Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trò Ly Gián Của Cs Hà Nội

08/05/201000:00:00(Xem: 6679)

Trò Ly Gián Của CS Hà Nội

Vi Anh
Trong tuần thứ hai sau 30-4 thứ 35, trên Internet nhiểu diễn đàn đi tin Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, là Ô Nguyễn thanh Sơn người đã từng chụp hình và phổ biến tổng quát hình y mang cà vạt đỏ hoét, choàng vai Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Cao Quang Ánh, một người Việt đầu tiên vào Hạ Viện Mỹ, khi công du VNCS. Ông Sơn  gởi thư nhờ DB Ánh hợp tác tổ chức những cuộc “trao đổi” giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với cộng đồng người Việt ở Mỹ, Canada. Với sự dè dặt thường lệ đợi khi có nguồn tin độc lập, có văn kiện, có tiếng nói của DB Ánh, như  trên Đài RFA, mới phân tích. Phân tích cho thấy đây là trò của CS Hà nội “đâm bị thóc, thọc bị gạo” nhằm ly gián cộng đồng người Việt hải ngoại, và ám hại DB Ánh trong thời gian gần bầu cử sơ bộ của DB Ánh.
Một, đây không phải là lần đầu CS Hà nội “chơi xỏ, chơi xấu” DB Ánh. Khi công du thì CS Hà nội đặt điều kiện DB Ánh không họp báo, không viếng thăm những nhà đấu tranh, nhưng khi chụp được hình chung của DB Ánh với Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội thì bộ máy tuyên truyền của CS Hà nội phổ biến “đại trà” chứng tỏ cái vẻ thấm thiết của hai người, Thứ Trướng Sơn choàng vai như một người anh. Một tấm hình như thế phổ biến từ CS Hà nội đến cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, dù người vô tình nhứt cũng thấy đó là CS Hà nội muốn hại DB Ánh. Về Mỹ, DB Anh phải thanh minh, thanh nga, khô nước miếng.
Còn bây giờ cái thơ của Thứ Trưởng Sơn gởi DB Ánh nhờ hợp tác tổ chức “trao đổi”, chưa chi đã chỉ mặt đặt tên người Việt hải ngoại, đại đa số là dân tỵ nạn CS, là “những cá nhân, tổ chức còn mang tư tưởng hận thù và những lời nói việc làm chống lại nhà nước Việt Nam nên “ngộ nhận”. Nội bấy nhiêu đó đã chứng minh CS Hà nội đâu có muốn “trao đổi” mà muốn hại người nhận thư là một bộ mặt công của cộng đồng. Trao đổi cái giống gì khi chưa nói tiếng nào đã nói người khác có tư tưởng hận thù, ngộ nhân. Nói thế đó là  chửi mắng người ta chớ trao hay đổi cái gì.
Cái độc của CS Hà nội là khai thác câu của người Việt, người ta ghét người đốt nhà bằng ít người huýt gió. Nếu DB Ánh không phản ứng quyết liệt, khi cộng đồng biết có cái thơ như vậy, thì DB Ánh là người huýt gió khi CS đốt nhà cộng đồng Việt hải ngoại. Đó là chưa nói có người nghĩ DB Anh đã đi đêm. DB Ánh phản ứng mạnh, công khai hoá vấn đề là một chọn lựa tuy có tính phòng ngự cũng như có tính phản công. Một việc phải làm và không làm khác được.
Thư của Thứ Trưởng ngoại giao CS Nguyễn Thanh Sơn đề ngày 31 tháng 3, dân biểu Cao Quang Ánh trả lời vào 3 tháng 5, kể ra cũng hơi chậm. Có lẽ DB Ánh phải nghiên cứu cách trả lời, và chuần bị lập luận và DB Ánh muốn theo tập tục ngoại giao văn minh nên không phổ biến thư khi còn trong vòng phúc đáp. Nhưng may cho DB Ánh, nếu CS Hà nội xì tin này trước lại càng rối lớn cho DB Ánh nữa. Dây dưa với CS nguy hiểm và thiệt hại luôn về phía người tự do. Không phải người tự do dở mà vì người tự do tôn trong đạo đức, còn CS thì cứu cánh biện minh cho phương tiện, bất kể phương tiện đó bạc ác thế nào. 


