Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giả Thuyết Mới Về Vụ Án Jill Dando

04/03/200000:00:00(Xem: 4521)
Hắn chắc chắn phải là một kẻ chủ mưu hay chính là kẻ sát nhân đã từng bắn hạ ngôi sao truyền hình Jill Dando của Anh. Cho đến nay hắn vẫn là kẻ duy nhất trên thế giới này biết được sự thật về vụ giết người nổi tiếng này và dường như hắn chẳng muốn chia xẻ bí mật đó với bất kỳ ai cả. Cuộc điều tra tìm thủ phạm bắn hạ Jill Dando được coi là vụ điều tra tốn kém nhất trong lịch sử hình sự Anh tuy nhiên màn bí mật vẫn tiếp tục bao trùm lên sự thật. Điều làm cho các thám tử tài ba nhất của Scoltland Yard phải đau đầu là dường như Jill chẳng có một kẻ thù nào cả. Sau khi loại bỏ tất cả những đối tượng khả dĩ đáng ngờ, thì hình như kẻ chủ mưu giết chết Jill lại là một người hoàn toàn xa lạ.

Vậy thì ai chính là thủ phạm của vụ án Jill Dando" Cảnh sát tin rằng đã có ít nhất hai người cùng tham gia tổ chức vụ ám hại này và người đàn ông đứng cuối đường gần nhà của Dando có thể chính là kẻ đang đứng trông chừng cho tên hung thủ ra tay. Và người ta đã không loại bỏ giả thuyết rằng đây chỉ là một vụ sát nhân không có động cơ, mà mục đích chính của kẻ sát nhân chỉ để tìm cảm giác mạnh và sự hứng thú vì đã tỏ ra thông minh hơn cảnh sát. Trong lịch sử hình sự Anh và thế giới đã có không ít những vụ sát nhân mà nạn nhân chỉ là một người bất kỳ nào mà bọn sát nhân gặp được, sau khi bọn này đã tính toán mọi chi tiết nhằm biến vụ giết người thành một vụ án hoàn toàn không có một chứng cứ gì để lại cho cảnh sát. Một loại tội ác mà giới chuyên gia vẫn gọi là những vụ giết người cực kỳ hoàn hảo.

Thông thường những kẻ thích giết người chỉ để tìm cảm giác mạnh và sự vui thích bệnh hoạn, bao giờ cũng kết bè với nhau thành một cặp tội phạm tương đắc. Chúng trải qua những giờ phút vui thú với nhau trong khi cùng nhau hoạch định vụ án như những nhà khoa học đang cùng nghiên cứu một công trình. Thế rồi khi thời cơ đến, chúng ra tay hạ sát một nạn nhân nào đó coi như là một buổi tiệc mừng công trình nghiên cứu của chúng đã đạt được thành tựu. Trong đa số trường hợp, những tên giết người này tin rằng chúng sẽ không bao giờ bị sa lưới pháp luật vì chúng không có thù oán với nạn nhân, không có liên hệ và vì thế không dễ gì tìm ra bàn tay dính máu của những kẻ sát nhân. Một trong những trường hợp điển hình nhất là vụ án Jamie Petrolini và Richard Elsey vào năm 1994.

Lịch sử hình sự đã học được bài học gì qua những cặp tội phạm tương đắc này. Trong bất cứ trường hợp nào người ta cũng thấy một trong hai tên đã hoàn toàn thống trị tên kia cả tinh thần lẫn thể xác, và hầu như trong tất cả mọi trường hợp chúng đều là những tên đực đồng tính luyến ái sống với nhau như những cặp vợ chồng.

Liên minh ma quỷ của Jamie Petrolini và Richard Elsey đã bắt đầu khi chúng gặp nhau trong một trường dạy kèm dành cho những học sinh thi vào trường trung học tuyển, thuộc đại học Oxford. Trước đó cả hai đã dự thi vào trường tuyển này nhưng đều bị loại và cha mẹ chúng gửi chúng vào trường dạy kèm danh tiếng nói trên. Cả hai đều đã 19 tuổi và tên Petrolini thì sống một mình ở Luân đôn, vì bố mẹ của tên này sống tại vùng Granton-on-Spey ở Scotland. Elsey thì sống chung với bố mẹ tại vùng Beaconsfield, Buckinghamshire.

