Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nursing-Home Và Tâm-Tình Của Các Bệnh-Nhân Việt

03/10/201200:00:00(Xem: 10015)
Trước tiên, chúng-tôi xin được tạm-dịch chữ “Nursing Home” là “Nhà Điều Dưỡng”, chứ không phải “Viện Dưỡng Lão” (Nơi dành cho người già, cao tuổi) như người ta thường gọi. Vì thực-tế có rất nhiều bệnh-nhân trẻ (18 hoặc 20) do một chứng bệnh ngặt-nghèo nào đó hoặc sau khi bị tai-nạn; người nhà không đủ điều-kiện chăm sóc nổi nên bắt buộc phải gửi vào Nursing Home.

Theo trang báo điện-tử: “http://www.4fate.org/history.html” FATE ( Foundation Aiding The Elderly) ghi-nhận rằng: “Trong thế kỷ 21, nhà điều dưỡng đã trở thành một hình-thức tiêu-chuẩn chăm-sóc cho người già hoặc những người trẻ bị bệnh-hoạn và bất lực. Khoảng năm 1850, thế kỷ 19 (XIX), một nhóm phụ-nữ của một nhà thờ bắt đầu thành-lập chỗ đặc-biệt dành cho người cao tuổi trong họ đạo; đó là “Boston Home for Aged Women”.

Trước đó, những nhà tổ-chức trong “Hội Góa-Phụ và Phụ-Nữ Cô-Đơn” vùng Philadelphia, một trong những nhóm tổ chức nhà cho người già sớm nhất vào năm 1823 đã viết rằng: "Chúng tôi đã biết ơn" – (We were grateful) "Nhờ niềm tin mãnh-liệt vào Chúa Quan Phòng, những nỗ lực đã đạt tới mức thành công và chúng tôi có cơ-hội chăm sóc một cách trân-trọng cho nhiều người để họ được trở thành cư-dân của Nhà Alms” – (Alms House).

Riêng tác-giả Tom Ratcliff trên trang báo www.nslpn.com (National Senior Living Partners Network) trong bài viết với nhan-đề: “Lịch-Sử Ngắn Gọn của Nursing-Home tại Hoa-Kỳ” (A Short History of Nursing Homes in The United States); xin tạm dịch tóm-tắt như sau:

“Trong thời-gian đầu của thế kỷ 20, nước Mỹ không có nhà điều dưỡng liên-bang hay tiểu-bang tài trợ cho người già. Chỉ có "almshouses" dành cho những người không còn có khả-năng làm việc hoặc không thể trả tiền cho việc chăm sóc chính họ. Tuy vậy, điều kiện y-tế nơi đây rất nghèo nàn, địa-điểm nằm trong các khu của người di-dân.
nursing_home_ban_nhac_chan_que
Gia-đình “Chân-Quê” sinh-hoạt thiện-nguyện tại Garden Park Care Center: 29, tháng 9, 2012.Hàng đứng:các ca-nhạc-sĩ: Quốc-Hùng (Black Caps).Trung-Chánh (Bass).Dr. David Bui,M.D.Thùy-Liêm.Diamond Bích-Ngọc(guitar & trống),Thanh-Hằng. Lan-Anh & nhạc-sĩ kỳ-cựu:Châu-Hiệp.Hàng ngồi:nhạc-sĩ Thái-Nguyên và bệnh-nhân:Đỗ-Trọng-Kim (98 tuổi),cựu sỉ-quan VNCH - khóa 11 Đà-Lạt.
Cho đến đời tổng-thống Franklin Roosevelt sau cuộc đại suy-thoái (the Great Depression), một đạo-luật An-Sinh-Xã-Hội được thông qua năm 1930, từ đó kinh-phí có sẵn; các tiểu-bang bắt đầu nhận được khoản tài-trợ tiền-tệ này dùng để chăm-sóc người cao tuổi.

