Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Trong Tay Tổng Thống Mỹ

23/07/200000:00:00(Xem: 4949)
Nếu nước Mỹ bị tấn công, các giới chức dân và quân sự sẽ được di tản từ Washington đến một căn cứ an toàn, bí mật để điều hành việc nước và cuộc chiến. Căn cứ được xây sâu trong lòng núi đá xanh, gần một thị trấn hẽo lánh, Blue Rigde Summit, Pensylvania. Bí mật đến nỗi nó không tên và số. Xây cất rất tốn kém để bảo vệ một nguyên tắc chính trị mà nhân dân Mỹ rất trân trọng: Chính các nhà lãnh đạo dân cử, chớ không phải quân nhân, quyết định, nhứt là trong thời chiến.

Nhưng nguyên tắc trên có thể bị đảo lộn vì chương trình Phòng Chống Phi Đạn. Việc phóng phi đạn phá phi đạn tấn công quá cấp bách đến nỗi phải để các viên chức quân sự quyết định mới kịp. Việc quyết định chiến tranh là việc tối quan trọng trong cơ chế dân chủ, xuất phát từ phòng Bầu Dục Nhà Trắng, có thể bị rứt khỏi tay Tổng Thống và lọt vào một giới chức quân sự nào đó, đang trú ẩn trong một bộ chỉ huy hành quân ngầm trong lòng đất.

Phi đạn có thể nổ trên đất Mỹ trong khoảng thời gian đơn vị là phút giây. Do vậy, quyết định chống phá phải cấp tốc. Quyết định trong điều kiện thiếu thì giờ, thiếu yếu tố cụ thể về ý định của địch quả là một việc vô cùng khó khăn. Chương trình phòng chống phi đạn ba lần thử nghiệm. Một thành công mà hai thất bại. Thất bại ngày 7/7/2000 vừa rồi khiến chính phủ Clinton đang cân phân nên tiếp hay dứt. Hai ứng cử viên vào Nhà Trắng đều ủng hộ. Nhưng nhiều tranh luận gay go đang tiếp diễn.

Tuy nhiên chưa ai đặt ra vấn đề này: Tổng Thống Dân cử quyết dịnh hay quân nhân quyết định việc phóng phi đạn chống các phi đạn đang hướng, nhắm vào mục tiêu là nước Mỹ.

Bạch Ốc tỏ ra dè dặt. Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết có thể Tổng Thống sẽ dính líu đến việc kiểm soát và chỉ huy chương trình phòng chống. Tuy nhiên ông tránh nó, trả lời liệu Tổng Thống có hay không tham dự trong quyết định bắn phá phi đạn hướng về nước Mỹ, viện lẽ không muốn bình luận, suy đoán một việc còn đang trong vòng thử nghiệm.

Nếu Trung Tá David Stockwell của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia e dè như trên, Phó Đề Đốc Hocbert A. Browre Tư Lịnh Phó Bộ Tư Lịnh Không Gian Mỹ nói thẳng “Không đủ thì giờ để để gọi lại và trả lời câu “Có thể bắn không”. Bộ tư lệnh này là đơn vị chỉ huy việc phòng chống các cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm vào nước Mỹ, đặt trong lòng núi Cheyenne Mountain, gần Colorado Springs, Colo.

Như vậy quyết định sẽ rơi vào vị Tư Lệnh là tướng Không Quân Ralph “Ed” Ebechart. Và một cú điện thoại trình báo Tổng Thống sẽ có ngay sau đó, trong lúc nhiều hậu quả của quyết định đang xảy ra. Và tư lịnh phó kết thúc bài thuyết trình, rằng sẽ phải đặt niềm tin đặc biệt vào Bộ Tư Lịnh Không gian Mỹ.

Nguy cơ bị tấn công bằng đầu đạn nguyên tử thời nay cũng không kém hơn thời chiến tranh lạnh. Để tạo điều kiện cho các lãnh đạo dân cử có đủ thì giờ xem xét, quyết định, các kho vũ khí nguyên tử hoặc được chôn dấu dưới lòng núi hoặc trên tiềm thủy đỉnh lặn sâu dưới biển. Cách làm này cũng không thỏa mãn được nhu cầu cấp bách của việc chống trả.

Người ta đang cứu xét việc làm thế nào phát giác ngay khi một đầu đạn là phóng lên đạt độ cao 50 ngàn bộ; đánh giá ý đồ và địa điểm mục tiêu; đầu đạn nguyên tử, vi trùng hay chất nổ. Dù biết rằng một đầu đạn phóng từ đất liền đến Mỹ phải mất từ 20 đến 25 phút; từ tiềm thủy đỉnh mất 10 phút; chỉ Nga và Trung Quốc mới có tiềm thủy đỉnh trang bị võ khí nguyên tử; hiểu biết đó chưa đủ. (Itan Noris, Hội Đồng Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên.)

Nỗi lo lớn là một cuộc tấn công từ nhiều phía, trong bất ngờ. Tấn công thực hay chỉ là một trục trặc kỹ thuật ngoài ý muốn. Quán triệt đúng thì phản ứng mới thích hợp. Đánh giá sai, một tai hại.

Giai đoạn phản ứng, thời gian quá eo hẹp: 5 phút thôi. Có đôi khi chỉ có vài chục giây để phát hiện và vài giây để phóng phá. Điều gì sẽ xảy ra nếu phóng lầm, phá một phi đạn đến Mỹ vì lạc do trục trặc kỹ thuật hay không có ác ý tấn công"

Ít nhất cho đến bây giờ, thẩm quyền quyết định về chiến tranh đang nằm trong tay một số người quân và dân sự, Bộ Tham Mưu Liên Quân, Bộ Trưởng và Phụ Tá Bộ Quốc Phòng. Tất cả các giới chức đó đều do Tổng Thống dân cử chọn lựa. Nhưng quan điểm cho rằng quyền quyết định ấy phải do các giới chức dan sự, dân cử mà thôi; quan điểm ấy trở thành lỗi thời. Trong quyết định phải kể đến sự đóng góp của nhu liệu các máy vi tính, những thành tựu của dự tính giải đoán, tính toán tương đương với hàng ngàn việc làm và thử nghiệm của khoa học gia và chuyên viên.

Tất cả đều đóng góp vào việc bảo vệ an ninh cho nhân dân và đất nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.