Hôm nay,  

Đông Timor Đi Bầu, Chọn 88 Db Để Soạn Hiến Pháp

8/31/200100:00:00(View: 4615)
DILI - Mặt Trận Frelitin, tổ chức vũ trang kháng chiến giành độc lập của Đông Timor, được tiên đoán sẽ thắng và chiếm đa số qua cuộc bầu cử đầu tiên, với trên 1000 đại biểu của 16 chính đảng tranh cử.

Quốc Hội Đông Timor 88 ghế sẽ soạn hiến pháp, và tới Tháng Tư 2002, toàn dân sẽ bỏ phiếu bầu TT.

Hôm nay cũng là kỉ niệm năm thứ nhì cuộc trưng cầu dân ý, phản ảnh ý nguyện của nhân dân Đông Timor là tách ra khỏi Cộng Hoà Indonesia. Hàng ngàn người đi bộ xa vài chục cây số từ trước bình minh để bỏ phiếu. LHQ ước lượng hầu hết 425 ngàn cử tri trên 17 tuổi đi bầu.

Cuộc bỏ phiếu đã chấm dứt trưa nay, trừ lại vài nơi lẻ tẻ, những hàng người chưa bỏ phiếu xong. Kết quả bầu cử sẽ được loan báo ngày 5-9, và trở thành chính thức ngày 10-9.

Ông Xaxana Gusmao, thi sĩ trở thành lãnh tụ kháng chiến Đông Timor, đã đi bỏ phiếu sáng nay 30-8. Trên 900 người, gồm 252 người ngoại quốc, đã tới Đông Timor làm nhiệm vụ quan sát viên. Ông Gusmao không tranh cử Quốc Hội nhưng chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử TT vào Tháng Tư năm tới. Được Indonesia trả tự do năm 1999 sau 7 năm bị cầm tù, ông đã bàn giao chức vụ chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia cho nhà hoạt động Manuel Carrascalao.

Ban đầu ông Gusmao không có ý định tranh cử TT, nhưng sau cùng đã nhượng bộ áp lực của quốc dân. Nhà hoạt động được giải Nobel Hoà Bình Jose Ramos Horta và chính khách Carrascalao cũng là những ứng cử viên tranh chức TT, tuy nhiên ông Ramos Horta đã rút lui.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.