu..".
Xét cho cùng thì tựa đề "Hãy tha thứ cho cha mẹ" là Huyển Ký diễn dịch theo ý của tác giả người Mỹ, chứ riêng đối với người Việt, trường hợp cha mẹ phải cúi mình xin con cái tha thứ là một điều hy hữu. Vì như chúng ta đã biết, dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiếu đạo. Trừ một số ít không làm tròn bổn phận làm con, còn lại số đông đều lo lắng phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, cha mẹ ốm đau thì tận tình săn sóc, không một lời than van. Lúc cha mẹ qua đời thì tùy theo tín ngưỡng mà tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho cha mẹ được siêu thoát, rồi hàng năm đều tổ chức lễ kỵ rất chu đáo. Rất nhiều người Việt có thể không tổ chức ngày sinh nhật của mình, nhưng không bao giờ bỏ quên ngày giỗ ông bà cha me.ï Chung cho cả nước và cộng đồng người Việt hải ngoại thì mổi năm đều tổ chức giỗ tổ Hùng Vương rất trọng thể.

Những cử chỉ cao đẹp đáng qúy đó đã nói lên bản tính của dân tộc ta là rất tôn trọng chữ Hiếu. Tuy nhiên, ngày nay vì hoàn cảnh phải ly hương, sinh hoạt gia đình bị cuốn hút bởi nhịp sống của thời đại máy móc vi tính trong xã hội phương Tây, khiến thanh thiếu niên Việt bị ảnh hưởng, một vài người không quan tâm đến vấn đề hiếu kính đối với bậc sinh thành, đã đem lại buồn phiền cho cha me.ï
Nhắc lại nội dung hai bài báo của Huyễn Ký và Trần Trọng Trí trên đây, khiến tôi liên tưởng đến Tượng Đài Việt Mỹ ở Westminster vừa được một số người Mỹ ở Orange đã cùng cộng đồng Việt Nam xây dựng để tỏ lòng biết ơn những chiến sĩ Việt Mỹ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Công trình xây dựng Tượng Đài tri ân chiến sĩ trên đây có thể nói là rất vĩ đại, nhiều người đã đóng góp công sức và tiền bạc để hoàn thành một biểu tượng tri ân. Có nhiều người, mặc dầu trong gia đình không có người thân là quân nhân đã hy sinh trong cuộc chiến nhưng cũng đã vui vẻ đóng góp, vì họ cũng có lòng tri ân các chiến sĩ đã liều mình vì chính nghĩa tự do, họ thấy việc nên làm thì làm. Như vậy tôi thiết nghĩ, con cái cũng phải làm Tượng đài cha mẹ để ghi nhớ công ơn những người đã sinh thành và khó nhọc nuôi mình khôn lớn. Nhưng xây dựng như thế nào cho giản dị mà không tốn kém" Đối với một số người, ý kiến nói trên có thể là muộn, nhưng nhân dịp ngày Father's Day sắp đến, tôi xin mạo muội đề nghị cùng qúy vị là ngay từ bây giờ, chúng ta nên xây dựng một Tượng đài cha mẹ ngay trong trái tim, rồi trao truyền cho con cháu để tạo thành một truyền thống đẹp. Tượng đài nầy, theo tôi, không cần phải đợi đến lúc cha mẹ qua đời mới xây dựng, mà nên thực hiện từ khi cha mẹ còn sống. Cách thức xây dựng Tượng đài trên đây không tốn kém nhưng rất cao đẹp và tiện lợi, trong những giờ phút nhàn rỗi, ngồi bên tách trà chung rượu, chúng ta có thể hình dung hình ảnh tuyệt vời của cha mẹ đang nằm giữa trái tim ta. Tượng đài của người không cùng huyết thống, xây cất bằng vật liệu mà chúng ta còn trân qúy thì tượng đài cha mẹ được xây dựng bằng tất cả trái tim, nhất định sẽ được trân qúy vô cùng!
Nhân dịp ngày lễ của cha, tôi thân ái gởi đến các bạn trẻ đề nghị trên đây, mong quý bạn lưu tâm.
Quận Cam, Father's Day 2003
Tôn Thất An Cựu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.