Hôm nay,  

Đông Timor Đi Bầu, Chọn 88 Db Để Soạn Hiến Pháp

31/08/200100:00:00(Xem: 4608)
DILI - Mặt Trận Frelitin, tổ chức vũ trang kháng chiến giành độc lập của Đông Timor, được tiên đoán sẽ thắng và chiếm đa số qua cuộc bầu cử đầu tiên, với trên 1000 đại biểu của 16 chính đảng tranh cử.

Quốc Hội Đông Timor 88 ghế sẽ soạn hiến pháp, và tới Tháng Tư 2002, toàn dân sẽ bỏ phiếu bầu TT.

Hôm nay cũng là kỉ niệm năm thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, phản ảnh ý nguyện của nhân dân Đông Timor là tách ra khỏi Cộng Hoà Indonesia. Hàng ngàn người đi bộ xa vài chục cây số từ trước bình minh để bỏ phiếu. LHQ ước lượng hầu hết 425 ngàn cử tri trên 17 tuổi đi bầu.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt trưa nay, trừ lại vài nơi lẻ tẻ, những hàng người chưa bỏ phiếu xong. Kết quả bầu cử sẽ được loan báo ngày 5-9, và trở thành chính thức ngày 10-9.

Ông Xaxana Gusmao, thi sĩ trở thành lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, đã đi bỏ phiếu sáng nay 30-8. Trên 900 người, gồm 252 người ngoại quốc, đã tới Đông Timor làm nhiệm vụ quan sát viên. Ông Gusmao không tranh cử Quốc Hội nhưng chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử TT vào Tháng Tư năm tới. Được Indonesia trả tự do năm 1999 sau 7 năm bị cầm tù, ông đã bàn giao chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia cho nhà hoạt động Manuel Carrascalao.

Ban đầu ông Gusmao không có ý định tranh cử TT, nhưng sau cùng đã nhượng bộ áp lực của quốc dân. Nhà hoạt động được giải Nobel Hoà Bình Jose Ramos Horta và chính khách Carrascalao cũng là những ứng cử viên tranh chức TT, tuy nhiên ông Ramos Horta đã rút lui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.