Hôm nay,  

Nghề Vẽ Quảng Cáo

05/03/200000:00:00(Xem: 6577)
Bạn thân,
Để hôm nay kể cho bạn nghe về một nghề sống cũng gọi là đơ đỡ: Báo Tuổi Trẻ có bài nhan đề “Cheo Loe Vẽ Sĩ, Trăm Hoa Đua Nở” đã nói về những nghệ sĩ chuyện vẽ bảng hiệu quảng cáo như sau.

Mười năm trước, Sài Gòn chỉ có vài công ty quảng cáo và không quá 100 phòng vẽ. Đến nay, 25 công ty quảng cáo tầm cỡ (Trẻ, Đất Việt, Kiến Vàng, TD&T, Sài Gòn, Trung tâm Thông tin triển lãm...) nhờ sung sức về vốn, có chiều sâu trong quan hệ làm ăn với khách hàng nên mặc nhiên trở thành người phân phối việc làm cho cánh thợ vẽ thuê ở 500 phòng vẽ tập trung tại các quận 1, 3, 5, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh... Chỉ một con đường Cách mạng Tháng Tám từ quận 1 đến bến xe Tây Ninh (Tân Bình) đã có 40 phòng vẽ; đường Lê Văn Sỹ (ngang qua các quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình) có 30 cơ sở chuyên nhận các dịch vụ vẽ quảng cáo. Trên các con đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Minh Khai, Ba Tháng Hai... số phòng vẽ mọc lên cũng không ít.

Tuy chỉ gọi là vẽ quảng cáo nhưng thật ra họ thực hiện hầu hết các công việc liên quan đến quảng cáo như: trang trí hội chợ, kẻ, vẽ bảng hiệu, dựng vẽ panô, apphich, làm hộp đèn, chữ nổi... Vẽ chữ bảng hiệu: 50.000đ/m2, vẽ bảng hiệu có minh họa: 70.000-100.000đ/m2. Giá cả dựng, vẽ panô cũng tương tự. Với hộp đèn, nếu dán đề can giá từ 400.000-500.000đ/m2... Dù giá cả có cao nhưng công việc ở các phòng vẽ làm không xuể. Do vậy, đã có rất nhiều sinh viên ĐH Mỹ thuật TP tranh thủ làm thêm kiếm tiền ăn học. Thời gian gần đây, đội quân vẽ thuê từ miền Trung đổ về TP khá đông. Nhờ chịu khó trong công việc cộng với hoạt động quảng cáo thuận buồm xuôi gió nên lương mỗi tháng họ nhận từ 1-2 triệu đồng là thường.


Văn Hà, cây cọ vẽ chiến của phòng vẽ Nguyễn Oanh (THĐ), cho biết: “Công việc rất đa dạng, ngoài việc vẽ panô, bảng hiệu... anh em còn thực hiện luôn việc thiết kế mẫu, làm hộp đèn, thậm chí kiêm luôn công việc sao chép tranh. Công việc sẽ thích thú khi anh em có được sáng tạo trong quá trình làm việc”. Còn “vẽ sĩ” Văn Lương chân thành: “Có nhiều nhà doanh nghiệp mới vào nghề kinh doanh chưa rành gì về tiếp thị nên bê hết mọi thứ lên bảng hiệu làm câu văn lủng củng. Chúng tôi phải dùng lý lẽ phân tích việc đúng sai, đẹp xấu vì nhìn bảng hiệu biết trình độ văn hóa của chủ. Có khi cầm maket mà thấy hứng thì vẽ quên ăn...”

Anh Huỳnh Văn Sơn, một thợ vẽ có 20 năm leo giàn cầm cọ, cho biết: “Nghề vẽ panô cũng lắm gian nan, công việc phải làm ngoài trời và luôn xa nhà. Dãi nắng dầm mưa, phải leo cao nhưng chế độ bảo hiểm cho anh thợ vẽ panô còn rất mơ hồ. Nhưng vì cơm áo nên đành chấp nhận”.

Ở xa lộ Hà Nội (Thủ Đức) có rất nhiều panô ngoài trời. Một số “vẽ sĩ” sửa giàn, cột lại thang dây, bày sơn, pha màu... Đến khi Cường - quê ở Quảng Nam - leo lên giàn rồi chuyển người qua cây thang có hai móc sắt bấu trên tấm thành của panô có độ cao 15m cheo leo để thực hiện công việc thì chúng tôi... chẳng dám nhìn. Ngồi chờ Cường xuống hỏi về công việc “phiêu lưu” này thì Cường tỉnh bơ: “Có lần thực hiện kẻ chữ trên tấm panô rộng 150m2 cho một Công ty ở Đồng Nai, đang bám vào thang thì gió thổi mạnh làm thang di chuyển ra ngoài bìa panô dính toòng teng làm tôi mất thăng bằng, may mà có anh em leo lên cứu không thì “xanh cỏ” rồi!”

Bạn thân,
Báo Tuổi Trẻ cuối bài có nhắc nhở nhà nước thật nhẹ rằng: “Đã đến lúc cần có chế độ ràng buộc để đảm bảo tính mạng người lao động, vì hiện nay việc bảo vệ nhân mạng lao động trong nghề này quả chưa được quan tâm đúng mức.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.