Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Trồng Lan Ngô Bảo

04/03/201000:00:00(Xem: 8789)

Nhà Trồng Lan Ngô Bảo

Bác Ngô Bảo và hoa lan.


Bùi xuân Đáng

 
Mấy ngày trước Tết , ngừơi bạn già,  một  nhà trồng lan kiêm  họa sĩ Ngô Bảo thân phụ của anh Ngô Long Hội Truởng Hội Hoa Lan Việt Nam đã qua đời ,  huởng tho 81 tuổi.
Không đuợc hân hạnh biết bác từ truớc ,  nhưng ngừoi ta cho biết khi còn quê nhà bác là giáo sư truờng Mỹ Thuât Saigon, một thuơng gia nổi tiếng giầu có  và là nguời đem chuơng trình thuơng mai lên đài phát thanh và truyền hình .
Chúng tôi thuờng gặp 2 bác Ngô Bảo  tại Hôi hoa Lan quốc tế Fascination of International Orchids Show tai thuong xá Crystal Court, South Coast Plaza , Costa Mesa , bác có 1-2 gian hàng bán lan còn tôi ở trong ban tổ chức .
Khoảng  năm 1986 bác Ngô Bảo  khởi sự với vuờn lan Ngo’s Orchids   tai Passadena và sau đó  mua thêm một   khu vườn rông 5000sf  tai 1118 W 126th St, Los Angeles chuyên trồng vế lan Hồ Điệp . Chúng tôi có tới  thăm vuờn lan này  sau khi  nghe  bác gái  Pham TuờngTrinh nói chuyện tại  hội hoa lan Orange County Orchid Society về những  cây lan cây Phalaenopsis PagoPago “ P.Line Ngo’ “đuợc giải HCC/AOS 78 pts.  Phalaenopsis Rookery Bay ‘Ng’o ‘ HCC/AOS 77 pts .
 Cách đây khoảng 10-15 năm bác Ngô Bảo có viết một bài   trên Việt Báo Kinh tế số Xuân. Trong chuyện tôi chỉ nhớ lõm bõm bác viết  môt ngừoi bạn nào đó mời bác tới  vùng Xuyên Mộc săn bắn . Trong một  khu rừng cỏ tranh bị đốt trụi, sau mấy trận mưa Xuân  tòan vùng có một giống   lan đất  nở hoa mầu hồng tím . Tôi hỏi bác đó là lan gì  " Bác cũng hỏi tôi đó là lan gì vậy "Tiếc rằng tôi chỉ biết cây lan theo tên khoa hoc  vả lại  hồi đó kiến thức còn hạn hẹp,  lai chưa hứng thú tìm hiểu cây lan quê nhà,  cho nên  bác nói một đàng tôi hiểu một nẻo.
Mãi đến bây giờ, sau khi sưu tầm tài liệu và tìm hiểu về những cây lan Việt Nam ,   mới suy  đóan rằng những cây lan đất hoa mầu tím hồng ở vùng  Đất đỏ -Xuyên Môc có lẽ là cây Bletilla striata . Bởi vì cây này có nhiều chi tiết hợp với cây lan bác Ngô Bảo mô tả.  Trong sách Phong lan của Trần Hợp gọi là Bạch Câp mọc ở miền Bắc và miền Trung. Tai Hoa Kỳ  giống lan này có thể mua  tai Home Depot hoăc Armstrong và nhiều nơi  có bán củ để trồng vào mùa Xuân .


Đó là chuyện về lan, còn chuyện về hôi họa , chúng tôi có một đôi lần trò chuyện, bác nói có học ở bên Pháp nhưng bác theo truờng phái trừu tuợng hay ấn tuợng gì đó. Tôi nhớ có một bức tranh trông như bàn cờ tuớng. Gần đây bác mới vẽ mấy bức hoa lan,  nhưng tiếc rằng Fascination of Orchids đang trên đà đi xuống, không còn có dịp để bác  cùng chúng tôi trưng bầy hoa phẩm của mình.
Trong câu chuyện về lan,  khi thấy tôi nói  không còn chỗ  để mua thêm cây mới .Bác Ngô Bảo nói một câu   đáng để cho giới chơi lan suy nghĩ.:
“Nếu  quả thưc chúng ta thật ưa  thích ,  đừng ngần  ngại,  thế nào cũng kiếm đuơc một chỗ  cho cây lan đó.“
Mấy năm qua sức khỏe của bác không đuợc khả quan  cho lắm,   lúc yếu  lúc khỏe. Qua điện thoại,  bác cho biết  có lẽ là nhờ vào Nấm Linh  Chi đỏ  của Nhật Bản, nhưng số trời đã đinh bác đã vinh viễn  ra đi vào tối ngày 7-2-10.
Chúng tôi và các   anh chi em trong hôi Hoa Lan Việt Nam vừa đến thăm viếng Bác lần cuối và chia buồn với anh  Hội Truởng Ngô Long  cùng  tang quyến   vào chiều thứ năm. Sau đó vội vã  đến Westminster Mall để  sửa soạn trưng bầy cho kip cuộc Triển lãm Ocean of Orchids  vào ngày hôm sau.
 Chiều ngày mồng một Tết, trong khi cùng các anh chi em tíu tít tụ họp tại khu triển lãm hoa lan trong thuơng xá Westminster , anh Ngô Long điện thoai báo tin  dữ , thân mẫu của anh đang trong tình trạng hấp hối  và sau đó đó đã  qua đời cũng vào buổi tối cách thân phụ anh vừa đúng 1 tuần .lễ.
Không khỏi bồi hồi xúc động  truớc  việc hai vơ chồng bác Ngô Bảo ra đi vĩnh viễn , kẻ cuối năm , người đầu năm .Nhưng kiếp nhân sinh là thế, chẳng ai thoát khỏi cuộc đời  Sinh,  Lão,  Bệnh,  Tử .  Hai Bác đã cùng  nhau nắm tay xa lánh cõi trần đầy tục luy này .  
Nguyện cầu huơng linh hai bác sẽ sớm đến Tây Phuơng Cực Lac  . Thành thực chia sẻ nỗi đau buồn với anh Ngô Long cùng  tang quyến.
Bùi xuân Đáng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.