Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

11/12/200600:00:00(Xem: 1334)

Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần N.T.): Con tôi năm nay học lớp 11, cách đây 3 tuần lễ cháu bị bắt cùng với 2 người bạn của cháu và bị cáo buộc về tội “knowingly take part in the manufacture of a commercial quantity of prohibited drugs.”
Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ xét xử. Cháu có nhờ luật sư của chính phủ xin tại ngoại nhưng đã bị tòa từ chối.
Tôi có vào thăm cháu và biết được cháu đã cùng với 2 người bạn mua các loại hóa chất tại chợ trời, từ một người mà các cháu không biết địa chỉ. Khi cả 3 cùng đi trên xe thì cảnh sát chận hỏi và lục xét xe. Cảnh sát tìm thấy được các loại hóa chất này và đưa cả 3 về đồn. Sau đó không lâu, cảnh sát đã xin được trát của tòa và đến lục xét nhà của người bạn cháu. Tại đây cảnh sát đã tìm thấy nhiều loại hóa chất khác cùng dụng cụ để bào chế methylamphetamine.
Cảnh sát bèn lập biên bản và tịch thâu tất cả những dụng cụ cũng như hóa chất tại nhà của người bạn.
Cháu cho biết là hoàn toàn không hề hay biết về việc này. Tuy nhiên, theo lời khai và bằng chứng của cảnh sát mà luật sư của chính phủ cho biết thì cháu đã nhiều lần đến địa điểm này để giúp bạn cháu trong việc bào chế bất hợp pháp loại methylamphetamine này.
Cháu vẫn đi học thường xuyên, thỉnh thoảng chỉ đi chơi với bạn bè cuối tuần. Tôi muốn xin cho cháu tại ngoại để tiếp tục việc học..
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu, cháu có bị kết buộc về tội trạnh nêu trên hay không. Nếu bị kết tội thì cháu có bị tù không.

