Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cột Cờ Lão Hóa

18/05/199900:00:00(Xem: 8796)
Duma (Hạ Viện Nga) đã không hội đủ số thăm truất phế Yeltsin, mặc dù có mấy trăm anh Cộng sản già cầm cờ búa liềm yểm trợ ở bên ngoài. Không ai ngạc nhiên về sự thất bại của mấy ông xuất quân vào giờ thứ 25 này. Họ ôm một cái cột đã hết thời.
Trước khi nói câu chuyện về những anh già bất lực còn mang ảo tưởng dựng cột cờ mong mùa Xuân trở lại, thiết tưởng cũng nên nhìn qua tình hình chính trị nước Nga hậu Cộng sản, nó cũng là bài học hữu ích cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Đảng Cộng sản hiện nay của Nga là đảng Cộng sản đã lột xác. Nó hết đòi chuyên chính vô sản, nó chấp nhận trò chơi dân chủ và bầu cử, nhưng nó vẫn có mộng ước là một ngày nào đó nhờ trò chơi dân chủ mà trở lại nắm toàn quyền như thời Sô Viết.
Ngày nay, đảng Cộng sản với một số liên minh tả phái của nó có đa số tại Hạ Viện, và khi hợp tác chiến thuật với các thành phần khác, kể cả phe quốc gia cực đoan và một số phe phái nhỏ lừng khừng đứng giữa, nó đã có một đa số đáng sợ để đè bẹp phe thân Yeltsin. Vì thế nó tính làm chuyện lớn để cho ông Tổng Thống bệnh hoạn này về vườn một cách hợp pháp.
Dự án truất phế gồm 5 điểm hỏi tội Yeltsin: phá tan Liên Sô, bán đứng Nga cho Tây phương, gây chiến tranh với vùng đất ly khai Chechnya làm chết quân sĩ mà không đạt được mục tiêu, giải tán Hạ Viện bất hợp pháp năm 1993 và thực hiện "chính sách diệt chủng" đối với nhân dân Nga vì đã phá hoại hệ thống kinh tế và an sinh xã hội. Toàn những lời lẽ đao to búa lớn, sặc mùi tuyên truyền cộng sản đến độ quá nhảm. Nhưng dụng ý của mấy anh Cộng sản đổi mới này là muốn "câu" đủ loại thành phần. "Câu" các phần tử tiếc rẻ thời đại vàng son Sô Viết thì chưa chắc đã được bao nhiêu, nhưng "câu" thêm các phần tử quốc gia quá khích nhắm mắt chống Tây phương, "câu" quân đội về vụ Chechnya, và đặc biệt nhất "câu" dân chúng đang nghèo khổ bất mãn vì chính sách đổi mới kinh tế của Yeltsin thì may ra có nhiều người ủng hộ.
Nhưng đảng Cộng sản Nga rút cuộc vẫn thất bại, tại sao vậy" Trước hết về mặt pháp lý, lật đổ Yeltsin không dễ dàng. Dù Hạ Viện Nga có hội đủ 2/3 số thăm, đó cũng chỉ là khởi sự tiến trình truất phế. Sau đó còn phải có 2/3 số thăm trong Tối Cao Pháp Viện, Tham Chính Viện (Tòa án Hiến Pháp) và nhất là Thượng Viện, nhưng viện này gồm những người lãnh đạo của các bang, các đặc khu của Liên bang Nga, mà phần lớn đều chống Cộng và ủng hộ Yeltsin. Lý do thứ hai là thực tế chính trị. Hiến pháp cho phép Tổng Thống Yeltsin được quyền giải tán Hạ Viện. Chỉ cần Hạ Việt bỏ thăm khởi sự tiến trình truất phế, Yeltsin sẽ ký ngay bản án tử hình cho Hạ Viện. Nếu các ông dân biểu chống lại lệnh giải tán, họ sẽ vi phạm Hiến pháp. Lúc đó Yeltsin sẽ cho xe tăng đến bắn sập tiệm. Yeltsin có dám làm không" Trước đây Yeltsin đã từng làm rồi. Trước ngày Hạ Viện bỏ thăm, Yeltsin đã sa thải Thủ tướng Primikov thân Cộng để cử trùm an ninh Stepashin lên thay thế. Lời cảnh cáo quá rõ. Và đó cũng là viễn tượng tan hoang của một nước đã sẵn nát bấy.

