Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nursing-Home Và Tâm-Tình Của Các Bệnh-Nhân Việt

03/10/201200:00:00(Xem: 10104)
Trước tiên, chúng-tôi xin được tạm-dịch chữ “Nursing Home” là “Nhà Điều Dưỡng”, chứ không phải “Viện Dưỡng Lão” (Nơi dành cho người già, cao tuổi) như người ta thường gọi. Vì thực-tế có rất nhiều bệnh-nhân trẻ (18 hoặc 20) do một chứng bệnh ngặt-nghèo nào đó hoặc sau khi bị tai-nạn; người nhà không đủ điều-kiện chăm sóc nổi nên bắt buộc phải gửi vào Nursing Home.

Theo trang báo điện-tử: “http://www.4fate.org/history.html” FATE ( Foundation Aiding The Elderly) ghi-nhận rằng: “Trong thế kỷ 21, nhà điều dưỡng đã trở thành một hình-thức tiêu-chuẩn chăm-sóc cho người già hoặc những người trẻ bị bệnh-hoạn và bất lực. Khoảng năm 1850, thế kỷ 19 (XIX), một nhóm phụ-nữ của một nhà thờ bắt đầu thành-lập chỗ đặc-biệt dành cho người cao tuổi trong họ đạo; đó là “Boston Home for Aged Women”.

Trước đó, những nhà tổ-chức trong “Hội Góa-Phụ và Phụ-Nữ Cô-Đơn” vùng Philadelphia, một trong những nhóm tổ chức nhà cho người già sớm nhất vào năm 1823 đã viết rằng: "Chúng tôi đã biết ơn" – (We were grateful) "Nhờ niềm tin mãnh-liệt vào Chúa Quan Phòng, những nỗ lực đã đạt tới mức thành công và chúng tôi có cơ-hội chăm sóc một cách trân-trọng cho nhiều người để họ được trở thành cư-dân của Nhà Alms” – (Alms House).

Riêng tác-giả Tom Ratcliff trên trang báo www.nslpn.com (National Senior Living Partners Network) trong bài viết với nhan-đề: “Lịch-Sử Ngắn Gọn của Nursing-Home tại Hoa-Kỳ” (A Short History of Nursing Homes in The United States); xin tạm dịch tóm-tắt như sau:

“Trong thời-gian đầu của thế kỷ 20, nước Mỹ không có nhà điều dưỡng liên-bang hay tiểu-bang tài trợ cho người già. Chỉ có "almshouses" dành cho những người không còn có khả-năng làm việc hoặc không thể trả tiền cho việc chăm sóc chính họ. Tuy vậy, điều kiện y-tế nơi đây rất nghèo nàn, địa-điểm nằm trong các khu của người di-dân.
nursing_home_ban_nhac_chan_que
Gia-đình “Chân-Quê” sinh-hoạt thiện-nguyện tại Garden Park Care Center: 29, tháng 9, 2012.Hàng đứng:các ca-nhạc-sĩ: Quốc-Hùng (Black Caps).Trung-Chánh (Bass).Dr. David Bui,M.D.Thùy-Liêm.Diamond Bích-Ngọc(guitar & trống),Thanh-Hằng. Lan-Anh & nhạc-sĩ kỳ-cựu:Châu-Hiệp.Hàng ngồi:nhạc-sĩ Thái-Nguyên và bệnh-nhân:Đỗ-Trọng-Kim (98 tuổi),cựu sỉ-quan VNCH - khóa 11 Đà-Lạt.
Cho đến đời tổng-thống Franklin Roosevelt sau cuộc đại suy-thoái (the Great Depression), một đạo-luật An-Sinh-Xã-Hội được thông qua năm 1930, từ đó kinh-phí có sẵn; các tiểu-bang bắt đầu nhận được khoản tài-trợ tiền-tệ này dùng để chăm-sóc người cao tuổi.