Ngay từ đầu Petrolini đã bị Elsey thu phục hoàn toàn và tuyệt đối tin rằng Elsey là một thành viên bí mật của Lực lượng biệt kích nhảy dù SAS. Khi đi nghỉ hè một mình, Elsey bảo với Petrolini rằng hắn nhận lãnh một sứ mạng đặc biệt của lực lượng ở Iraq và đã từng tham dự những cuộc đột nhập xuất quỷ nhập thần, cắt cổ vài thằng lính Iraq giống như chuyện trong phim. Trước khi đi nghỉ hè, hắn còn để lại cho Petrolini một bức thư cho biết nếu trong khi ra đi làm nhiệm vụ của tổ quốc giao phó, nếu chẳng may hắn có mệnh hệ nào thì Petrolini nhớ thay mặt hắn gửi lời chào thân yêu đến toàn bộ binh sĩ của lực lượng biệt kích SAS. Đối với người khác thì những trò trên đây chỉ là những chuyện vớ vẩn, nhưng Petrolini thì lại tin tưởng một cách hết sức chân thành.

Biết bạn mình sùng bái mình, Elsey đã bày ra lắm trò ngu xuẩn. Hắn bảo Petrolini phải tích cực huấn luyện để một ngày kia hắn giới thiệu gia nhập SAS. Cả hai ngày đêm bày trò chạy hàng chục cây số và còn leo lên một cần cẩu cao hàng trăm mét và mắc kẹt trên đó không xuống được. Cảnh sát được gọi đến để đưa hai thằng thanh niên nóng đầu xuống. Trong một câu lạc bộ ở Oxford chúng cắt máu nhỏ vào rượu ăn thề làm "Anh em ruột thịt" giống như trong những cuốn phim Tàu mà chúng đã có dịp xem qua. Trên đường phố chúng hành động làm cho mọi người phải lưu ý tưởng chúng là những thám tử cảnh sát đang thi hành nhiệm vụ. Có một lần nhiều khách chơi trong một sòng bạc ở Luân đôn đã nói với các nhân viên rằng Scotland Yard kỳ này sao tuyển mộ nhiều thám tử trẻ đến nỗi mặt còn búng ra sữa.

Tuy nhiên một điều không ai ngờ là lúc đó Petrolini đã hoàn toàn bị Elsey chi phối toàn diện và có thể vâng lời Elsey để làm bất cứ việc gì tên này ra lệnh. Việc gì đến rồi sẽ phải đến. Một hôm kia Elsey tỏ ý với Petrolini hắn muốn tên này cùng hắn hoạch định một vụ sát nhân. Vụ giết người này theo tính toán của hai thằng đã thực sự xảy ra vào ngày thứ sáu, 14.2.1994.

Theo Petrolini thì cả hai dự định tìm một tên ma cô hay một tên buôn bán ma túy ở Luân đôn để làm con mồi. Cả hai sẽ giết chết tên ma cô hay buôn bán ma túy này để giúp xã hội một tay diệt trừ cặn bã dơ dáy và nguy hiểm. Thoạt đầu chúng cho rằng loại người như trên rất dễ nhìn thấy trên đường phố, tuy nhiên sau khi thất bại không tìm ra được một tên ma cô hay buôn bán ma túy nào, cả hai quyết định sẽ cướp một chiếc xe.

Nhìn thấy một chiếc taxi hiệu Audi màu bạc dừng trước một tấm bảng chỉ "Give Way" trên đường Biship's Bridge Road, thuộc vùng Bayswater, cả hai vui mừng vì đã tìm thấy chiếc xe chúng muốn cướp. Sau khi nhìn nhau cười đắc ý cả hai cùng đi đến gần chiếc taxi. Petrolini hăng hái đi trước và ngay sau khi chui vào xe hắn dùng một con dao kề vào họng của anh tài xế Mohammed ed Sayed, một đầu bếp 44 tuổi chạy taxi ngoài giờ. Nạn nhân được lệnh chạy tiếp một đoạn và khi chiếc xe dừng lại, Petrolini thực hiện động tác giết người bằng cách cứa lưỡi dao sắc bén vào họng của nạn nhân lập tức cắt đứt mạch máu cổ của anh này. Cái chết đến quá bất ngờ và hung bạo khiến nạn nhân kịch liệt chống cự và cố dùng tay để giằng con dao ra khỏi cổ mình. Petrolini cho biết khi làm việc này hắn cho rằng hắn đang thực hiện lòng can đảm và kỹ năng giết người cần thiết để gia nhập lực lượng biệt kích SAS.

