Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chi Laden Đi Ha Ønội

30/11/200100:00:00(Xem: 3537)
Phải chi Osama bil Laden từng đi Hà nội, lịch sử chống khủng bố có thể đổi dòng.Laden và Al Qaidar, Omar và Taleban không tan tác, thất quốc sa bang như bây giờ.

Thực vậy, sau khi rút khỏi Thủ đô Kabul, giáo lãnh Omar của Taliban tuyên bố với Đài BBC, đã phạm một sai lầm chiến lược, là đã không kịp thanh trừng hàng ngũ. Bin Laden, Al Qaida, theo tin mới nhứt, cố vớt vát nên giết hàng trăm quân sĩ Taliban có triệu chứng xuống tinh thần muốn chiêu hồi với Bắc Quân.

Nhưng dưới mắt người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ, từng có kinh nghiệm bị CS khủng bố trắng đen và xám nửa thế kỷ, sai lầm chiến lược của Trùm khủng bố Laden và Giáo lãnh Omar không phải là việc thanh lọc nội bộ không kịp. Vì muốn hay không, quân khủng bố làm ác phải gặp ác."Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẩu giả nan tàng" mà. Phải như vậy mới có thiên lý và công lý ở cõi đời này.

Sai lầm chiến lược chính của Laden và Omar là không học được bài học khủng bố của CS Hà nội. Làm Mỹ mất thần, mất mạng, mất tiền, nhân tâm ly tán, xã hội suýt chia rẽ, tai hại lớn gấp trăm ngàn lần hơn cuộc khủng bố 911 mà Mỹ vẫn phải cầu cạnh để rút lui và sau đó xuống nước làm lành chơi lại.

Phải chi trước đây, ngay sau khi được CS Hà nội cấp chiếu khán nhập cảnh, Bin Laden và một số đồng đảng chí cốt, đi liền qua đó để được "tập huấn" sách lược khủng bố đặc thù của CSVN, thì dòng lịch sử có thểõ đổi sang hướng khác; quân khủng bố không thất điên bát đảo trên con đường suy tàn như ngày hôm nay.

Luận cứ này không phải vô căn. Bin Laden và người đồng đảng chỉ huy máy bay đâm vào cao ốc thứ hai của Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở Nữu Ước ngày 11/9, đã được CS Hà nội cấp chiếu khán nhập cảnh vào VN.

Đó là tiết lộ chắc nịch của một kỹ sư cao cấp Mỹ gốc Việt, Ô. Lê thành Nhân, công khai và minh thị nói khi Oâng được chọn làm thuyết trình viên về đề tài tự do tôn giáo và nhân quyền cho VN do Phong trào cùng tên tổ chức tại Wesminster Center, chiều ngày 18/11. Thuyết trình đoàn hôm ấy có hai người Mỹ đại diện cho phân bộ Đảng Cộng Hoà ở Quân Cam và Thành phố Anaheim. Dám khẳng định trước bàn dân thiên hạ như vậy, nhứt định thuyết trình viên phải có chứng lý.

Còn tại các Đại học Fullerton, Santa Ana, OCC là nơi tập trung nhiều sinh viên du học của Hà nội nhứt và cũng là nơi hội tụ của không ít sinh viên già gốc HO vốn là những người từng có kinh nghiệm nghe hơi gió của đạn là biết địch ở đâu; ngửi mùi địa thế, biết có phục kích hay không; và nhìn mặt, có thể bắt hình dong CS. Nào là sĩ quan Phòng 2, Phòng 6 Phản Gián, Phụng Hoàng, Trung Ương Tình Báo, An ninh Quân đội, Biệt kích Mỹ chống khủng bố đi học để quên sự đời, quên tuổi già nơi tạm dung. Đó là kinh nghiệm địch tình nhiều năm trong thời gian dài hành sự cộng với một phần tư thế kỷ bạc tóc suy tư trong trại tù nhỏ là Trại Cải tạo và trại tù lớn là xã hội VN dưới gọng kềm CS Hà nội.

