Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

27/09/200400:00:00(Xem: 4398)
Xin hãy nhìn vào sự thật...

Ái thơ - Sydney NSW

Tôi là một người đàn bà, quanh năm ở nhà chăm sóc gia đình nên tôi có rất nhiều thời gian nghe Radio. Bây giờ ngồi đọc báo SGT mấy số vừa rồi thấy có nói đến chuyện chương trình Việt ngữ SBS rồi đài phát thanh tư nhân này nọ, nên tôi thấy cần viết vài dòng nói lên cái điều suy nghĩ của tôi cũng như trước đây tôi cũng đã từng đóng góp với SGT như vậy. Từ ngày đến Úc, tôi vẫn thường xuyên nghe chương trình Việt ngữ SBS. Nhưng khoảng hơn một năm nay, tôi mới thấy rõ ràng là họ không có những thông tin, phỏng vấn và bình luận phù hợp với những suy nghĩ cảm xúc của người Tỵ Nạn như tôi. Hơn nữa ngôn từ họ dùng, nhiều lúc tôi cảm thấy khó chịu và có cảm giác như đang sống trong sự kìm kẹp của giặc cộng ở tại quê nhà sau năm 1975... Ngoài ra còn một lý do nữa khiến tôi không muốn nghe đài SBS là để tránh phải nghe những cuộc phỏng vấn khó chịu như nhiều độc giả đã từng nhắc qua về vấn đề phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan và một số quảng cáo không thích hợp. Thành thật mà nói, VTV4 làm tôi nhức đầu 10 phần thì SBS Radio Việt ngữ cũng làm tôi nhức đấu đến 4 hay 5 phần. Tôi nói ra ở đây để qúy ông bà làm việc ở chương trình Việt ngữ SBS hiểu rõ những suy nghĩ nguyện vọng của tôi. Cũng xin các ông các bà đừng coi ý kiến của tôi là của một mụ đàn bà nên chẳng thèm chấp. Tôi nói đây là nói cho nhiều người cùng nguyện vọng như tôi. Nhất là những bà con đã tham dự những cuộc biểu tình chống SBS (VTV 4) hay biểu tình chống CS vừa rồi, thì tôi dám nói là hầu hết họ đều nghĩ như tôi cả đấy. Cái hôm ở Parramatta khi cuộc biểu tình chấm dứt, [...] SBS Radio mới tới, bao nhiêu người biểu tình đã bực tức nói thẳng ra rồi đó, nên qúy vị đã nghe đã biết cả rồi, tôi chả muốn viết ra ở đây làm gì nữa.
Nói về các đài phát thanh tư nhân, ngoài vấn đề tích cực trong đấu tranh, tôi nhận thấy đài VNUC của cụ Nguyễn đình Khánh, ngoài tin tức, họ có rất nhiều tiết mục thích hợp và nhiều cuộc phỏng vấn có giá trị như tiết mục "Tạp Ghi đầu tuần" của bà Phiến Đan và mục "Thính giả tâm tình" để phát huy lập trường và mở mang kiến thức. Rồi đài 2VNR của ông Hoàng Nam cũng rất phong phú, vì họ tiếp vận được nhiều đài trên thế giới để có tất cả những tin tức cập nhật trên khắp địa cầu. Hơn nữa, tôi thấy cái tiết mục "Việt Nam ngày nay" của ông Hoàng Nam cũng rất hay vì nhờ nó mà thính giả có thể biết được tình hình biến chuyển trong nước như thế nào. Rồi đài Việt Nam Sydney Radio vào 2 buổi Thứ Bảy và Chủ Nhật nữa
cũng rất là linh động và đặc sắc với những màn tuyển chọn giọng ca trẻ có lòng yêu nước trong cộng đồng vì họ cô Bảo Khánh luôn luôn hiểu, không thể vì mê ca hát mà đánh mất lập trường của người Việt tỵ nạn CS được. Ngay cả những câu hỏi thi lịch sử do VN Sydney Radio tổ chức cũng giúp các em biết uống nước nhớ nguồn, căm thù quân cộng sản bán nước.


