Hôm nay,  

CSVN Đấu Tố Rafto

02/11/200600:00:00(Xem: 5604)

CSVN Đấu Tố Rafto Về Giải Nhân Quyền

Nhà nước CSVN hôm Thứ Tư đã chỉ trích một giải thưởng nhân quyền quốc tế trao cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ là “hoàn toàn không thích đáng” theo các hãng truyền thông nhà nứơc loan báo. Bản tin sau đây dịch từ bản tin của hãng thông tấn Đức Deutshe Presse-Agentur (DPA) gửi từ Sài Gòn và Oslo.

Thầy Thích Quảng Độ, 77 tuổi, một người ủng hộ dân chủ và là vị sư cao cấp trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, nói tuần này là thầy sẽ không tới Na Uy để lãnh Giải Rafto về nhân quyền bởi vì thầy lo sợ sẽ bị cấm về lại VN.

“Chúng tôi rất thất vọng rằng VN đã không cho HT Quảng Độ tới Bergen để nhận Giải,” theo lời Arne Liljedahl Lynngard, chủ tịch hội đồng của Rafto Foundation, nói với DPA.

HT Quảng Độ hồi tháng 9 được kể tên là người thắng Giải Rafto 2006 vì “lòng can đảm và kiên trì suốt ba thập niên đấu tranh ôn hòa chống chế độ CS tại VN.”

Có 4 người thắng giải Rafto trứơc kia -- bà Aung San Suu Kyi, Jose Ramos-Horta, Kim Dae-jung và Shirin Ebadi -- sau đó thắng thêm Giải Nobel Hòa Bình.

Lynngard nói đây không phải lần đầu mà người thắng Giải Rafto bị ngăn cản đi nhận giải, và bà chỉ trích VN  đã ‘ngăn cản các tiếng nói khác’ như HT Quảng Độ, những người đòi hỏi đổi mới và tự do ngôn luận.

Giải này trị giá 50,000 đồng kroner (7,600 Mỹ Kim) và sẽ được ông Võ Văn Ái thay mặt HT Quảng Độ nhận giải. Ông Ái hiện là Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và là chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người VN.

Thông tấn nhà nứơc VNA hôm Thứ Tư dẫn lời phát ngôn nhân Lê Dũng chỉ trích HT Quảng Độ và cả hội Rafto Foundation.

Hồ sơ của HT Quảng Độ được nêu lên khi ủy ban ngoại vụ Na Uy thăm VN hồi tháng 9 và gặp các cán bộ CSVN, nhưng không có phản ứng chính thức trứơc yêu cầu rằng xin cho Thầy Quảng Độ xuất cảnh tới Na Uy [lãnh giải].

Giáo Hội PGVNTN không được CSVN công nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.