Hôm nay,  
Việt Báo Online

Còn Trong Tay Tổng Thống Mỹ

23/07/200000:00:00(Xem: 4788)
Còn Trong Tay Tổng Thống Mỹ
Nếu nước Mỹ bị tấn công, các giới chức dân và quân sự sẽ được di tản từ Washington đến một căn cứ an toàn, bí mật để điều hành việc nước và cuộc chiến. Căn cứ được xây sâu trong lòng núi đá xanh, gần một thị trấn hẽo lánh, Blue Rigde Summit, Pensylvania. Bí mật đến nỗi nó không tên và số. Xây cất rất tốn kém để bảo vệ một nguyên tắc chính trị mà nhân dân Mỹ rất trân trọng: Chính các nhà lãnh đạo dân cử, chớ không phải quân nhân, quyết định, nhứt là trong thời chiến.

Nhưng nguyên tắc trên có thể bị đảo lộn vì chương trình Phòng Chống Phi Đạn. Việc phóng phi đạn phá phi đạn tấn công quá cấp bách đến nỗi phải để các viên chức quân sự quyết định mới kịp. Việc quyết định chiến tranh là việc tối quan trọng trong cơ chế dân chủ, xuất phát từ phòng Bầu Dục Nhà Trắng, có thể bị rứt khỏi tay Tổng Thống và lọt vào một giới chức quân sự nào đó, đang trú ẩn trong một bộ chỉ huy hành quân ngầm trong lòng đất.

Phi đạn có thể nổ trên đất Mỹ trong khoảng thời gian đơn vị là phút giây. Do vậy, quyết định chống phá phải cấp tốc. Quyết định trong điều kiện thiếu thì giờ, thiếu yếu tố cụ thể về ý định của địch quả là một việc vô cùng khó khăn. Chương trình phòng chống phi đạn ba lần thử nghiệm. Một thành công mà hai thất bại. Thất bại ngày 7/7/2000 vừa rồi khiến chính phủ Clinton đang cân phân nên tiếp hay dứt. Hai ứng cử viên vào Nhà Trắng đều ủng hộ. Nhưng nhiều tranh luận gay go đang tiếp diễn.

Tuy nhiên chưa ai đặt ra vấn đề này: Tổng Thống Dân cử quyết dịnh hay quân nhân quyết định việc phóng phi đạn chống các phi đạn đang hướng, nhắm vào mục tiêu là nước Mỹ.

Bạch Ốc tỏ ra dè dặt. Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết có thể Tổng Thống sẽ dính líu đến việc kiểm soát và chỉ huy chương trình phòng chống. Tuy nhiên ông tránh nó, trả lời liệu Tổng Thống có hay không tham dự trong quyết định bắn phá phi đạn hướng về nước Mỹ, viện lẽ không muốn bình luận, suy đoán một việc còn đang trong vòng thử nghiệm.

Nếu Trung Tá David Stockwell của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia e dè như trên, Phó Đề Đốc Hocbert A. Browre Tư Lịnh Phó Bộ Tư Lịnh Không Gian Mỹ nói thẳng “Không đủ thì giờ để để gọi lại và trả lời câu “Có thể bắn không”. Bộ tư lệnh này là đơn vị chỉ huy việc phòng chống các cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm vào nước Mỹ, đặt trong lòng núi Cheyenne Mountain, gần Colorado Springs, Colo.

Như vậy quyết định sẽ rơi vào vị Tư Lệnh là tướng Không Quân Ralph “Ed” Ebechart. Và một cú điện thoại trình báo Tổng Thống sẽ có ngay sau đó, trong lúc nhiều hậu quả của quyết định đang xảy ra. Và tư lịnh phó kết thúc bài thuyết trình, rằng sẽ phải đặt niềm tin đặc biệt vào Bộ Tư Lịnh Không gian Mỹ.