*

Trả lời: Điều 24(2) “DDạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người bào chế hoặc sản xuất, hoặc cố ý tham dự vào việc bào chế hoặc sản xuất một số lượng thương mãi về ma túy sẽ bị kết tội này. Hình phạt tối đa đối với tội này là 20 năm tù, hoặc bị phạt tiền $385,000, hoặc cả 2 hình phạt” (A person who manufactures or produces, or who knowingly takes part in the manufacture or production of a commercial quantity of prohibited drugs is guilty of an offence. The maximum penalty for this offence is 20 years imprison- ment, or a fine of $385,000, or both).
Trong vụ Regina v Masoud Jaouhar [2003] NSWCCA 226. Tình tiết trong vụ đó có thể được lược thuật như sau: Vào ngày 18.10.2001 bị cáo mua 11.5kg chất caustic soda [đây là một loại hóa chất còn có tên là sodium hydroxide], tại siêu thị woolworths ở vùng Eagle Vale. Cũng tại siêu thị này, vào ngày 20.10.2001, bị cáo mua một gói 500 gram bicarbonate soda. Hai loại hóa chất này dùng để bào chế methylamphetamine.
Vào ngày 27.11.2001, cảnh sát đã nghe lén các cú điện thoại giữa bị cáo và đồng phạm thì biết được 2 người này đang thảo luận về “màu của loại thuốc nước” (the colour of a liquid substance) được pha chế bởi bị cáo và cần thời gian cho thuốc màu này bốc hơi đọng lại để pha chế. Qua việc nghe lén điện thoại cảnh sát còn biết được thêm rằng bị cáo và đồng phạm lấy chất pseudoephedrine từ các viên thuốc cảm cúm để bào chế methylam- phetamine vì đây là nguyên tố chính trong việc bào chế loại ma túy này.
Dụng cụ thâu hình và ghi âm đã được tòa cho phép lắp đặt tại số nhà 8/9 Swaffham Rd, vùng Minto. Vào ngày 28.11.2001 máy thâu hình đã cho thấy bị cáo và đồng phạm đã đến căn nhà này. Lúc đến bị cáo đã mang các bao và hộp xuống xe cùng các dụng cụ thử nghiệm bằng thủy tinh đem vào buồng tắm rồi lắp ráp các dụng cụ đó lại. Vào lúc đó máy thu hình cho thấy đồng phạm đang pha chế hóa chất.
Máy thu hình còn ghi nhận một đồng phạm khác, tên là Fonofehi, đã trợ giúp bị cáo khiêng phụ các đồ đạc từ xe vào buồng tắm. Fonofehi không can dự vào tiến trình bào chế mà chỉ làm công việc “canh chừng” (look out). Trong lúc pha chế chất caustic soda bị cáo đã gây ra một đám khói lớn. Vì thế bị cáo và đồng phạm đã bị bắt giữ.
Cảnh sát đã tịch thu các dụng cụ bào chế cùng với lượng hóa chất có thể bào chế khoảng 10kg methylamphetamine với nồng độ tinh chất là 5%. Số lượng này nếu bán lẽ trên đường phố sẽ lên đến $1,000,000.
Cảnh sát đã lấy được dấu tay của bị cáo trên các dụng cụ dùng để bào chế, và khi lục xét nơi ở của bị cáo cảnh sát tìm thấy được dấu tay của bị cáo trên nhiều đồ chứa của các loại hóa chất dùng để bào chế methylamphetamine.
Các bằng chứng này đã chứng tỏ cho thấy “sự tham dự tích cực của bị cáo vào tiến trình bào chế methylamphetamine” (the active participation of the accused in the process of manufacturing methylamphetamine).
Bị cáo bèn nhận tội theo điều 24(2) “DDạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drug Misuse and Trafficking Act 1985)  nêu trên và bị xử 6 năm tù ở, và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Trong lúc đó đồng bị cáo cũng bị bản án 6 năm tù ở, nhưng thời gian thụ hình tối thiểu chỉ 2 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng.
Luật sư của bị cáo tranh cãi rằng bị cáo cần phải được khoan giảm vì lúc phạm tội bị cáo chỉ mới 17 tuổi, mặc dầu lúc xét xử thì bị cáo được 18 tuổi. Bị cáo đã bị thương tích ở đầu trong một tai nạn xe cộ và việc này đã ảnh hưởng đến khả năng của bị cáo. Hơn nữa, bị cáo đã nhận tội ngay từ đầu.
Tòa kháng án cho rằng việc bị cáo đã tham dự một cách tích cực vào tiến trình bào chế methylamphetamine, trong lúc đang được tại ngoại có điều kiện liên hệ đến một tội trạng nghiêm trọng khác là điều làm cho bản án của bị cáo trở nên nặng hơn vì tòa sẽ xét đến “yếu tố gia trọng” (aggravating factor).
Tuy nhiên, tòa kháng án đã đưa ra lời tuyên phán rằng vị chánh án tọa xử của tòa án vùng đã lưu ý đến tất cả các yếu tố mà luật sư của bị cáo đã đưa ra trong lúc xét xử. Và Tòa nhận thấy rằng bản án của tòa án vùng đưa ra là không có gì sai trái. Việc các đồng phạm được hưởng thời gian thụ hình ngắn hơn vì họ chỉ bị buộc giữ gìn tánh hạnh về sự vi phạm liên hệ đến bằng lái.
Cuối cùng tòa đã giữ y bản bán mà tòa án vùng đã tuyên xử.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, và hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù ở.
Trong thư ông không cho biết rõ các yếu tố khác liên hệ đến vụ việc, vì thế, việc cháu có bị tòa kết tội hay không còn tùy vào nhiều bằng chứng khác mà cháu sẽ trưng dẫn trước tòa vào lúc xét xử. Nếu cháu ngay tình đến nhà bạn chơi, hoặc vô tình được bạn cho quá giang trên xe có chở ma túy, thì tòa sẽ không vì thế mà kết tội cháu được.
Tòa án sơ thẩm không được quyền cho cháu tại ngoại trong các vụ chế biến ma tuý này. Nếu ông muốn cho cháu được tại ngoại, ông nên nộp đơn xin Tối Cao Pháp Viện Tiểu Bang. Nếu ông còn thắc mắc, xin liên điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.