Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Trước 65 Tuổi

04/05/201600:00:00(Xem: 2999)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Được tự động ghi danh với Medicare nếu quý vị đã hưởng

Lợi ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) Trước 65 tuổi

Câu hỏi:

Tôi sinh trong tháng 11 năm 1951 và sẽ tới tuổi 65 vào tháng 11 năm 2016. Tôi đã ghi danh hưu trí sớm khi tôi đã 62 tuổi và tôi đang nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSRB) $900.00 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

Tôi có cần phải tới sở An Sinh Xã Hội (SSA) để xin Medicare khi tôi đạt 65 tuổi không? Tôi biết tôi sẽ nhận được Phần A miễn lệ phí bảo hiểm nhưng Phần A bao gồm những gì?

Làm thế nào để tôi trả tiền cho Phần B và làm thế nào tôi có thể nhận được sự giúp đỡ để tiết kiệm chi phí? Tôi đã ngừng làm việc sau khi tôi ghi danh hưu trí sớm, nhưng vợ tôi vẫn còn làm việc và kiếm được khoảng $25,000 một năm.

(3) Xin vui lòng cố vấn cho tôi về Phần C và D. Tiền lệ phí bảo hiểm tôi là bao nhiêu?

(Độc giả ở San Francisco, California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị sinh vào tháng 11 năm 1951. Quý vị ghi danh hưu trí sớm ở tuổi 62 và bây giờ đang nhận lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội “Social Security Retirement Benefits (SSRB)” $900.00 một tháng.

Vì quý vị đang nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSRB), quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi của quý vị. Quý vị không cần phải ghi danh. Quý vị sẽ được miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế). Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật 65 tuổi của quý vị, xin vui lòng đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra. Thông thường, Phần A bao gồm chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân nội trú tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lành nghềvà chăm sóc tại nhà.

Khi quý vị ghi danh Phần B lần đầu tiên vào năm 2016, quý vị cần phải trả tiền bảo hiểm lệ phí hàng tháng là $121.80. Lệ phí bảo hiểm này có thể được điều chỉnh mỗi năm. Nếu quý vị muốn được giúp đỡ để tiết kiệm lệ phí bảo hiểm Phần B, quý vị có thể xin Medicaid (còn gọi là Medi-Cal ở California) hoặc Chương Trình Tiết Kiệm “Medicare Medicare Savings Programs (MSP)”. Cả hai chương trình có giới hạn về thu nhập và tài sản, thu nhập và tài sản của cả hai vợ chồng có thể được tính chung. Các hình thức yêu cầu cho MSP có thể dễ hơn hơn so với Medi -cal. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với văn phòng trợ giúp y tế của tiểu bang ở địa phương số (916) 445-4171. Hoặc quý vị cũng có thể thăm viếng các trung tâm cao niên ở địa phương để được sự hỗ trợ của nhân viên xã hội.

Vì cả hai chương trình Medicare Phần A và Phần B đều là bảo hiểm không toàn phần. Vì vậy nhiều người hưởng Medicare mua thêm Medigap (còn gọi là Bảo hiểm Medicare Supplement) từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia một Chương Trình Medicare Advantage (Phần C). Yêu cầu căn bản là phải có cả hai Medicare Phần A và Phần B. Lệ phí bảo hiểm là phụ thuộc vào chương trình nào mà quý vị tham gia. Để biết thêm chi tiết xin quý vị vui lòng liên hệ với “California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP)” ở số 1-800-434-0222.

Về bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), yêu cầu căn bản là phải có Medicare Phần A và / hoặc Phần B. Thời gian ghi danh đầu “The Initial Enrollment Period (IEP)” cho Phần D là trước 3 tháng và sau 3 tháng kể từ tháng sinh nhật 65 tuổi, tổng cộng là 7 tháng. Một lần nữa, lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. Đa số chương trình Medicare Advantage Plans bao cả Medicare Phần D. NAPCA đã thành lập một đường dây điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để hỗ trợ nhũng người cao niên đủ điều kiện để ghi danh cho Phần D và LIS trợ cấp thu nhập thấp (còn gọi là Extra Help). Khi đến thời gian quý vị cần phải ghi danh cho Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm hỗ trợ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.