Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cột Cờ Lão Hóa

18/05/199900:00:00(Xem: 8738)
Cột Cờ Lão Hóa
Duma (Hạ Viện Nga) đã không hội đủ số thăm truất phế Yeltsin, mặc dù có mấy trăm anh Cộng sản già cầm cờ búa liềm yểm trợ ở bên ngoài. Không ai ngạc nhiên về sự thất bại của mấy ông xuất quân vào giờ thứ 25 này. Họ ôm một cái cột đã hết thời.
Trước khi nói câu chuyện về những anh già bất lực còn mang ảo tưởng dựng cột cờ mong mùa Xuân trở lại, thiết tưởng cũng nên nhìn qua tình hình chính trị nước Nga hậu Cộng sản, nó cũng là bài học hữu ích cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Đảng Cộng sản hiện nay của Nga là đảng Cộng sản đã lột xác. Nó hết đòi chuyên chính vô sản, nó chấp nhận trò chơi dân chủ và bầu cử, nhưng nó vẫn có mộng ước là một ngày nào đó nhờ trò chơi dân chủ mà trở lại nắm toàn quyền như thời Sô Viết.
Ngày nay, đảng Cộng sản với một số liên minh tả phái của nó có đa số tại Hạ Viện, và khi hợp tác chiến thuật với các thành phần khác, kể cả phe quốc gia cực đoan và một số phe phái nhỏ lừng khừng đứng giữa, nó đã có một đa số đáng sợ để đè bẹp phe thân Yeltsin. Vì thế nó tính làm chuyện lớn để cho ông Tổng Thống bệnh hoạn này về vườn một cách hợp pháp.
Dự án truất phế gồm 5 điểm hỏi tội Yeltsin: phá tan Liên Sô, bán đứng Nga cho Tây phương, gây chiến tranh với vùng đất ly khai Chechnya làm chết quân sĩ mà không đạt được mục tiêu, giải tán Hạ Viện bất hợp pháp năm 1993 và thực hiện "chính sách diệt chủng" đối với nhân dân Nga vì đã phá hoại hệ thống kinh tế và an sinh xã hội. Toàn những lời lẽ đao to búa lớn, sặc mùi tuyên truyền cộng sản đến độ quá nhảm. Nhưng dụng ý của mấy anh Cộng sản đổi mới này là muốn "câu" đủ loại thành phần. "Câu" các phần tử tiếc rẻ thời đại vàng son Sô Viết thì chưa chắc đã được bao nhiêu, nhưng "câu" thêm các phần tử quốc gia quá khích nhắm mắt chống Tây phương, "câu" quân đội về vụ Chechnya, và đặc biệt nhất "câu" dân chúng đang nghèo khổ bất mãn vì chính sách đổi mới kinh tế của Yeltsin thì may ra có nhiều người ủng hộ.
Nhưng đảng Cộng sản Nga rút cuộc vẫn thất bại, tại sao vậy" Trước hết về mặt pháp lý, lật đổ Yeltsin không dễ dàng. Dù Hạ Viện Nga có hội đủ 2/3 số thăm, đó cũng chỉ là khởi sự tiến trình truất phế. Sau đó còn phải có 2/3 số thăm trong Tối Cao Pháp Viện, Tham Chính Viện (Tòa án Hiến Pháp) và nhất là Thượng Viện, nhưng viện này gồm những người lãnh đạo của các bang, các đặc khu của Liên bang Nga, mà phần lớn đều chống Cộng và ủng hộ Yeltsin. Lý do thứ hai là thực tế chính trị. Hiến pháp cho phép Tổng Thống Yeltsin được quyền giải tán Hạ Viện. Chỉ cần Hạ Việt bỏ thăm khởi sự tiến trình truất phế, Yeltsin sẽ ký ngay bản án tử hình cho Hạ Viện. Nếu các ông dân biểu chống lại lệnh giải tán, họ sẽ vi phạm Hiến pháp. Lúc đó Yeltsin sẽ cho xe tăng đến bắn sập tiệm. Yeltsin có dám làm không" Trước đây Yeltsin đã từng làm rồi. Trước ngày Hạ Viện bỏ thăm, Yeltsin đã sa thải Thủ tướng Primikov thân Cộng để cử trùm an ninh Stepashin lên thay thế. Lời cảnh cáo quá rõ. Và đó cũng là viễn tượng tan hoang của một nước đã sẵn nát bấy.
