Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội Trước 65 Tuổi

04/05/201600:00:00(Xem: 2589)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Được tự động ghi danh với Medicare nếu quý vị đã hưởng

Lợi ích Hưu Trí An Sinh Xã Hội (SSA) Trước 65 tuổi

Câu hỏi:

Tôi sinh trong tháng 11 năm 1951 và sẽ tới tuổi 65 vào tháng 11 năm 2016. Tôi đã ghi danh hưu trí sớm khi tôi đã 62 tuổi và tôi đang nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSRB) $900.00 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

Tôi có cần phải tới sở An Sinh Xã Hội (SSA) để xin Medicare khi tôi đạt 65 tuổi không? Tôi biết tôi sẽ nhận được Phần A miễn lệ phí bảo hiểm nhưng Phần A bao gồm những gì?

Làm thế nào để tôi trả tiền cho Phần B và làm thế nào tôi có thể nhận được sự giúp đỡ để tiết kiệm chi phí? Tôi đã ngừng làm việc sau khi tôi ghi danh hưu trí sớm, nhưng vợ tôi vẫn còn làm việc và kiếm được khoảng $25,000 một năm.

(3) Xin vui lòng cố vấn cho tôi về Phần C và D. Tiền lệ phí bảo hiểm tôi là bao nhiêu?

(Độc giả ở San Francisco, California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị chúng tôi được biết quý vị sinh vào tháng 11 năm 1951. Quý vị ghi danh hưu trí sớm ở tuổi 62 và bây giờ đang nhận lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội “Social Security Retirement Benefits (SSRB)” $900.00 một tháng.

Vì quý vị đang nhận được lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội (SSRB), quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi của quý vị. Quý vị không cần phải ghi danh. Quý vị sẽ được miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế). Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare của quý vị gần ngày sinh nhật 65 tuổi của quý vị, xin vui lòng đến văn phòng An Sinh Xã Hội (SSA) ở địa phương để kiểm tra. Thông thường, Phần A bao gồm chăm sóc bệnh nhân nội trú tại các bệnh viện, chăm sóc bệnh nhân nội trú tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lành nghềvà chăm sóc tại nhà.

Khi quý vị ghi danh Phần B lần đầu tiên vào năm 2016, quý vị cần phải trả tiền bảo hiểm lệ phí hàng tháng là $121.80. Lệ phí bảo hiểm này có thể được điều chỉnh mỗi năm. Nếu quý vị muốn được giúp đỡ để tiết kiệm lệ phí bảo hiểm Phần B, quý vị có thể xin Medicaid (còn gọi là Medi-Cal ở California) hoặc Chương Trình Tiết Kiệm “Medicare Medicare Savings Programs (MSP)”. Cả hai chương trình có giới hạn về thu nhập và tài sản, thu nhập và tài sản của cả hai vợ chồng có thể được tính chung. Các hình thức yêu cầu cho MSP có thể dễ hơn hơn so với Medi -cal. Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ với văn phòng trợ giúp y tế của tiểu bang ở địa phương số (916) 445-4171. Hoặc quý vị cũng có thể thăm viếng các trung tâm cao niên ở địa phương để được sự hỗ trợ của nhân viên xã hội.

Vì cả hai chương trình Medicare Phần A và Phần B đều là bảo hiểm không toàn phần. Vì vậy nhiều người hưởng Medicare mua thêm Medigap (còn gọi là Bảo hiểm Medicare Supplement) từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia một Chương Trình Medicare Advantage (Phần C). Yêu cầu căn bản là phải có cả hai Medicare Phần A và Phần B. Lệ phí bảo hiểm là phụ thuộc vào chương trình nào mà quý vị tham gia. Để biết thêm chi tiết xin quý vị vui lòng liên hệ với “California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP)” ở số 1-800-434-0222.

Về bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), yêu cầu căn bản là phải có Medicare Phần A và / hoặc Phần B. Thời gian ghi danh đầu “The Initial Enrollment Period (IEP)” cho Phần D là trước 3 tháng và sau 3 tháng kể từ tháng sinh nhật 65 tuổi, tổng cộng là 7 tháng. Một lần nữa, lệ phí bảo hiểm phụ thuộc vào chương trình mà quý vị tham gia. Đa số chương trình Medicare Advantage Plans bao cả Medicare Phần D. NAPCA đã thành lập một đường dây điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để hỗ trợ nhũng người cao niên đủ điều kiện để ghi danh cho Phần D và LIS trợ cấp thu nhập thấp (còn gọi là Extra Help). Khi đến thời gian quý vị cần phải ghi danh cho Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm hỗ trợ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.