Hôm nay,  

Csvn: Tư Doanh Không Dẫn Tới Chủ Nghĩa Tư Bản

19/11/200000:00:00(Xem: 4179)
SAIGON (SGT) - Trong một hội nghị đặc biệt về kinh tế để góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9, các chuyên gia CSVN lần đầu tiên sửa đổi lý thuyết Karl Marx, cho rằng tư doanh sẽ không dẫn tới chủ nghĩa tư bản, và rằng giá trị thặng dư còn do công người chủ phương tiện sản xuất.
Sự phát triển một thế hệ mới của những người làm kinh doanh trong các khu vực tư nhân sẽ không dẫn đến sự hình thành và sự phát triển một loại giai cấp tư bản, theo lời một giáo sư.

Đào Công Tiến, người dẫn đầu nhóm tiến hành một cuộc thăm dò về sự liên hệ giữa quyền sỡ hữu kinh doanh, văn hoá và quản trị quốc doanh, đưa ra ý kiến trong một cuộc hội thảo đuợc tổ chức tuần truớc bởi Đaị Học Quốc Gia TPHCM.

Tiến, cũng là giám đốc của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Kinh Tế, khẳng định, "Giá trị thặng dư đuợc tạo ra không chỉ do nhân viên, nhưng cũng do bởi chủ; chủ, nhân viên và lợi ích xã hội đi với nhau từ giá trị thặng dư.”

Sự bóc lột không phải là bản chất của tiến trình sản xuất và sự phân phối về giá trị thặng dư, nhưng tùy thuộc vào cách mà giá trị thặng dư đuợc phân phốiá, ông nói tại một cuộc hội thảo gồm có khoảng 50 nhà nghiên cứu hàng đầu. Buổi hội thảo đuợc tổ chức để đúc kết lại những góp ý cho Đại Hội Đảng lần thứ 9 sắp đến.

Tương Lai, một nhà xã hội học, cho rằng nhà nước nên chỉ huy nền kinh tế trong tiến trình toàn cầu hoá bởi các nhóm kinh tế mạnh, thay vì cố gắng làm cho khu vực quốc doanh trở thành khu vực chủ đạo.

Trần Trác, phó chủ tịch của Southern Economic Division, cho rằng trong nền kinh tế thị truờng, lãnh vực tư nhân được đẩy mạnh thành hình thức những nông trại, xí nghiệp tư, những công ty có cổ phần, những công ty hữu hạn. Sự phát triển về lãnh vực tư nhân đuợc mạnh mẽ từ khi Luật Xí Nghiệp có hiệu lực năm nay và công việc nông trại mức độ lớn đã đuợc công nhận chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Khoảng giữa tháng 11/2019, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.