Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự : Trại Hè

04/09/200300:00:00(Xem: 4002)
PHOTO: Trên: chụp lưu niệm. Trái, Bác sĩ Đào Duy Anh kéo đờn cổ dân tộc. Phải: Nhạc sĩ Việt Dzũng.

Maryland.- "Về Nguồn" là một tổ chức do một nhóm thanh niên và sinh viên của các tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ khởi xướng, nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi, nhất là những hiểu biết về văn hóa và xã hội VN.
Trại Hè "Về nguồn 2003" được tổ chức ở Camp Greentop, Thurmont, Maryland trong bốn ngày từ 29 tháng 8 đến 1 tháng 9, 2003 (lễõ Lao Động).
Tên trại "Về Nguồn " có nghĩa là trở về với tâm hồn trong sáng, với chính con người VN, thể hiện tinh thàân hài hòa, tinh thần yêu thương gia đình, bạn bè, bà con hàng xóm, láng giềng... Vui sống với thiên nhiên, yêu thiên nhiên và tôn trọng môi sinh. Về nguồn không chủ trương về thăm quê hương mới là về nguồn, mà chủ trương mọi người sống trọn vẹn với nếp sống văn hóa dân tộc. Cùng nhau học hỏi , truyền bá, đóng góp tích cực vào các công tác xã hội và văn hóa dân tộc Việt Nam.
Các trại sinh đến đất trại từ chiều Thứ Sáu. 10 giờ sáng Thứ Bảy có lễ thượng kỳ và khai mạc trại. Khoảng bảy mươi trại sinh xếp hàng nghiêm chỉnh trước kỳ đài, cùng cất cao giọng hát Quốc ca VN trong lúc cờ vàng VNCH được kéo lên cao. Không khí thật cảm động vì nhiều thanh niên, sinh viên được sinh trưởng ở Mỹ không nói rành tiếng Việt, không biết gì nhiều về quê Cha đất Tổ mà cố hát Quốc Ca VN , rất dễ thương.
Sau đó chị Minh Vi đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng các trại sinh từ bốn phương về họp trại. Trong trại này có nhiều người đến từ Louisiana, Kentucky, Boston, North Carolina, Tennessee...
Kế đến Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập tổ chức "Về Nguồn" nói về ý nghĩa của Trại Hè này. Ông cho biết Trại Hè Về Nguồn được tổ chức hằng năm , nhằm mục đích tạo môi trường cho thế hệ trẻ VN có cơ hội gặp gỡ nhau để trao đổi kinh nghiệm, cùng những hiểu biết về văn hóa, xã hội VN.
Đây là Trại Hè thứ 14. Trại Hè "Về Nguồn I" mang chủ đề "Lạc Long Quân" . Các Trại Hè kế tiếp được nhiều anh chị em tham gia, số trại sinh năm 1996 lên đến 450 người. Năm nay số trại sinh tương đối ít hơn vì nhóm "Kết Đoàn" vừa họp trại cách đây hai tuần ở Virginia.
Chủ đề Trại Hè năm nay là "Chu Văn An". Các trại sinh có rất nhiều sinh hoạt vui chơi, học hỏi. Ngày Thứ Bảy, sau lễ chào Quốc Kỳ , khai mạc trại các trại sinh có các trò chơi tập thể hướng đạo. Sau cơm trưa là giờ "Đố Vui Để Học" và "Đố thơ". Buổi chiều có văn nghệ truyền thống với Bác sĩ Đào Duy Anh, Gia Đình của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và đoàn ca kịch Sân Khấu Phương Nam. Buổi tối có Lửa Trại và thi đua kịch do các em sáng tác và trình diễn.
Ngày Chủ Nhật có "Chợ Làng",các em buôn bán thịt cá , rau cải . Sau khi đi chợ, về nấu nướng , thức ăn õ được đem ra "Chợ Làng" bán, đội nào bán được nhiều tiền sẽ được giải thưởng. Mục đích của "Chợ Làng" là giúp các em hiểu biết về nếp sống của người VN.
