Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn: Tư Doanh Không Dẫn Tới Chủ Nghĩa Tư Bản

19/11/200000:00:00(Xem: 3214)
SAIGON (SGT) - Trong một hội nghị đặc biệt về kinh tế để góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9, các chuyên gia CSVN lần đầu tiên sửa đổi lý thuyết Karl Marx, cho rằng tư doanh sẽ không dẫn tới chủ nghĩa tư bản, và rằng giá trị thặng dư còn do công người chủ phương tiện sản xuất.
Sự phát triển một thế hệ mới của những người làm kinh doanh trong các khu vực tư nhân sẽ không dẫn đến sự hình thành và sự phát triển một loại giai cấp tư bản, theo lời một giáo sư.

Đào Công Tiến, người dẫn đầu nhóm tiến hành một cuộc thăm dò về sự liên hệ giữa quyền sỡ hữu kinh doanh, văn hoá và quản trị quốc doanh, đưa ra ý kiến trong một cuộc hội thảo đuợc tổ chức tuần truớc bởi Đaị Học Quốc Gia TPHCM.

Tiến, cũng là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, khẳng định, "Giá trị thặng dư đuợc tạo ra không chỉ do nhân viên, nhưng cũng do bởi chủ; chủ, nhân viên và lợi ích xã hội đi với nhau từ giá trị thặng dư.”

Sự bóc lột không phải là bản chất của tiến trình sản xuất và sự phân phối về giá trị thặng dư, nhưng tùy thuộc vào cách mà giá trị thặng dư đuợc phân phốiá, ông nói tại một cuộc hội thảo gồm có khoảng 50 nhà nghiên cứu hàng đầu. Buổi hội thảo đuợc tổ chức để đúc kết lại những góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9 sắp đến.

Tương Lai, một nhà xã hội học, cho rằng nhà nước nên chỉ huy nền kinh tế trong tiến trình toàn cầu hoá bởi các nhóm kinh tế mạnh, thay vì cố gắng làm cho khu vực quốc doanh trở thành khu vực chủ đạo.

Trần Trác, phó chủ tịch của Southern Economic Division, cho rằng trong nền kinh tế thị truờng, lãnh vực tư nhân được đẩy mạnh thành hình thức những nông trại, xí nghiệp tư, những công ty có cổ phần, những công ty hữu hạn. Sự phát triển về lãnh vực tư nhân đuợc mạnh mẽ từ khi Luật Xí Nghiệp có hiệu lực năm nay và công việc nông trại mức độ lớn đã đuợc công nhận chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.