Số lượng các Nursing Home tư-nhân tăng trưởng trong những năm 1940, nhưng vì không bị ai kiểm-soát nên nhiều nơi đã xảy ra các điều-kiện vô cùng tồi-tệ dành cho bệnh-nhân. Khoảng đầu những năm 1950, chính-phủ liên-bang yêu cầu pháp-luật can-thiệp. Từ đó, các trung-tâm điều-dưỡng này muốn hình-thành phải có giấy phép và bắt buộc phải tuân-theo những tiêu-chuẩn ấn-định của bộ y-tế thì mới nhận được quỹ trợ-cấp của liên-bang.

Năm 1965, tổng-thống Johnson đã thúc-đẩy việc sửa đổi Medicare và đạo luật An- Sinh-Xã-Hội được thông qua để bảo-đảm tương-lai cuộc sống cho công dân Mỹ cao-niên.

Tuy nhiên, khoảng cuối năm 1960 bộ y-tế liên bang đã từ chối hầu hết các phạm-vi bảo-hiểm cho những trung-tâm điều-dưỡng vì tốn phí quá cao. Điều này khiến hàng nghìn người không có cách nào trả tiền cho những nơi đã chăm-sóc họ.

Sang năm 1972; Công-Luật 92-603 (Public Law 92-603) ra đời đã cải-cách và chấp nhận rằng “Medicaid” sẽ hoàn trả lại cho các Nursing Home những chi-phí hợp-lý…

Ngày nay, hầu hết các Nursing Home cung cấp dịch-vụ chăm-sóc với chất-lượng rất tốt cho bệnh-nhân. Có rất nhiều nhóm đi thanh-tra liên-tục trong từng khu vực và toàn quốc (bao gồm kiểm-soát định-kỳ theo luật của chính-phủ) để bảo-đảm các tiêu-chuẩn mẫu-mực trong những trung-tâm này. Ngoài ra, còn có các dịch-vụ xã-hội bao gồm cả giải-trí và vui chơi để làm cho cuộc sống buồn tẻ của các bệnh-nhân ngày một tươi đẹp hơn…” (ngưng trích).


Tưởng cũng nên nhắc lại, gia-đình “Chân Quê” đã trải qua một quá-trình dài gần mười hai năm công tác từ-thiện (không nhận thù lao) tại các Nursing Home vùng quận Cam, Hoa-Kỳ. Chúng tôi có dịp tiếp-xúc và sinh-hoạt rất gần gũi với các bệnh-nhân. Ai cũng cảm thấy được may-mắn nằm trị-liệu trong những trung-tâm có bác-sĩ, y-tá, người điều hành nói tiếng bản xứ. Nhất là thức-ăn hằng ngày được nấu theo phong-cách Việt-Nam vô cùng lành-mạnh theo tiêu-chuẩn của nhà thương.

Mỗi người một hoàn-cảnh; như Tony là một thanh-niên trẻ bị toàn thân bất toại nhưng anh rất vui khi được điều-trị tại “Garden Park Care Center”: 12681 Haster Street Garden Grove, CA 92840. Anh có thể dùng miệng để họa lên những bức tranh sống-động, đẹp tuyệt-vời. Ánh mắt Tony lúc nào cũng sáng ngời niềm tin-yêu và hy-vọng.

Tina một cô gái trẻ ngoài đôi mươi, được biết cô phải vào Nursing Home dưỡng bệnh vì sau một tai-nạn xe hơi, Tina bị mất trí nhớ ngắn hạn (Short-term memory). Gia-đình ai cũng đi làm, không thể một ngày 24 tiếng gần gũi bên cô; nhỡ khi mở bếp nấu nướng rồi quên tắt sẽ gây ra hỏa-hoạn và những hậu-quả khác vô cùng nghiêm-trọng. Ví thế, Tina đã ở trong Garden Park Care Center gần 10 năm qua. Khi được hỏi rằng cô có thích về lại nhà ở không thì Tina thẳng-thắn cho biết: “Không! Ở trong Nursing Home vui hơn nhiều; có các anh-chị thiện-nguyện-viên của gia-đình Chân-Quê vào thăm, sinh-hoạt. Em được ca hát, nhảy múa theo. Được các bác-sĩ, y-tá chăm-sóc hết sức chu-đáo; thức ăn ngon, em thích ở đây lắm!”

