Hôm nay,  

Nga Chưa Tìm Lại Được Tầu Phóng Không Gian Mới

12/02/200000:00:00(Xem: 4979)
OTTAWA (KL) - Tin của MJ từ Baikonur, Kazakhstan. Nga sô đã công bố ngày thứ tư 10/2, Nga đã thí nghiệm thành công tầu phóng mới có phản lực cơ tắt và mở, tầu này dành để phóng các thiết bị vào không gian, có thể tái xử dụng, nhưng tầu phóng này đã bị mất tích sau khi quay trở về trái đất.
Theo thông tấn Reuters tường trình, tầu phóng này sau khi làm một cuộc hành trình một ngày và thấy tầu quay trở về trái đất lúc nửa khuya.
Phát ngôn viên của Cơ quan Không Gian Nga cho biết: “Chúng tôi coi cuộc thí nghiệm này như có kết quả. Chúng tôi sẽ tìm ra tầu phóng này vào sáng sớm.”
Bộ tăng gia tốc phụ Fregat (Fregat Accelerator Booster) do Hiệp hội Khoa học Sản xuất Lavochkina của Nga chế tạo đã phóng lên không trung vào sáng sớm trong ngày từ cảng vũ trụ Baikonur của Kazakhstan.
Trực thăng và các máy bay đã lục soát vùng Oenburg của Nga nằm ở phía Nam rặng núi Ural để kiếm con tầu phóng này, nhưng đã bị cản trở vì thời tiết quá xấu. Tại cảng Baikonur tầu phóng “Fregat” được hoan nghênh như là một cuộc cách mạng bay trong không gian.
Sau khi phóng, Valeryan Baikin, phó công trình sư của Hiệp hội Lavochkina cho biết: “Tầu phóng này lại tạo một từ mới trong kỹ thuật về hỏa tiễn.”
Baikin nói với các phóng viên báo chí: “Con tầu phóng này được thiết kế gọn, hữu hiệu, con tầu có hệ thống lái ba chiều và động cơ phản lực có khả năng tắt hay mở nhiều lần trong lúc bay. Ngoài ra tầu có thể quay về trái đất để dùng lại nữa.”
Con tầu phóng đã bay vòng quanh trái đất năm lần.

Cuộc thí nghiệm này đã cho con tầu bay vòng quanh trái đất năm vòng trong tám giờ đồng hồ trước khi tầu quay đầu trở về trái đất.
Trong lần phóng thử thứ hai vào tháng ba, nếu công tác thành công, tầu phóng Fregat sẽ được cho phóng hai lần vào mùa hè, có mang theo các thiết bị của Cơ quan Không gian Âu châu.
Tầu phóng Fregat có khả năng mang các thiết bị vào không gian nặng tới 4,2 tons, đi vào quỹ đạo có cao độ cách xa trái đất 1400km, nếu tải mang nhẹ hơn bộ phóng có thể lên tới quĩ đạo ở cao độ xa hơn nữa.
Có hệ thống thắng hình nón đặc biệt, cho phép tầu phóng Fregat quay đầu trở về trái đất sau khi tầu đã hoàn thành nhiệm vụ trong không gian và con tầu phóng này sẽ đáp nhẹ xuống mặt đất.
Nga còn khoe tầu phóng có hệ thống dù riêng, ý nói nếu lúc phóng có sự lầm lẫn, tầu phóng Fregat và tải mang theo có thể quay trở lại trái đất không bị hư hại nhiều.
Hai bộ tăng tốc phụ Proton đã bị hư năm ngoái khi tất cả bộ tăng tốc rời cảng Baikonur không được bao lâu, đã làm một trận mưa các mảnh vụn khắp thảo nguyên Kazakh, khiến việc phóng Proton sau này phải đình chỉ.
Vladimir Yefanov, phó thủ trưởng dự án tầu phóng Fregat của Hiệp hội Lavochkina cho biết, tầu phóng này có thể dùng như bộ tăng gia tốc chính cho chương trình không gian của Nga.
Yefanov cho biết: “Tầu phóng Fregat là kiểu tầu phổ biến. Tầu này có thể lắp thên bộ tăng tốc phụ như Proton, Zenit, Soyuz và Dnepr. Như ngày thứ tư, tầu phóng Fregat khi phóng có lắp bộ tăng gia tốc phụ Soyuz.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.