Số lượng các Nursing Home tư-nhân tăng trưởng trong những năm 1940, nhưng vì không bị ai kiểm-soát nên nhiều nơi đã xảy ra các điều-kiện vô cùng tồi-tệ dành cho bệnh-nhân. Khoảng đầu những năm 1950, chính-phủ liên-bang yêu cầu pháp-luật can-thiệp. Từ đó, các trung-tâm điều-dưỡng này muốn hình-thành phải có giấy phép và bắt buộc phải tuân-theo những tiêu-chuẩn ấn-định của bộ y-tế thì mới nhận được quỹ trợ-cấp của liên-bang.

Năm 1965, tổng-thống Johnson đã thúc-đẩy việc sửa đổi Medicare và đạo luật An- Sinh-Xã-Hội được thông qua để bảo-đảm tương-lai cuộc sống cho công dân Mỹ cao-niên.

Tuy nhiên, khoảng cuối năm 1960 bộ y-tế liên bang đã từ chối hầu hết các phạm-vi bảo-hiểm cho những trung-tâm điều-dưỡng vì tốn phí quá cao. Điều này khiến hàng nghìn người không có cách nào trả tiền cho những nơi đã chăm-sóc họ.

Sang năm 1972; Công-Luật 92-603 (Public Law 92-603) ra đời đã cải-cách và chấp nhận rằng “Medicaid” sẽ hoàn trả lại cho các Nursing Home những chi-phí hợp-lý…

Ngày nay, hầu hết các Nursing Home cung cấp dịch-vụ chăm-sóc với chất-lượng rất tốt cho bệnh-nhân. Có rất nhiều nhóm đi thanh-tra liên-tục trong từng khu vực và toàn quốc (bao gồm kiểm-soát định-kỳ theo luật của chính-phủ) để bảo-đảm các tiêu-chuẩn mẫu-mực trong những trung-tâm này. Ngoài ra, còn có các dịch-vụ xã-hội bao gồm cả giải-trí và vui chơi để làm cho cuộc sống buồn tẻ của các bệnh-nhân ngày một tươi đẹp hơn…” (ngưng trích).


Tưởng cũng nên nhắc lại, gia-đình “Chân Quê” đã trải qua một quá-trình dài gần mười hai năm công tác từ-thiện (không nhận thù lao) tại các Nursing Home vùng quận Cam, Hoa-Kỳ. Chúng tôi có dịp tiếp-xúc và sinh-hoạt rất gần gũi với các bệnh-nhân. Ai cũng cảm thấy được may-mắn nằm trị-liệu trong những trung-tâm có bác-sĩ, y-tá, người điều hành nói tiếng bản xứ. Nhất là thức-ăn hằng ngày được nấu theo phong-cách Việt-Nam vô cùng lành-mạnh theo tiêu-chuẩn của nhà thương.

Mỗi người một hoàn-cảnh; như Tony là một thanh-niên trẻ bị toàn thân bất toại nhưng anh rất vui khi được điều-trị tại “Garden Park Care Center”: 12681 Haster Street Garden Grove, CA 92840. Anh có thể dùng miệng để họa lên những bức tranh sống-động, đẹp tuyệt-vời. Ánh mắt Tony lúc nào cũng sáng ngời niềm tin-yêu và hy-vọng.

Tina một cô gái trẻ ngoài đôi mươi, được biết cô phải vào Nursing Home dưỡng bệnh vì sau một tai-nạn xe hơi, Tina bị mất trí nhớ ngắn hạn (Short-term memory). Gia-đình ai cũng đi làm, không thể một ngày 24 tiếng gần gũi bên cô; nhỡ khi mở bếp nấu nướng rồi quên tắt sẽ gây ra hỏa-hoạn và những hậu-quả khác vô cùng nghiêm-trọng. Ví thế, Tina đã ở trong Garden Park Care Center gần 10 năm qua. Khi được hỏi rằng cô có thích về lại nhà ở không thì Tina thẳng-thắn cho biết: “Không! Ở trong Nursing Home vui hơn nhiều; có các anh-chị thiện-nguyện-viên của gia-đình Chân-Quê vào thăm, sinh-hoạt. Em được ca hát, nhảy múa theo. Được các bác-sĩ, y-tá chăm-sóc hết sức chu-đáo; thức ăn ngon, em thích ở đây lắm!”

