Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Trong Tay Tổng Thống Mỹ

23/07/200000:00:00(Xem: 4948)
Nếu nước Mỹ bị tấn công, các giới chức dân và quân sự sẽ được di tản từ Washington đến một căn cứ an toàn, bí mật để điều hành việc nước và cuộc chiến. Căn cứ được xây sâu trong lòng núi đá xanh, gần một thị trấn hẽo lánh, Blue Rigde Summit, Pensylvania. Bí mật đến nỗi nó không tên và số. Xây cất rất tốn kém để bảo vệ một nguyên tắc chính trị mà nhân dân Mỹ rất trân trọng: Chính các nhà lãnh đạo dân cử, chớ không phải quân nhân, quyết định, nhứt là trong thời chiến.

Nhưng nguyên tắc trên có thể bị đảo lộn vì chương trình Phòng Chống Phi Đạn. Việc phóng phi đạn phá phi đạn tấn công quá cấp bách đến nỗi phải để các viên chức quân sự quyết định mới kịp. Việc quyết định chiến tranh là việc tối quan trọng trong cơ chế dân chủ, xuất phát từ phòng Bầu Dục Nhà Trắng, có thể bị rứt khỏi tay Tổng Thống và lọt vào một giới chức quân sự nào đó, đang trú ẩn trong một bộ chỉ huy hành quân ngầm trong lòng đất.

Phi đạn có thể nổ trên đất Mỹ trong khoảng thời gian đơn vị là phút giây. Do vậy, quyết định chống phá phải cấp tốc. Quyết định trong điều kiện thiếu thì giờ, thiếu yếu tố cụ thể về ý định của địch quả là một việc vô cùng khó khăn. Chương trình phòng chống phi đạn ba lần thử nghiệm. Một thành công mà hai thất bại. Thất bại ngày 7/7/2000 vừa rồi khiến chính phủ Clinton đang cân phân nên tiếp hay dứt. Hai ứng cử viên vào Nhà Trắng đều ủng hộ. Nhưng nhiều tranh luận gay go đang tiếp diễn.

Tuy nhiên chưa ai đặt ra vấn đề này: Tổng Thống Dân cử quyết dịnh hay quân nhân quyết định việc phóng phi đạn chống các phi đạn đang hướng, nhắm vào mục tiêu là nước Mỹ.

Bạch Ốc tỏ ra dè dặt. Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho biết có thể Tổng Thống sẽ dính líu đến việc kiểm soát và chỉ huy chương trình phòng chống. Tuy nhiên ông tránh nó, trả lời liệu Tổng Thống có hay không tham dự trong quyết định bắn phá phi đạn hướng về nước Mỹ, viện lẽ không muốn bình luận, suy đoán một việc còn đang trong vòng thử nghiệm.

Nếu Trung Tá David Stockwell của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia e dè như trên, Phó Đề Đốc Hocbert A. Browre Tư Lịnh Phó Bộ Tư Lịnh Không Gian Mỹ nói thẳng “Không đủ thì giờ để để gọi lại và trả lời câu “Có thể bắn không”. Bộ tư lệnh này là đơn vị chỉ huy việc phòng chống các cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm vào nước Mỹ, đặt trong lòng núi Cheyenne Mountain, gần Colorado Springs, Colo.

Như vậy quyết định sẽ rơi vào vị Tư Lệnh là tướng Không Quân Ralph “Ed” Ebechart. Và một cú điện thoại trình báo Tổng Thống sẽ có ngay sau đó, trong lúc nhiều hậu quả của quyết định đang xảy ra. Và tư lịnh phó kết thúc bài thuyết trình, rằng sẽ phải đặt niềm tin đặc biệt vào Bộ Tư Lịnh Không gian Mỹ.

Nguy cơ bị tấn công bằng đầu đạn nguyên tử thời nay cũng không kém hơn thời chiến tranh lạnh. Để tạo điều kiện cho các lãnh đạo dân cử có đủ thì giờ xem xét, quyết định, các kho vũ khí nguyên tử hoặc được chôn dấu dưới lòng núi hoặc trên tiềm thủy đỉnh lặn sâu dưới biển. Cách làm này cũng không thỏa mãn được nhu cầu cấp bách của việc chống trả.

Người ta đang cứu xét việc làm thế nào phát giác ngay khi một đầu đạn là phóng lên đạt độ cao 50 ngàn bộ; đánh giá ý đồ và địa điểm mục tiêu; đầu đạn nguyên tử, vi trùng hay chất nổ. Dù biết rằng một đầu đạn phóng từ đất liền đến Mỹ phải mất từ 20 đến 25 phút; từ tiềm thủy đỉnh mất 10 phút; chỉ Nga và Trung Quốc mới có tiềm thủy đỉnh trang bị võ khí nguyên tử; hiểu biết đó chưa đủ. (Itan Noris, Hội Đồng Bảo Vệ Tài Nguyên Thiên Nhiên.)

Nỗi lo lớn là một cuộc tấn công từ nhiều phía, trong bất ngờ. Tấn công thực hay chỉ là một trục trặc kỹ thuật ngoài ý muốn. Quán triệt đúng thì phản ứng mới thích hợp. Đánh giá sai, một tai hại.

Giai đoạn phản ứng, thời gian quá eo hẹp: 5 phút thôi. Có đôi khi chỉ có vài chục giây để phát hiện và vài giây để phóng phá. Điều gì sẽ xảy ra nếu phóng lầm, phá một phi đạn đến Mỹ vì lạc do trục trặc kỹ thuật hay không có ác ý tấn công"

Ít nhất cho đến bây giờ, thẩm quyền quyết định về chiến tranh đang nằm trong tay một số người quân và dân sự, Bộ Tham Mưu Liên Quân, Bộ Trưởng và Phụ Tá Bộ Quốc Phòng. Tất cả các giới chức đó đều do Tổng Thống dân cử chọn lựa. Nhưng quan điểm cho rằng quyền quyết định ấy phải do các giới chức dan sự, dân cử mà thôi; quan điểm ấy trở thành lỗi thời. Trong quyết định phải kể đến sự đóng góp của nhu liệu các máy vi tính, những thành tựu của dự tính giải đoán, tính toán tương đương với hàng ngàn việc làm và thử nghiệm của khoa học gia và chuyên viên.

Tất cả đều đóng góp vào việc bảo vệ an ninh cho nhân dân và đất nước Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.