Hai,lập luận thẳng thắn phản bác của DB Ánh đã chứng minh ý đồ của CS Hà nội muốn biến người Việt tỵ nạn CS là nạn nhân thành tội nhân. Không có chuyện đối thoại giữa một kẻ cướp lấy tài sản sinh mạng người khác rồi còn đổ tội cho nạn nhân hận thù, ngộ nhận, thiếu thông tin, thiếu hiểu biết. Đúng như DB Ánh viết, người Việt hải ngoại là “Những người Việt quyết định đánh đổi mạng sống để rời bỏ quê hương không hề hiểu lầm về chính phủ Việt Nam.” Họ ra đi vì đã không thể sống dưới một chế độ toàn trị vốn xem thường quyền con người. Nói hiểu lầm vì “thiếu thông tin đúng đắn” là tiền đề sai lầm và chắc chắn không phải là khởi điểm mang tính cách xây dựng cho việc đối thoại.
Không phải CS Hà nội gây tội ác một lần, mà hành động quán hành. Cải cách ruộng đất đẫm máu người dân Miền Bắc trong thập niên 1950 và chính sách bỏ tù tại “trại cải tạo” quân dân cán chính VNCH còn tệ bạc hơn tù cấm cố khổ sai sau 1975. Hềt đổi tiền mấy lần đến đánh tư sản mấy lượt, đuổi đi kinh tế mới, người dân thành thị Miền Nam “sạch nhà sạch của”. Tập thể hoá nông nghiệp khiến người dân Miển Nam phải ăn độn ngay trên vựa lúa của mình.
Và bây giờ tội ác của CS cũng không bớt. Trấn áp, bắt bớ giam cầm những người bất đồng chính kiến, người Việt yêu nước muốn bảo vệ giang sơn gấm vóc trước sự xâm lăng của TC và thái độ nhu nhược, hèn yếu của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Như DB Ánh nói, người Mỹ gốc Việt đã chọn lựa, không sống trong một đất nước công an trị nơi mà người dân không có tiếng nói đối với việc điều hành quốc gia. Người Việt tỵ nạn CS đại đa số đi tìm tự do, đã quyết định trở thành công dân như người Mỹ gốc Việt thành công dân Mỹ. VN là đất nước chung của người Việt, chớ không phải của riêng CS Hà nội. Người Việt hải ngoại chống chế độ CS Hà nội độc tài đảng trị làm cho dân nghèo khổ, đất nước suy vi. Chống chừng nào chề dộ CS không còn nữa trên nước nhà của mình.
Nếu CS Hà nội muốn trao đổi thì ít nhứt CS Hà nội  bày tỏ lòng tiếc uổng với hàng nửa triệu nạn nhân đã chết vì CS và hành động cụ thể tỏ thiện chí trước. Trả tự do cho những tù nhân lương tâm, những tù nhân đang bị bắt bớ vì những lý do nguỵ tạo. Ngưng sách nhiễu những nhà vận động cho dân chủ. Hoàn trả tài sản cho các tổ chức tôn giáo và cho phép các tôn giáo thực hành tín ngưỡng của họ; ngưng mọi hành động phá huỷ các biểu tượng và tài sản tôn giáo, và những hành động lạm dụng về thể xác và tinh thần đối với các tín đồ; trả tự do cho tất cả các nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc các sắc dân thiểu số đã từng bị giam cầm trong nhiều năm.
Phản bác và phản đề nghi của DB Ánh cũng là một phản tuyên truyền đối với CS Hà nội. Còn lâu và còn khuya CS Hà nội mới ly gián được cộng đồng người Việt hải ngoại với cái trò địch vận trẻ con ấy. CS Hà nội anh đi đường anh, người Việt tự do trong ngoài nước, chúng tôi đi đường chúng tôi. Cái gì hư xấu thì vứt bỏ nó đi. Không có gỉ trao hay đổi cả. Chấm hết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.