Hôm nay,  

Csvn: Tư Doanh Không Dẫn Tới Chủ Nghĩa Tư Bản

11/19/200000:00:00(View: 4177)
SAIGON (SGT) - Trong một hội nghị đặc biệt về kinh tế để góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9, các chuyên gia CSVN lần đầu tiên sửa đổi lý thuyết Karl Marx, cho rằng tư doanh sẽ không dẫn tới chủ nghĩa tư bản, và rằng giá trị thặng dư còn do công người chủ phương tiện sản xuất.
Sự phát triển một thế hệ mới của những người làm kinh doanh trong các khu vực tư nhân sẽ không dẫn đến sự hình thành và sự phát triển một loại giai cấp tư bản, theo lời một giáo sư.

Đào Công Tiến, người dẫn đầu nhóm tiến hành một cuộc thăm dò về sự liên hệ giữa quyền sỡ hữu kinh doanh, văn hoá và quản trị quốc doanh, đưa ra ý kiến trong một cuộc hội thảo đuợc tổ chức tuần truớc bởi Đaị Học Quốc Gia TPHCM.

Tiến, cũng là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, khẳng định, "Giá trị thặng dư đuợc tạo ra không chỉ do nhân viên, nhưng cũng do bởi chủ; chủ, nhân viên và lợi ích xã hội đi với nhau từ giá trị thặng dư.”

Sự bóc lột không phải là bản chất của tiến trình sản xuất và sự phân phối về giá trị thặng dư, nhưng tùy thuộc vào cách mà giá trị thặng dư đuợc phân phốiá, ông nói tại một cuộc hội thảo gồm có khoảng 50 nhà nghiên cứu hàng đầu. Buổi hội thảo đuợc tổ chức để đúc kết lại những góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9 sắp đến.

Tương Lai, một nhà xã hội học, cho rằng nhà nước nên chỉ huy nền kinh tế trong tiến trình toàn cầu hoá bởi các nhóm kinh tế mạnh, thay vì cố gắng làm cho khu vực quốc doanh trở thành khu vực chủ đạo.

Trần Trác, phó chủ tịch của Southern Economic Division, cho rằng trong nền kinh tế thị truờng, lãnh vực tư nhân được đẩy mạnh thành hình thức những nông trại, xí nghiệp tư, những công ty có cổ phần, những công ty hữu hạn. Sự phát triển về lãnh vực tư nhân đuợc mạnh mẽ từ khi Luật Xí Nghiệp có hiệu lực năm nay và công việc nông trại mức độ lớn đã đuợc công nhận chính thức.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.