Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Năn Nỉ Kẻ Thù

06/08/199900:00:00(Xem: 5595)
Việc Trung quốc vừa rồi cho thí nghiệm hỏa tiễn có tầm hoạt động xa (gần 5.000 dặm) cho thấy rằng các cố gắng để ngăn chận Bắc Hàn thí nghiệm loại hỏa tiễn có thể bắn xa tới 3.700 dặm của họ, có nghĩa là có thể bắn tới Alaska hay Hawai, khó thành công.
Điều nầy khiến cho các giới quan sát chính trị quốc tế nghĩ rằng tình hình ở Á châu, đặc biệt là ở khu vực Đông-Bắc Á, sẽ có những biến chuyển mới có thể làm cho tình hình trở nên phức tạp và nghiêm trọng.
Ảnh hưởng có thể trông thấy ngay về việc Trung quốc thí nghiệm hỏa tiễn mới và Bắc Hàn chuẩn bị việc thí nghiệm hỏa tiễn của họ là Nhựt bổn và Đại Hàn xáp lại gần nhau để chuẩn bị việc đối phó.
Nhựt bổn đang lo xem xét việc phát triển các lực lượng quân sự của mình như thế nào mà không vi phạm hiến pháp. Riêng Đại Hàn thì lo “tự giải độc” bớt các nghi kỵ đối với Nhựt bổn để tìm một sự hợp tác hầu đối phó với các hiểm họa từ Bắc Hàn hay Trung quốc.
Các giới nói trên nhắc lại việc Nhựt bổn đã tham gia”cơ chế phòng thủ hỏa tiễn” của Hoa thịnh đốn và đồng thời cũng xúc tiến nhanh chóng việc xây dựng một cơ chế canh phòng bằng vệ tinh. Đáng ngạc nhiên hơn là Nhựt bổn đã quyết định võ trang cho không quân của mình những phi cơ tiếp tế dầu trên không trung để cho các phi đội F-15s của mình có thể trở thành một công cụ trả đũa khi cần thiết.
Đại Hàn, mà thủ đô là Hán thành (Seoul) nằm trong tầm tay của đại bác và hỏa tiễn Bắc Hàn, đang lo điều đình với chính phủ Mỹ để được phép sản xuất một loại hỏa tiễn mới có thể bắn tới bất cứ nơi nào ở Bắc Hàn, kể cả thủ đô Bình Nhưởng.
Theo một thỏa hiệp năm 1979 thì Đại Hàn phải được sự đồng ý của Hoa kỳ để có thể chế tạo những hỏa tiễn có tầm bắn xa hơn 112 dặm. Hôm tuần rồi, bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ, ông William Cohen, cũng đã nhận thức được vấn đề nên có tuyên bố rằng Hoa kỳ sẽ làm việc với Đại Hàn để vượt qua sự hạn chế đó.
Nhưng vấn đề chính là làm thế nào để thuyết phục Bắc Hàn không thí nghiệm loại hỏa tiễn mới nầy. Từ trước tới nay Hoa kỳ đã có một chính sách tích cực “thân hữu” với Bắc Hàn. Chính sách nầy cũng được Tổng thống Nam Hàn Kim Dae Jung đồng ý và chính TT Nam Hàn cũng đưa ra chính sách “Sunshine” để đối xử với Bắc Hàn mặc dầu bị chống đối.

Tại Hoa thịnh đốn người ta cho rằng nếu Bắc Hàn vẫn duy trì việc cho thí nghiệm hỏa tiễn Taepodong 2 thì họ chẳng được lợi gì cả mà sẽ mất hết. Cái mất của họ, như bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ nói, là việc Hoa kỳ đang chuẩn bị mở ra cho Bắc Hàn những cơ hội thuận lợi về kinh tế cũng như chính trị. Nếu họ không chứng tỏ tự chế được thì lẽ dĩ nhiên sự hợp tác đó sẽ bị ngưng lại hoặc bị bãi bỏ.
Ngoài ra, bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng nói rằng nếu Bắc Hàn không trừ bỏ việc thí nghiệm hỏa tiễn mới nầy thì Hoa kỳ sẽ vận dụng mọi phương tiện có thể có được để chống lại Bắc Hàn, nhưng trong đó không có vấn đề sử dụng võ lực.
Lời tuyên bố nói trên của ông Cohen cho thấy rằng giữa ba thủ dô Hoa thịnh đốn, Hán Thành và Đông kinh, người ta vẫn muốn có một sự hòa hoãn với Bắc Hàn, trái với những người chủ trương phải cứng rắn với Bắc Hàn, như ông Robert Manning, nguyên là một cố vấn cao cấp của bộ ngoại giao cho rằng Bắc Hàn là một quốc gia đang chết hay sắp chết, và là một quốc gia có những nạn đói kinh khủng nhứt của thế kỷ. Nếu họ không tự biết mà cứ tiếp tục muốn thí nghiệm hỏa tiễn mới thì Hoa kỳ, Nhựt bổn và Đại Hàn “cần phải cắt đứt mọi sự viện trợ và hạn chế mọi sự tiếp xúc”.
Có lẽ đó là giải pháp chót mà ba quốc gia Hoa kỳ, Nhựt bổn và Đại Hàn phải chọn nếu Bắc Hàn cứ cố tình muốn thí nghiệm loại hỏa tiễn mới của mình. Nhưng đối với Nhựt bổn thì họ có bốn sự chọn lựa, theo ý kiến của ông Toshiyuki Shikata, một tướng lãnh Nhựt hồi hưu:
Thứ nhứt là Nhựt bổn có thể cứ mỉm cười và tiếp tục chính sách “Sunshine” với Bắc Hàn. Hoặc chúng ta phát triển chương trình hỏa tiễn có tầm hoạt động xa, điều mà chắc chắn các quốc gia trong vùng và dân chúng Nhựt sẽ phản đối.
Giữa hai thái cực đó, Nhựt bổn có thể có hai sự chọn lựa dung hòa: phát triển một hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn cùng với Hoa kỳ và cho phép Nhựt bổn có khả năng trả đũa. Việc nầy đòi hỏi nhiều năm. Giải pháp khác nữa là nếu có một hỏa tiễn của Bắc Hàn rơi xuống đất Nhựt và gây nhiều thiệt hại thì Thủ tướng Nhựt lúc bấy giờ có thể hạ lịnh cho tàn phá Bắc Hàn và dân chúng chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định của chính phủ.
Có một điều mà nhân cuộc khủng hoảng về hỏa tiễn do Trung quốc và Bắc Hàn gây ra cho vùng Đông-Bắc Á châu mà hai quốc gia bị liên hệ nhứt là Đại Hàn và Nhựt bổn, những quốc gia thân hữu nhứt của Hoa kỳ, chúng tôi nghĩ rằng trên đời nhiều khi làm bạn với ai không lợi bằng làm kẻ thù: trong khi người ta ép buộc bằng hữu nhiều hạn chế nhưng lại o bế, năn nỉ kẻ thù. Cái oái oăm của cuộc đời là vậy đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.