Buổi chiều các em có hai buổi hội thảo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (SOS Boat People) được mời đến thuyết trình đề tài "Xây Dựng Cộng Đồng" . Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân được mời đến nói về đề tài "Nhân Quyền" và "Phong trào Nhân Bản" của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở VN.
Kế đến là giờ thể thao. Sau giờ ăn tối các em có chương trình dạ vũ ,ca nhạc. Ngày thứ hai sau giờ ăn sáng các em chuẩn bị lễ bế mạc.
Mục đích chính của Về Nguồn là bảo tồn và phát huy Văn Hóa Dân Tộc. Một nền văn hóa tinh túy của VN , không lai Tàu, lai Tây.
Được biết tổ chức "Về Nguồn" được bắt đầu năm 1988, trong buổi đầu tổ chức này được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ca sĩ Việt Dzũng, ca sĩ Nguyệt Ánh và Nguyễn Xuân Nghĩa. Nay tổ chức "Về Nguồn" do một nhóm ba mươi anh chị em thiện nguyện, đồng tâm , góp sức. Nhóm này bầu ra năm người để tổ chức Trại Hè 2003 ở Maryland. Đó là các anh chị Minh Vi, Linh Huyền, Diễm Hồng, Đàm Vinh và Trang Khanh. Ban Cố Vấn gồm có Ôâng Bà Bác sĩ Phan Hiển (MS), Ông ø Lâm Văn Trung (TN), Ông Nguyễn Ngọc Bảo.
Tổ chức "Về Nguồn" không giống như những hội đoàn ở địa phương có đông dân cư VN. Tổ chức này gồm nhiều người thiện chí, tha thiết với Văn Hóa dân tộc, ở rải rác nhiều nơi trên nước Mỹ. Website VeNguon.org là diễn đàn để các hội viên trao đổi ý kiến, kinh nghiệm . Các hội viên gặp nhau một năm một lần ở Trại Hè, được tổ chức ở một tiểu bang nào trên nước Mỹø. Trong dịp này đặc san Về Nguồn được phát hành và gởi đến các hội viên. Trong đó có nhiều hình ảnh sinh hoạt trong Trại Hè và nhiều thơ văn, bài tham khảo về Văn Hóa , lịch sử nước nhà...


Theo Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập "Về Nguồn" thì sau 1975 Cộng Sản VN chiếm nốt Miền Nam, cả hai miêàân đất nước chìm đắm trong đau thương , dưới sự thống trị hà khắc của chế độ quái thai, độc tài, ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai. Toàn dân sống trong kinh hòàng. Hai triệu người gạt nước mắt rời quê Cha đất Tổ lênh đênh trên biển cả, tìm sự sống trong cõi chết. Hơn bảy mươi triệu đồng bào ở lại âm thầm cam chịu, nhẫn nhục để sống còn. Mới đây Cộng Sản lại cắt một phần đất xương máu của Tổ Tiên đem dâng cho ngoại bang.
Lịch sử VN lật sang một trang đen tối mới. Văn HoÙa VN đứng trước một thử thách mới . Trong nước, trước sự trấn áp thuần bạo lực, người dân sống khắc khổ chờ đợi một biến cố nào đó để vượt ra khỏi trạng thái bế tắc hiện tại. Người ở ngoại quốc có cuộc sống dễ thở và tự do, bận tâm xây dựng cho gia đình , con cái . Vấn đề sinh tử của văn hóa VN thấy trước mắt:
Một là nếu chúng ta quá bận tâm đến kinh tế, làm giàu cho bản thân, cố quên đi dĩ vãng, sống theo trào lưu mới trên xứ người , không chóng thì chày, văn hóa của chúng ta đành cam phận hẩm hiu , mất dần ở hải ngoại.
Hai là nếu chúng ta còn chút âu lo cho thế hệ tương lai, cố gắng duy trì tiếng nói, chử viết, phát huy tinh thần văn hóa Việt trong nếp sống , trong tư duy, chúng ta có cơ may phục hồi được văn hóa Việt . Điều này chẳng những làm rạng rỡ dân tộc mà còn tạo cái đà, đẩy đi trình trạng bế tắc trong nước. Những người trong tổ chức "Về Nguồn " hy vọng Văn Hóa Việt sẽ chuyển qua một thời kỳ mới, giống như nước chảy trên mặt đất , thấm dần vào lòng đất, giúp đâm chồi nẩy nở những nụ hoa NHÂN BẢN - DÂN CHỦ của nòi giống Rồng Tiên.