Sáng thứ bảy vừa qua: 29 tháng 9, 2012 một ngày trước tết Trung-Thu, chúng tôi có điều-kiện trở lại trung-tâm điều-dưỡng này sinh-hoạt theo thông-lệ hàng tháng. Một không-khí thân-tình, nhộn-nhịp, tưng-bừng đón mừng Rằm Tháng Tám đã diễn ra.

Mọi người đều bất ngờ khi có sự hiện-diện của mục-sư Nguyễn-Đức-Hiền và phu-nhân (thuộc Hội Thánh Baptist Việt-Nam – Orange County Vietnamese Babtish Church: 16835 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708) cùng đến tham-dự, sinh-hoạt, chia xẻ tình-thương đến các bệnh-nhân “Garden Park Care Center”. Trong phần phát-biểu hết sức chân-tình và cảm-động; mục-sư Hiền đã tạ-ơn Chúa cho các bệnh-nhân Việt-Nam có nơi điều-dưỡng tốt đẹp này và mục-sư Hiền đã bày tỏ lòng cảm-kích về những sinh-hoạt vô-vụ-lợi của gia-đình Chân-Quê ở Hoa-Kỳ, Úc-Châu và Việt-Nam. Ông cũng không quên chúc lành cho tất-cả mọi người; sẽ mãi mãi được nhận tràn đầy hồng-ân trao ban từ Đức Chúa Trời.

Sau buổi văn-nghệ, như thường-lệ, anh Lâm-Nguyễn (người điều-hành sinh-hoạt của Nursing Home) thường có đôi lời khen tặng nhằm khích-lệ tinh-thần các thiện-nguyện-viên “Chân Quê” được bền chí trên con đường dài phụng-sự tha-nhân. Anh đã giới-thiệu một bệnh-nhân mới của trung-tâm đó là cụ Đỗ-Trọng-Kim (98 tuổi) – cựu sĩ-quan quân-lực Việt-Nam-Cộng-Hòa – khóa 11 Đà-Lạt. Xin ghi lại đây những tâm-tình trong từng giọt lệ ứa ra từ khóe mắt của cụ Kim:

“Tôi mới vào điều-trị ở trung-tâm này, thật hết sức ngạc-nhiên và cảm-động vô cùng khi được tham-dự buổi sinh-hoạt đầu tiên của gia-đình Chân-Quê. Các anh-chị-em ca-nhạc-sĩ đã vô cùng chuyên-nghiệp trong tiếng nhạc, lời ca, phong-cách trình-diễn và nhất là thể-hiện được cái TÌNH NGƯỜI; tôi cảm thấy mình được an-ủi rất nhiều như đang sống trong trong một gia-đình ấm cúng được sự chăm sóc tận-tình của những người thân yêu. Cầu chúc sức khỏe đến tất-cả và rất mong mỏi cho lần gặp tới cùng gia-đình Chân-Quê”.

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin mượn lại một ít lời thơ của anh Lâm-Nguyễn hầu nói lên tâm-tình của các bệnh-nhân Việt trong Nursing Home với gia-đình Chân-Quê:

“CHÂN ai nhẹ bước đến đây
QUÊ mùa nhưng lại mang đầy yêu thương…
Đường xa chẳng quản-ngại gì
Dâng đời tiếng hát tình-thương vẹn toàn
Tình thơ gởi đến đôi hàng
Chúc “CHÂN-QUÊ” được muôn ngàn hồng-ân”.
Diamond Bích-Ngọc (ghi-nhận – mùa Thu 2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.