Điều quan trọng nhất là quan điểm và lập trường những đài này rất phù hợp với tâm huyết người Tỵ Nạn yêu nước yêu tự do. Họ thực sự là tiếng nói, là nhịp thở của chúng ta. Tất cả qúy ông bà làm các đài phát thanh tư nhân họ đều là những người yêu nghề, "mỗi người một vẻ...", nhưng chắc chắn họ là những người yêu tự do dân chủ và căm ghét độc tài đảng trị. Với họ, kẻ thù không đội trời chung là khủng bố, bóc lột, lọc lừa, trong đó CSVN là điển hình. (Còn với đài SBS Radio thì chỉ chống khủng bố chung chung, chớ không dám nói động tới CSVN là thủ phạm là trùm của khủng bố). Chính vì vậy mà qúy ông bà làm đài phát thanh tư nhân đều sẵn sàng tự bỏ tiền túi ra để phục vụ đồng hương Tỵ Nạn và yểm trợ CĐ một cách tích cực trong mọi sinh hoạt. Họ không giống như SBS Radio, đã được lương cao, bổng lộc từ tiền thuế của dân, trong đó có người Việt Tỵ nạn, lại còn được BCHCĐ Liên bang UC đặc biệt hậu thuẫn, nhưng SBS Radio vẫn làm ngơ coi thường nguyện vọng của thính giả và cộng đồng chúng ta.
Có lẽ chúng ta ai cũng biết, mục đích chính phủ Úc lập ra chương trình Việt ngữ SBS là để phục vụ sắc tộc Việt Nam mà hầu hết là nạn nhân CS. Nhưng khổ nỗi, chương trình này không đáp ứng được nhu cầu của tập thể người Việt Tỵ nạn mà còn có chiều hướng xa lánh và nhiều khi đi ngược lại với ý nguyện, tâm tư của CĐ Tỵ Nạn trong cảnh lập lờ [... ...] thì chẳng hiểu họ là đang làm cái giống gì"""....
Trước thái độ thiếu trách nhiệm, đi ngược lại nguyện vọng của cộng đồng, của ban Việt ngữ SBS trong thời gian qua, tôi nghĩ các vị đại diện CĐ ở các tiểu bang, liên bang cũng nên có thái độ để đóng góp và nhắc nhở họ. Dù trước đây có thể vì một lý do nào đó, qúy vị không thấy, không nghe, nhưng gần đây trước những đóng góp của đồng hương trên báo chí cũng như đài phát thanh thì chắc chắn không thể nào qúy vị có thể tiếp tục làm ngơ. Mình không thể nói trong qúa khứ SBS Radio (Việt ngữ) có giúp CĐ một vài việc, rồi hôm nay CĐ phải bưng tai, nhắm mắt để họ muốn làm gì thì làm. Giả dụ như có người hôm nay giúp cộng đồng một triệu đô la để làm việc công ích rồi ngay mai bảo cộng đồng chúng ta hòa hợp hòa giải với CS, chẳng lẽ chúng ta cũng nghe theo hay sao" Vì họ làm vậy là ta đã nhìn rõ cái động cơ của họ khi họ giúp ta 1 triệu đô la là để đưa chúng ta vào bẫy rồi đó. Khi nào CSVN còn, chúng ta phải luôn ghi nhớ mình là người Tỵ Nạn, và quan điểm, lập trường của người tỵ nạn là điều tối quan trọng.

*

Xin đừng bịt miệng cộng đồng!

Trương Minh Hòa - WA

Đọc bài viết của Lê Thị Bạch Tuyết - Yagoona NSW, tựa là “Vui buồn biểu tình tại Parramatta” (SGT số 375 ngày 1/9/04), có nói về đài SBS sắp “mãn tuồng” mới đến, phỏng vấn sơ sơ một số đồng bào biểu tình. Nhân đây xin có ý kiến xây dựng với SBS Radio về việc không đọc Thông Báo về các cuộc biểu tình bày tỏ lập trường tÿ nạn CS. Trong mục phụ nữ tháng 8/2004 với BS Phan Văn Sang về bịnh tiểu đường, có một nữ thính giả tên Thủy đã hỏi lý do tại sao đài không đọc thông báo của Cộng Đồng Người Việt Tự Do để cho đồng bào biết giờ giấc đi biểu tình ở Parramatta ngày 28/8/04. Cô Ngọc Hân cho biết là quy luật của đài không cho phép đọc thông báo biểu tình vì sợ trách nhiệm.
Được biết, đài SBS có mục đích “thông tin hướng dẫn” từng đọc Thông Bạch Chùa, Thông Báo nhà Thờ... kể cả “Gánh Hàng Rong” do tư nhân tổ chức cũng được đài đọc, giới thiệu... Như vậy là đài không phục vụ đồng bào tÿ nạn đóng thuế, người ta có cảm tưởng như đài cố tình bịt miệng cộng đồng người Việt tự do từ nhiều năm qua. Việc biểu tình là hợp pháp, được chính phủ cho phép trong nước tự do. Tại sao đài không đọc Thông Báo cho các cuộc biểu tình" Chỉ có các nước Cộng Sản mới cấm dân biểu tình. Mong đài SBS Radio Việt ngữ đừng bịt miệng cộng đồng nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.