Mục tiêu này được nhiều học giả, chuyên viên, văn nghệ sĩ hưởng ứng, tích cực tham gia vào "Về Nguồn".Nhiều thân hữu không ngại khó khăn đã về họp trại, cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý giá, cùng nhau xây dựng , giúp cho tổ chức này mỗi ngày một lớn mạnh hơn.
Em Nguyễn Huyền, sinh viên đại học ở North Carolina cho biết em sang Mỹ từ năm tám tuổi, không biết gì nhiều về VN , em về dự trại để vui chơi với bạn bè người Việt và học hỏi thêm về văn hóa VN để trở về trao đổi, hướng dẩn các bạn VN trong Hội sinh viên ở trường em (VSA).
Anh Việt Dzũng mặc dầu rất bận rộn với nhiều công việc , cũng cố bay từ Cali sang Maryland dự trại, hướng dẫn các em. Anh nghỉ đây là sinh hoạt đáng được Cộng Đồng giúp đở để có thể phát triển mạnh mẽ hơn , giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm về nguồn gốc.
Anh Việt Dzũng nói , đi trại có thú vui ở trại như lửa trại và nhiều trò chơi , cùng lúc các em học hỏi được thêm nhiều thứ , tại sao không dùng cơ hội này để vừa học hỏi vừa vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi mình . Anh kêu gọi quý vị phụ huynh cố gắng khuyến khích con em tham dự những Trại Hè tương tự để giúp các em có cơ hội hiểu biết thêm về quê hương, đất nước và văn hóa VN.
Trong phần văn nghệ truyền thống , Gia ĐìnhNguyễn Đình Nghĩa đã cho các em trại sinh cơ hội thưởng thức tiếng sáo êm dịu, đàn tranh thánh thót, đàn bầu trầm ấm , bi ai. Bác sĩ Đào Duy Anh đóng góp chương trình với một vài bản nhạc mang tình tự dân tộc và trình tấu đàn cò thật độc đáo. Phần cải lương, nữ nghệ sĩ Ái Kim và Đính Hùng rất "mùi" trong trích đoạn "Ông Cò Quận Chín". Đính Hùng cũng cùng Lê Tấn Kiệt trong "Tiếng Đàn Bá Nha Tử Kỳ" với tiếng đàn phụ họa tuyệt vời của hai nghệ sĩ Trường Tương Tư và Trịnh Phước Chí.
"Anh em ta về cùng nhau ta sum họp , nầy 1, 2, 3, 4, 5
Anh em ta về cùng nhau ta quây quần , nầy 5, 4, 3, 2, 1..."
Hình ảnh những thanh niên, sinh viên tay trong tay , kêát đoàn , ca hát những bài ca ngắn gọn, chan chứa tình người, tình dân tộc này đã gợi trong lòng nhiều người xúc động. Lời ca càng có ý nghĩa hơn đối với những người xa quê hương, sống giữa một dân tộc, một đất nước mà chúng ta không thể gọi là "Đất Mẹ". Đâu đó trong tiềm thức của chúng ta, bản chất và bản năng của nòi giống Việt vẫn còn đó, dù trải qua bao đổi thay, thăng trầm trong cuộc sống ở xứ người này. Vì lý do đó mà tổ chức "Về Nguồn" ra đời để cùng xác định lại niềm tin, niềm tự hào là Con Rồng Cháu Tiên.
Một lần nữa Ban Tổ Chức đả cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống để cùng về đây sum họp ,ø nối vòng tay thân ái , giúp các bạn trẻ có dịp gặp gỡ , học hỏi, góp tiếng hát, tiếng cười trong nỗ lực làm sống lại những giây phút "Việt Nam" mà chúng ta vẫn hằng mong ước bảo tồn và phát triển.
http:www.Venguon.org, venguon@venguon.org,
Về Nguồn, 1617 Cheney Road, Knoxville, TN 37922

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.