Nguy cơ bị tấn công bằng đầu đạn nguyên tử thời nay cũng không kém hơn thời chiến tranh lạnh. Để tạo điều kiện cho các lãnh đạo dân cử có đủ thì giờ xem xét, quyết định, các kho vũ khí nguyên tử hoặc được chôn dấu dưới lòng núi hoặc trên tiềm thủy đỉnh lặn sâu dưới biển. Cách làm này cũng không thỏa mãn được nhu cầu cấp bách của việc chống trả.

Người ta đang cứu xét việc làm thế nào phát giác ngay khi một đầu đạn là phóng lên đạt độ cao 50 ngàn bộ; đánh giá ý đồ và địa điểm mục tiêu; đầu đạn nguyên tử, vi trùng hay chất nổ. Dù biết rằng một đầu đạn phóng từ đất liền đến Mỹ phải mất từ 20 đến 25 phút; từ tiềm thủy đỉnh mất 10 phút; chỉ Nga và Trung Quốc mới có tiềm thủy đỉnh trang bị võ khí nguyên tử; hiểu biết đó chưa đủ. (Itan Noris, Hội Đồng Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên.)

Nỗi lo lớn là một cuộc tấn công từ nhiều phía, trong bất ngờ. Tấn công thực hay chỉ là một trục trặc kỹ thuật ngoài ý muốn. Quán triệt đúng thì phản ứng mới thích hợp. Đánh giá sai, một tai hại.

Giai đoạn phản ứng, thời gian quá eo hẹp: 5 phút thôi. Có đôi khi chỉ có vài chục giây để phát hiện và vài giây để phóng phá. Điều gì sẽ xảy ra nếu phóng lầm, phá một phi đạn đến Mỹ vì lạc do trục trặc kỹ thuật hay không có ác ý tấn công"

Ít nhất cho đến bây giờ, thẩm quyền quyết định về chiến tranh đang nằm trong tay một số người quân và dân sự, Bộ Tham Mưu Liên Quân, Bộ Trưởng và Phụ Tá Bộ Quốc Phòng. Tất cả các giới chức đó đều do Tổng Thống dân cử chọn lựa. Nhưng quan điểm cho rằng quyền quyết định ấy phải do các giới chức dan sự, dân cử mà thôi; quan điểm ấy trở thành lỗi thời. Trong quyết định phải kể đến sự đóng góp của nhu liệu các máy vi tính, những thành tựu của dự tính giải đoán, tính toán tương đương với hàng ngàn việc làm và thử nghiệm của khoa học gia và chuyên viên.

Tất cả đều đóng góp vào việc bảo vệ an ninh cho nhân dân và đất nước Mỹ.

14/11/2019(Xem: 471)
Vụ 39 người Việt chết trong xe container trên đường vượt biên đến Vương Quốc Anh đã đánh động lương tâm loài người, nhất là người Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước.
14/11/2019(Xem: 375)
Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực.
14/11/2019(Xem: 364)
Sáng nay tôi bỗng thấy Người tôi nhẹ như Rơm
14/11/2019(Xem: 331)
Tin về cái chết của 39 người Việt, được tìm thấy trong một xe thùng chở hàng đông lạnh tại khu công nghiệp ở Essex, Vương quốc Anh đã gây xúc động và được dư luận thế giới quan tâm trong hai tuần qua.
14/11/2019(Xem: 404)
Từ Berlin, Hiếu Bá Linh vừa trân trọng cho hay một tin vui … đã cũ: “40 năm trước, tổng thống Ý cử 3 tàu chiến đến Biển Đông cứu vớt thuyền nhân tị nạn Việt Nam … Hoạt động gần 1 tháng, 907 thuyền nhân đã được cứu sống và đưa về Ý. Ngày 21/8/1979, tại lối vào cảng Venice, thủy thủ đoàn và các thuyền nhân được dân chúng hân hoan chào đón.”
14/11/2019(Xem: 267)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 1018)
Tin tức trên mạng đang sôi nổi về một lời phát biểu mới đây của Trần Long Ẩn rằng “Toàn bộ nền văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975 là độc hại, cần phải xóa bỏ hết”.
14/11/2019(Xem: 370)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 940)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 431)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 339)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 148)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 251)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 211)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 122)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
Tin công nghệ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.