Các Thợ Việt Từ Đảo Samoa Đang Ở Mỹ Có Thể Tự Bảo Trợ

22/06/200100:00:00(Xem: 4012)
Đồng Bào Vùng South Bay Hội Thảo Tìm Hiểu Luật Di Trú, Nhập Tịch

LOS ANGELES (VB) - Ông Nam Lộc, Giám Đốc Điều Hành Cơ Quan Thiện Nguyện Catholic Charities,Los Angeles, vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Hai 18 Tháng 6, 2001 vừa qua, trong chương trình hội thảo và giải đáp thắc mắc về những vấn đề có liên quan đến luật lệ di trú và tị nạn với quý vị đồng hương, cư ngụ trong vùng South Bay và các khu vực lân cận, tại Học Khu Gardena ( Gardena Community Adult School), đã trình bày tổng quát về những chương trình tị nạn từ Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, đồng thời cập nhật hóa các tin tức liên quan đến thời gian và tiêu chuẩn để cứu xét việc bảo trợ gia đình qua diện di dân, thẻ xanh cho diện PIP cũng như quyền lợi và trách nhiệm của người di dân và tị nạn.

Trước đông đảo học viên và đồng bào địa phương tham dự, Ông Nam Lộc dịp này phổ biến một thông báo khá quan trọng về thực trạng các công nhân Việt Nam từ đảo Samoa, hiện đang tạm dung tại HK. Đề cập đến tình trạng di trú của những người ở trong hoàn cảnh này, Ông Nam Lộc cho hay trong thời gian vừa qua, rất đông các công nhân Việt Nam từ đảo Samoa, hoặc trực tiếp, hoặc qua người bảo trợ, đã tiếp xúc với Ông để nhờ can thiệp, xin triển hạn thời gian được phép cư trú tại Mỹ, tối thiểu là cho đến khi Bộ Lao Động HK hoàn tất cuộc điều tra về vụ án Daewoosa, đồng thời tạo cơ hội cho những nạn nhân của các tổ chức chuyển người qua hình thức lao động bất hợp pháp, có thể nộp đơn tự bảo trợ (self petition) qua một loại chiếu khán mới, có tên là : "T Visas". Mặt khác, cũng trong khoảng thời gian này, Nha Định Cư cũng như Sở Di Trú Liên Bang đã chính thức loan báo cho phép triêûn hạn thời gian tạm dung đối với tất cả những công nhân Việt Nam làm việc cho công ty Daewoosa đến từ đảo Samoa. Tuy nhiên thủ tục xin gia hạn cư trú phải được thực hiện tại các Sở Di Trú địa phương.

Theo Ông Nam Lộc, đây có thể là một trở ngại lớn nếu các viên chức INS sở tại chưa hiểu rõ sự việc hoặc sợ trách nhiệm trong việc thẩm định cũng như cứu xét thủ tục cho một quy chế hoàn toàn mới nếu không có những văn kiện hướng dẫn từ cấp chỉ huy. Vì vậy Ông Nam Lộc đề nghị với quý vị ở trong hoàn cảnh trên và đang cư trú tại các vùng: Orange County, Los Angeles, Santa Barbara, Ventura, San Bernandino hay River Side v..v.., hãy liên lạc với văn phòng thiện nguyện Catholic Charities,Los Angeles để được hướng dẫn làm thủ tục trực tiếp với Sở Di Trú. Ngoài ra, còn có tin cho hay mặc dù họ chưa được phép làm việc ở Hoa Kỳ, nhưng một số những công nhân người Việt đang hưởng quy chế tạm dung nói trên hiện phục vụ tại các cơ sở thương mại trong cộng đồng Việt Nam. Trước sự việc này, theo Ông Nam Lộc thì dù vô tình hay cố ý cũng bị xem như phạm luật di trú, Và, nếu bị bắt thì hậu quả rất lớn sẽ xẩy ra cho cả chủ nhân cũng như người làm việc. Do đó Ông kêu gọi quý vị bảo trợ cố gắng mở lòng lòng từ tâm giúp đỡ họ thêm một thới gian nữa. Trường hợp nếu không đủ phương tiện cưu mang, thì hãy đưa họ đến các văn phòng xã hội địa phương để xin các cơ quan chức năng này trợ giúp về tài chánh, phiếu thực phẩm cũng như trợ cấp y tế trong thời gian chờ đợi.

Buổi hội thảo được tiếp nối với phần trả lời những thắc mắc của đồng bào quanh các vấn đề di trú, nhập tịch và bảo lãnh thân nhân đoàn tụ gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm phục vụ trong ngành này, Ông Nam Lộc đã giải đáp thỏa đáng mọi câu hỏi được nêu lên, kể cả một vài trường đặc biệt, có tính cách "riêng tư", cũng được Ông Nam Lộc tế nhị hướng dẫn phương thức giải quyết hữu hiệu nhất, dựa trên luật lệ quy định cho từng cá nhân, mục đích không ngoài việc giúp đồng bào vừa tiết kiệm được thời gian và tiền bạc để làm những việc vô ích, vưà tránh được những hậu quả nghiêm trọng có thể xẩy ra do việc làm "tình ngay lý gian" điển hình như trường hợp các công nhân Việt Nam từ đảo Samoa, hiện đang tạm dung tại HK nếu bị phát hiện đang làm việc tại cơ sở nào đó, thì cho dù người công nhân này muốn chứng tỏ tinh thần tự lập, không sống nhờ vào sư trợ giúp của người khác, nhưng trên phương diện luật pháp thì hiện nay họ chưa hợp lệ để đi làm. Trường hợp thông thường khác, có nhiều đồng bào cho đến nay vẫn quan niệm rằng người đàn bà chỉ được xã hội công nhận là có con cái sau khi đã chính thức lấy chồng và có hôn thú. Do đó, ngoại trừ trường hợp người chồng chính thức chết hoặc ly dị, còn bất cứ hoàn cảnh nào khác đều khiến người trong cuộc lúng túng, nên khi lập giấy tờ xin nhập cư vào Hoa Kỳ (hay các nước khác) thông thường đã "cố tình"khai sai chi tiết về tên tuổi của các con cho phù hợp với ngày có hôn thú. Kết quả là đã có nhiều trường hợp đơn bảo lãnh ưu tiên thân nhân trực hệ lại bị bác bỏ vì khi cứu xét hồ sơ, nhân viên hữu trách phát hiện ra ngày sinh của hai anh chị em trong gia đình cách nhau chỉ có 2 - 3 tháng, hoặc lời khai một nơi mà giấy tờ hộ tịch một nẻo...

Được biết buổi hội thảo và giải đáp thắc mắc về những vấn đề có liên quan đến luật lệ di trú và tị nạn nói trên nằm trong chương trình học Anh Văn và luyện thi nhập quốc tịch Hoa Kỳ, do Giáo Sư Kevin Khoa, Học Khu Gardena (Gardena Community Adult School) và Ông Nam Lộc Giám Đốc Điều Hành Cơ Quan Thiện Nguyện Catholic Charities,Los Angeles cùng phối hợp thực hiện mỗi tháng một lần; Buổi hội thảo kế tiếp dự trù vào ngày thứ Tư 25/7 tới đây. Đồng bào bất cứ lúc nào cũng có thể liên lạc trực tiếp với Ông Nam Lộc qua địa chỉ dưới đây để đặt câu hỏi hoặc yêu cầu cung cấp các dữ kiện, mẫu đơn cần tiết:

Mr. NAM LỘC NGUYỄN
1530 James M. Wood Blvd.
P.O. Box 15095.
Los Angeles, CA 90015-0095
Tel (213) 251- 3460

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.