Ngoại trừ phe tả cực đoan đa số là Cộng sản, còn các phe phái khác kể cả phe cấp tiến và những phe ở giữa ôn hòa đều đã biết suy nghĩ về quyền lợi dân tộc, kể cả phe quốc gia cực đoan đã lảng ra vào phút chót. Phe quốc gia cực đoan này dù có ngu đến mấy cùng thừa hiểu rằng sau khi Cộng sản thắng thế nắm toàn quyền, người bị cắt cổ đầu tiên sẽ là họ chớ không còn ai khác. Cộng sản tố cáo Yeltsin đã "phá vỡ chế độ Sô-viết". Lời tố cáo này có nhiều điểm đáng chú ý. Người làm bể chế độ Sô Viết là Gorbachev chớ không phải Yeltsin. Và cả hai nhân vật này đã từng là những nhân vật cao cấp nhất của Liên Sô, Gorbachev là Tổng bí thư, còn Yeltsin là Bí thư đảng Cộng sản Nga, nhân vật đứng hàng thứ hai dưới thời Brejnev. Cộng sản định đảo chính Gorbachev nên Yeltsin huy động chiến xa giải vây, lên cầm quyền và ra lệnh giải tán đảng Cộng sản. Chính các anh cộng sản tự làm bể đảng của các anh chớ còn ai.
Giờ đây, Cộng sản đã thất bại trong mưu toan hạ bệ Yeltsin, nhưng nước Nga vẫn còn một nền kinh tế rách nát và đang xuống dốc trầm trọng. Lãnh tụ đảng Cộng sản Nga Zyuganov tố cáo Yeltsin là thảm họa cho nước Nga. Sự thật thảm họa cho nước Nga là đảng Cộng sản Liên Sô với chủ trương kinh tế xã hội chủ nghĩa áp đặt lên dân chúng suốt 70 năm. Cộng sản càng cai trị lâu bao nhiêu nền kinh tế càng khó chữa trị bấy nhiêu. Nó như thứ bệnh nan y ăn sâu vào cốt tủy, nên không thể nhất thời chữa lành ngay. Nếu Yeltsin gập khó khăn trong việc phục hưng kinh tế, đó cũng là điều dễ hiểu. Nếu không có Yeltsin, hay dù nếu chế độ Sô Viết không sụp đổ, sự khó khăn kinh tế trước sau cũng như vậy và có khi còn khốn khổ hơn. Và nếu để các ông Cộng sản cầm quyền chữa trị căn bệnh kinh tế, các ông còn bán đất nước cho tư bản Tây phương mạnh hơn ai hết.
Lá cờ búa liềm đã rách nát, cột cờ của nó đã bị mọt sụm bà chè. Vậy mà mấy ông lão nhớ quá khứ vinh quang vẫn muốn làm nó hồi xuân. Bữa nọ xem báo Mỹ thấy một trang có hình cụ Bob Dole quảng cáo cho thuốc hồi xuân, tôi nghĩ mấy ông Mỹ dùng chữ thật là tài, bên cạnh chữ Viagra, thấy có hàng chữ "erectile disfunction". Nó có nghĩa là bệnh "trục trặc khi dựng cột". Tôi nhớ đến một lão tướng ở Việt Nam năm nay đã 95 tuổi, cụ Phạm Văn Đồng, cũng ráng dựng lại cây cột cờ của đảng đang bị mọt tham nhũng ăn rỗng.

19/10/2019(Xem: 70)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 50)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 43)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 45)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 38)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 40)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 41)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 42)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 40)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 51)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 49)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 51)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 61)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 52)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 58)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.