Đa số có một nhận xét chung: một hiện tượng lạ xảy ra trước cuộc khủng bố 911 khá lâu, đó là "quan hệ gắn bó hơn mức bình thường giữa sinh viên Trung Đông và sinh viên Hà nội."

Có giải đoán cho đó là "đường dây" chuyển "hàng bén" giữa Đông Dương và Trung Đông. Hàng bén có thể là ma túy của Khu tam Giác Vàng và A phú hãn, hai nơi sản xuất hầu hết ma túy đang bán lậu trênTây Aâu, Bắc Mỹ. Và có thể là các chips, nhu liệu điện toán loại quốc cấm ở Mỹ mà Trung Cộng và Iraq rất cần. Con đường vòng qua nước thứ ba, qua quốc tịch thứ ba là con đường gián điệp, buôn lậu thường dùng vì ít gây nghi ngờ. Gởi một cái chip về Hà nội để từ đó người trong tổ chức đóng vai họp thơ sống, chuyển tiếp qua Kabul, Baghdad, Bắc Kinh ít bị chú ý hơn từ Mỹ về thẳng nơi nhận sau cùng. Cũng vậy, gởi chất bột trắng giết người êm dịu từ Trung Đông qua Hà nội để từ đó gởi đi Tây Aâu, Bắc Mỹ vẫn ít bị chú ý hơn đứng về mặt "nghiệp vụ", nói theo kiểu CS Hà nội. Kiểu "làm ăn tuy thủ công nghiệp" như vậy, đôi khi FBI và CIA Mỹ quá tin vào máy móc, vệ tinh định vị, máy nghe lén, giải mả khó mà phăn ra dấu.

Bin Laden là vua trong việc bảo mật theo kiểu Trung Cổ Thời đại. Y ít khi xài phone tay, sợ bị định vị; một đêm chuyển vùng nhiều lần giống như cán bộ gộc CS Hà nội thời chiến và bảo mật tối đa lộ trình và nơi xuất hiện trong thời bình.

Chớ không phải như TT Mỹ đi đâu cũng có cả đoàn hùng binh báo chí bám theo; một cái nheo mắt vì bụi, một cái nhảy mủi vì trái gió trở trời cũng bị ghi nhận và nhiều khi giải đoán không lợi cho chức chưởng và việc làm của người lãnh đạo quốc gia.

Chỉ thị của Bin Laden chủ yếu do người tín cẩn, tức họp thư sống, chuyển đến các tổ hành động. Cũng như CS, không có giấy giới thiệu, không có bí số, bí danh thì miễn "làm việc." Nhưng những thứ bí đó chỉ có một người trong chi bộ biết; đó là Phó bí thư đặc trách tổ chức và bảo vệ nội bộ, bảo vệ chánh trị.

Người Việt tỵ nạn nghĩ không cần Mỹ phải treo giải thưởng 25 triệu đô la để bắt Laden. Qui luật thời gian bảo mật khi bị ngăn trở (bị bắt hay đào tầu) để bảo vệ cơ sơ, để cơ sở phân tán, chém vè khi hội đủ y sẽ ra mặt. Tù CS bị bắt khi xưa dù tra tấn cũng không khai. Tùy chức trách đủ ngày quy định im lặng để cứu đồng bọn thì không đánh cũng khai để tự cứu mạng vì Đảng qui định như vậy.

Laden sẽ ra mặt hay để cho bị bắt vào tù hầu có thể sống sót khi các cơ sở đủ thì giờ phân tán. Lúc đó y sẽ cù cưa cù nhằn trước Toà án quốc tế. Có tiền y sẽ có cả binh đoàn luật sự dùng đủ thủ thuật lăng trì thủ tực. Và đồng thời hàng vạn người Hồi giáo quá khích sẽ biểu tình "hà hơi tiếp sức" cho y kéo dài mạng sống để cơ sở của y ở ngoài tiếp tục khủng bố như CS Hà nội từng lấy chiến trường để làm bàn cho hội nghị.

Nhưng thiên bất dung gian nên Laden không đi kịp Hà nội tập huấn nên mới ra thân thời như bây giờ. Mạng sống y như chỉ mành treo chuông trong hiện tại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.