Hôm nay,  

Pháp Luật Phổ Thông

11/12/200600:00:00(Xem: 2903)

Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần N.T.): Con tôi năm nay học lớp 11, cách đây 3 tuần lễ cháu bị bắt cùng với 2 người bạn của cháu và bị cáo buộc về tội “knowingly take part in the manufacture of a commercial quantity of prohibited drugs.”
Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ xét xử. Cháu có nhờ luật sư của chính phủ xin tại ngoại nhưng đã bị tòa từ chối.
Tôi có vào thăm cháu và biết được cháu đã cùng với 2 người bạn mua các loại hóa chất tại chợ trời, từ một người mà các cháu không biết địa chỉ. Khi cả 3 cùng đi trên xe thì cảnh sát chận hỏi và lục xét xe. Cảnh sát tìm thấy được các loại hóa chất này và đưa cả 3 về đồn. Sau đó không lâu, cảnh sát đã xin được trát của tòa và đến lục xét nhà của người bạn cháu. Tại đây cảnh sát đã tìm thấy nhiều loại hóa chất khác cùng dụng cụ để bào chế methylamphetamine.
Cảnh sát bèn lập biên bản và tịch thâu tất cả những dụng cụ cũng như hóa chất tại nhà của người bạn.
Cháu cho biết là hoàn toàn không hề hay biết về việc này. Tuy nhiên, theo lời khai và bằng chứng của cảnh sát mà luật sư của chính phủ cho biết thì cháu đã nhiều lần đến địa điểm này để giúp bạn cháu trong việc bào chế bất hợp pháp loại methylamphetamine này.
Cháu vẫn đi học thường xuyên, thỉnh thoảng chỉ đi chơi với bạn bè cuối tuần. Tôi muốn xin cho cháu tại ngoại để tiếp tục việc học..
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu, cháu có bị kết buộc về tội trạnh nêu trên hay không. Nếu bị kết tội thì cháu có bị tù không.

*

Trả lời: Điều 24(2) “DDạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người bào chế hoặc sản xuất, hoặc cố ý tham dự vào việc bào chế hoặc sản xuất một số lượng thương mãi về ma túy sẽ bị kết tội này. Hình phạt tối đa đối với tội này là 20 năm tù, hoặc bị phạt tiền $385,000, hoặc cả 2 hình phạt” (A person who manufactures or produces, or who knowingly takes part in the manufacture or production of a commercial quantity of prohibited drugs is guilty of an offence. The maximum penalty for this offence is 20 years imprison- ment, or a fine of $385,000, or both).
Trong vụ Regina v Masoud Jaouhar [2003] NSWCCA 226. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Vào ngày 18.10.2001 bị cáo mua 11.5kg chất caustic soda [đây là một loại hóa chất còn có tên là sodium hydroxide], tại siêu thị woolworths ở vùng Eagle Vale. Cũng tại siêu thị này, vào ngày 20.10.2001, bị cáo mua một gói 500 gram bicarbonate soda. Hai loại hóa chất này dùng để bào chế methylamphetamine.
Vào ngày 27.11.2001, cảnh sát đã nghe lén các cú điện thoại giữa bị cáo và đồng phạm thì biết được 2 người này đang thảo luận về “màu của loại thuốc nước” (the colour of a liquid substance) được pha chế bởi bị cáo và cần thời gian cho thuốc màu này bốc hơi đọng lại để pha chế. Qua việc nghe lén điện thoại cảnh sát còn biết được thêm rằng bị cáo và đồng phạm lấy chất pseudoephedrine từ các viên thuốc cảm cúm để bào chế methylam- phetamine vì đây là nguyên tố chính trong việc bào chế loại ma túy này.