Sau khi đâm thêm nạn nhân 15 nhát làm máu me tràn ngập trong chiếc xe, cả hai đã lấy chiếc chìa khóa xe và kính đeo mắt của nạn nhân để làm kỷ niệm, rồi đáp chuyến tàu điện cuối cùng tại Luân đôn trở về lại Oxford. Theo lời khai của Petrolini thì Elsey đã ngồi phía sau xe ghìm người tài xế cho Petrolini đâm chết, tuy nhiên Elsey khai rằng hắn chỉ đến chiếc xe khi vụ giết người do Petrolini thực hiện đã hoàn tất. Nếu cả hai tên này đều chịu câm như hến sau khi ra tay giết người thì có lẽ cảnh sát đã bó tay trước vụ án. Tuy nhiên những thôi thúc nội tâm của Petrolini đã làm hắn nhiều lần tự bộc lộ tội ác đã phạm. Một lần trong một quán rượu hắn mang cặp mắt kiếng của tay tài xế taxi nạn nhân, giả vờ ngã vật xuống sàn và đổ rượu vang đỏ lên người làm máu và dẫy dụa. Không những thế một lần khác hắn còn khoe với bạn bè rằng hắn đã từng giết chết một người đàn ông.

Một trong số bạn bè nghe Petrolini bốc phét là một tín đồ của đạo Nirvana. Tay này theo chơi với Petrolini để nhờ hắn giới thiệu gia nhập SAS để có thể giết người cho thích tay. Tuy nhiên không ngờ tên Petrolini là một tên có tinh thần dao động, thay vì quyến rũ được tên tín đồ đạo Nirvana kia hắn lại bị tên kia thuyết pháp làm tinh thần mê đắm. May thay đạo Nirvana chủ trương chống lại bạo động và ca ngợi hòa bình, cho nên Petrolini ngày càng đau khổ và muốn thổ lộ về tội ác ghê tởm mà mình đã phạm. Cuối cùng tin đồn đến tai vị hiệu trưởng và nội vụ được báo cho cảnh sát.

Bị bắt và mang về đồn cảnh sát, Petrolini lập tức thú nhận mọi tội lỗi tuy nhiên cho rằng hắn chỉ là một thằng ngu bị Elsey giựt dây. Ngây thơ đến nỗi Petrolini còn cho rằng chỉ cần thú nhận tội lỗi và chỉ rõ kẻ đã âm mưu vụ sát nhân, là hắn có thể được vô tội và rời khỏi đồn cảnh sát thơ thới ngay. Elsey cũng sa lưới và trong nhà tù, cả hai đã viết thư cho nữ hoàng,cho thủ tướng Anh và cho lực lượng SAS xin hưởng lượng khoan hồng. Trước tòa án vào tháng 10.1994 Petrolini từ chối nhận tội cố sát mà xin tòa giảm khinh xuống thành tội ngộ sát. Trong khi tên Elsey thì luôn mồm chối mọi sự can dự. Hắn nói rằng vụ giết người đã được Petrolini hoàn tất trước khi hắn chui vào chiếc xe taxi. Sở dĩ hắn không dám khai với cảnh sát là vì Petrolili dọa sẽ hiếp dâm cô bạn gái xinh như mộng của hắn. Petrolini cực lực phủ nhận những lời chạy tội thô bỉ của Elsey.

Elsey còn cho rằng hắn tưởng Petrolini chỉ muốn cướp người tài xế mà thôi. Tuy nhiên công tố viên của tòa cho rằng nạn nhân đã được hai tên sát nhân chọn lựa và hành động giết người nói trên chỉ là cách Petrolini chứng minh rằng hắn cũng là một người đàn ông can đảm, dũng lược không thua gì Elsey. Tên Petrolili còn nhầm lẫn cho rằng lực lượng SAS không cần phải chấp hành pháp luật và khi cha mẹ hắn đến thăm hắn trong nhà tù, hắn đứng nghiêm người và dõng dạc tuyên bố hắn đã giết người để phụng sự nữ hoàng và tổ quốc.

Tên Elsey từng khoác lác với bạn bè rằng hắn đã thoát chết trong một tai nạn giao thông khủng khiếp trong đó cả cha mẹ và em gái của hắn đều tử nạn. Thế mà khi cha mẹ hắn hiện diện trước tòa thiên hạ biết thêm hắn chẳng có cô em nào cả. Elsey tuyên bố hắn là một thằng mất dạy, một tên nói láo,một kẻ cướp nhưng không phải là một kẻ sát nhân. Tuy nhiên bất chấp những lời tự bào chữa ngốc nghếch của hắn bồi thẩm đoàn đã kết án cả hai tên phạm tội sát nhân và cả hai đều bị tuyên án tù chung thân. Viên thám tử điều tra vụ án cho biết hai kẻ sát nhân nói trên đã bị nỗi đam mê giết người ám ảnh đến nỗi mất hết nhân tính và ra tay giết một người hoàn toàn xa lạ một cách dã man. Bất cứ người không may nào trên đường phố, như anh tài xế nạn nhân, cũng đều có thể trở thành con mồi của những tên giết người để giải trí này. Và đó cũng chính là một giả thuyết hiện tại liên quan đến vụ án của Jill Dando.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.