Sáng thứ bảy vừa qua: 29 tháng 9, 2012 một ngày trước tết Trung-Thu, chúng tôi có điều-kiện trở lại trung-tâm điều-dưỡng này sinh-hoạt theo thông-lệ hàng tháng. Một không-khí thân-tình, nhộn-nhịp, tưng-bừng đón mừng Rằm Tháng Tám đã diễn ra.

Mọi người đều bất ngờ khi có sự hiện-diện của mục-sư Nguyễn-Đức-Hiền và phu-nhân (thuộc Hội Thánh Baptist Việt-Nam – Orange County Vietnamese Babtish Church: 16835 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708) cùng đến tham-dự, sinh-hoạt, chia xẻ tình-thương đến các bệnh-nhân “Garden Park Care Center”. Trong phần phát-biểu hết sức chân-tình và cảm-động; mục-sư Hiền đã tạ-ơn Chúa cho các bệnh-nhân Việt-Nam có nơi điều-dưỡng tốt đẹp này và mục-sư Hiền đã bày tỏ lòng cảm-kích về những sinh-hoạt vô-vụ-lợi của gia-đình Chân-Quê ở Hoa-Kỳ, Úc-Châu và Việt-Nam. Ông cũng không quên chúc lành cho tất-cả mọi người; sẽ mãi mãi được nhận tràn đầy hồng-ân trao ban từ Đức Chúa Trời.

Sau buổi văn-nghệ, như thường-lệ, anh Lâm-Nguyễn (người điều-hành sinh-hoạt của Nursing Home) thường có đôi lời khen tặng nhằm khích-lệ tinh-thần các thiện-nguyện-viên “Chân Quê” được bền chí trên con đường dài phụng-sự tha-nhân. Anh đã giới-thiệu một bệnh-nhân mới của trung-tâm đó là cụ Đỗ-Trọng-Kim (98 tuổi) – cựu sĩ-quan quân-lực Việt-Nam-Cộng-Hòa – khóa 11 Đà-Lạt. Xin ghi lại đây những tâm-tình trong từng giọt lệ ứa ra từ khóe mắt của cụ Kim:

“Tôi mới vào điều-trị ở trung-tâm này, thật hết sức ngạc-nhiên và cảm-động vô cùng khi được tham-dự buổi sinh-hoạt đầu tiên của gia-đình Chân-Quê. Các anh-chị-em ca-nhạc-sĩ đã vô cùng chuyên-nghiệp trong tiếng nhạc, lời ca, phong-cách trình-diễn và nhất là thể-hiện được cái TÌNH NGƯỜI; tôi cảm thấy mình được an-ủi rất nhiều như đang sống trong trong một gia-đình ấm cúng được sự chăm sóc tận-tình của những người thân yêu. Cầu chúc sức khỏe đến tất-cả và rất mong mỏi cho lần gặp tới cùng gia-đình Chân-Quê”.

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi xin mượn lại một ít lời thơ của anh Lâm-Nguyễn hầu nói lên tâm-tình của các bệnh-nhân Việt trong Nursing Home với gia-đình Chân-Quê:

“CHÂN ai nhẹ bước đến đây
QUÊ mùa nhưng lại mang đầy yêu thương…
Đường xa chẳng quản-ngại gì
Dâng đời tiếng hát tình-thương vẹn toàn
Tình thơ gởi đến đôi hàng
Chúc “CHÂN-QUÊ” được muôn ngàn hồng-ân”.
Diamond Bích-Ngọc (ghi-nhận – mùa Thu 2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.