Dụng cụ thâu hình và ghi âm đã được tòa cho phép lắp đặt tại số nhà 8/9 Swaffham Rd, vùng Minto. Vào ngày 28.11.2001 máy thâu hình đã cho thấy bị cáo và đồng phạm đã đến căn nhà này. Lúc đến bị cáo đã mang các bao và hộp xuống xe cùng các dụng cụ thử nghiệm bằng thủy tinh đem vào buồng tắm rồi lắp ráp các dụng cụ đó lại. Vào lúc đó máy thu hình cho thấy đồng phạm đang pha chế hóa chất.
Máy thu hình còn ghi nhận một đồng phạm khác, tên là Fonofehi, đã trợ giúp bị cáo khiêng phụ các đồ đạc từ xe vào buồng tắm. Fonofehi không can dự vào tiến trình bào chế mà chỉ làm công việc “canh chừng” (look out). Trong lúc pha chế chất caustic soda bị cáo đã gây ra một đám khói lớn. Vì thế bị cáo và đồng phạm đã bị bắt giữ.
Cảnh sát đã tịch thu các dụng cụ bào chế cùng với lượng hóa chất có thể bào chế khoảng 10kg methylamphetamine với nồng độ tinh chất là 5%. Số lượng này nếu bán lẽ trên đường phố sẽ lên đến $1,000,000.
Cảnh sát đã lấy được dấu tay của bị cáo trên các dụng cụ dùng để bào chế, và khi lục xét nơi ở của bị cáo cảnh sát tìm thấy được dấu tay của bị cáo trên nhiều đồ chứa của các loại hóa chất dùng để bào chế methylamphetamine.
Các bằng chứng này đã chứng tỏ cho thấy “sự tham dự tích cực của bị cáo vào tiến trình bào chế methylamphetamine” (the active participation of the accused in the process of manufacturing methylamphetamine).
Bị cáo bèn nhận tội theo điều 24(2) “DDạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985)  nêu trên và bị xử 6 năm tù ở, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Trong lúc đó đồng bị cáo cũng bị bản án 6 năm tù ở, nhưng thời gian thụ hình tối thiểu chỉ 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Luật sư của bị cáo tranh cãi rằng bị cáo cần phải được khoan giảm vì lúc phạm tội bị cáo chỉ mới 17 tuổi, mặc dầu lúc xét xử thì bị cáo được 18 tuổi. Bị cáo đã bị thương tích ở đầu trong một tai nạn xe cộ và việc này đã ảnh hưởng đến khả năng của bị cáo. Hơn nữa, bị cáo đã nhận tội ngay từ đầu.
Tòa kháng án cho rằng việc bị cáo đã tham dự một cách tích cực vào tiến trình bào chế methylamphetamine, trong lúc đang được tại ngoại có điều kiện liên hệ đến một tội trạng nghiêm trọng khác là điều làm cho bản án của bị cáo trở nên nặng hơn vì tòa sẽ xét đến “yếu tố gia trọng” (aggravating factor).
Tuy nhiên, tòa kháng án đã đưa ra lời tuyên phán rằng vị chánh án tọa xử của tòa án vùng đã lưu ý đến tất cả các yếu tố mà luật sư của bị cáo đã đưa ra trong lúc xét xử. Và Tòa nhận thấy rằng bản án của tòa án vùng đưa ra là không có gì sai trái. Việc các đồng phạm được hưởng thời gian thụ hình ngắn hơn vì họ chỉ bị buộc giữ gìn tánh hạnh về sự vi phạm liên hệ đến bằng lái.
Cuối cùng tòa đã giữ y bản bán mà tòa án vùng đã tuyên xử.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, và hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù ở.
Trong thư ông không cho biết rõ các yếu tố khác liên hệ đến vụ việc, vì thế, việc cháu có bị tòa kết tội hay không còn tùy vào nhiều bằng chứng khác mà cháu sẽ trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử. Nếu cháu ngay tình đến nhà bạn chơi, hoặc vô tình được bạn cho quá giang trên xe có chở ma túy, thì tòa sẽ không vì thế mà kết tội cháu được.
Tòa án sơ thẩm không được quyền cho cháu tại ngoại trong các vụ chế biến ma tuý này. Nếu ông muốn cho cháu được tại ngoại, ông nên nộp đơn xin Tối Cao Pháp Viện Tiểu Bang. Nếu ông còn thắc mắc, xin liên điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
Gà tây, các món ăn phụ hoặc bánh, hầu như mọi thứ đều có công thức tuyệt vời vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng, công thức cho thảm họa thì sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.