Ngoại trừ phe tả cực đoan đa số là Cộng sản, còn các phe phái khác kể cả phe cấp tiến và những phe ở giữa ôn hòa đều đã biết suy nghĩ về quyền lợi dân tộc, kể cả phe quốc gia cực đoan đã lảng ra vào phút chót. Phe quốc gia cực đoan này dù có ngu đến mấy cùng thừa hiểu rằng sau khi Cộng sản thắng thế nắm toàn quyền, người bị cắt cổ đầu tiên sẽ là họ chớ không còn ai khác. Cộng sản tố cáo Yeltsin đã "phá vỡ chế độ Sô-viết". Lời tố cáo này có nhiều điểm đáng chú ý. Người làm bể chế độ Sô Viết là Gorbachev chớ không phải Yeltsin. Và cả hai nhân vật này đã từng là những nhân vật cao cấp nhất của Liên Sô, Gorbachev là Tổng bí thư, còn Yeltsin là Bí thư đảng Cộng sản Nga, nhân vật đứng hàng thứ hai dưới thời Brejnev. Cộng sản định đảo chính Gorbachev nên Yeltsin huy động chiến xa giải vây, lên cầm quyền và ra lệnh giải tán đảng Cộng sản. Chính các anh cộng sản tự làm bể đảng của các anh chớ còn ai.
Giờ đây, Cộng sản đã thất bại trong mưu toan hạ bệ Yeltsin, nhưng nước Nga vẫn còn một nền kinh tế rách nát và đang xuống dốc trầm trọng. Lãnh tụ đảng Cộng sản Nga Zyuganov tố cáo Yeltsin là thảm họa cho nước Nga. Sự thật thảm họa cho nước Nga là đảng Cộng sản Liên Sô với chủ trương kinh tế xã hội chủ nghĩa áp đặt lên dân chúng suốt 70 năm. Cộng sản càng cai trị lâu bao nhiêu nền kinh tế càng khó chữa trị bấy nhiêu. Nó như thứ bệnh nan y ăn sâu vào cốt tủy, nên không thể nhất thời chữa lành ngay. Nếu Yeltsin gập khó khăn trong việc phục hưng kinh tế, đó cũng là điều dễ hiểu. Nếu không có Yeltsin, hay dù nếu chế độ Sô Viết không sụp đổ, sự khó khăn kinh tế trước sau cũng như vậy và có khi còn khốn khổ hơn. Và nếu để các ông Cộng sản cầm quyền chữa trị căn bệnh kinh tế, các ông còn bán đất nước cho tư bản Tây phương mạnh hơn ai hết.
Lá cờ búa liềm đã rách nát, cột cờ của nó đã bị mọt sụm bà chè. Vậy mà mấy ông lão nhớ quá khứ vinh quang vẫn muốn làm nó hồi xuân. Bữa nọ xem báo Mỹ thấy một trang có hình cụ Bob Dole quảng cáo cho thuốc hồi xuân, tôi nghĩ mấy ông Mỹ dùng chữ thật là tài, bên cạnh chữ Viagra, thấy có hàng chữ "erectile disfunction". Nó có nghĩa là bệnh "trục trặc khi dựng cột". Tôi nhớ đến một lão tướng ở Việt Nam năm nay đã 95 tuổi, cụ Phạm Văn Đồng, cũng ráng dựng lại cây cột cờ của đảng đang bị mọt tham nhũng ăn rỗng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.