Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

27/09/200400:00:00(Xem: 4533)
CHÍNH PHủ JOHN HOWARD HỨA CHI $50 TRIỆU CHO VÙNG PHÍA TÂY SYDNEY
ÚC ĐẠI LỢI: Thủ tướng John Howard vừa công bố một kế hoạch chi tiêu trị giá $50 triệu đô-la cho cuộc chiến tranh giành các chiếc ghế ở vùng phía tây Sydney. Chương trình tài trợ kéo dài bốn năm này bao gồm: $20 triệu cho trường đại học the University Western Sydney. Số tiền này sẽ được dùng để phát triển thêm các tiện ích giảng dậy cho phân khoa ở Parramatta, mở rộng dịch vụ thư viện ở Penrith, thêm sự trợ giúp cho cơ sở nghiên cứu tại Hawkesbury, và phân khoa Y Khoa tại Campbelltown.
$7 triệu để mua giàn máy dò ung thư (PET) cho bệnh viện Westmead. Giàn máy PET này có thể phát giác các dấu hiệu ung thư rất sớm trong người lớn và trẻ em, và nó cũng sẽ trợ giúp những người sống ở tận Blue Mountains. $8 triệu cho các sáng kiến ngăn ngừa tội ác ở các khu ngoại ô phía tây, gồm việc chỉ định cựu thám tử Cabramatta, ông Tim Priest, vào chức vụ chỉ huy chương trình chống tội ác.
Ông Priest sẽ đứng đầu Nhóm Cố vấn về Tội ác của Thủ tướng, để đánh giá thành tích của các dự án, từ tiêu diệt nạn vẽ bậy và gắn thêm đèn đường ở vùng Campbelltown cho tới các dịch vụ can thiệp sớm để ngăn ngừa giới thiếu niên phạm pháp. $10 triệu để giúp nâng cấp sân vận động Panthers Stadium ở Penrith, để sân vận động này có thể được sử dụng bởi cộng đồng.
Trong năm 1996, ông Howard đã lên nắm quyền lực nhờ các lá phiếu của khu vực phía tây Sydney, biến đổi cả khu vực trước đây dưới sự kiểm soát của Lao động trở thành lãnh thổ của Tự do. Các chiếc ghế trước đây của Lao động mà Liên đảng đã thắng trong ba cuộc bầu cử qua gồm Lindsay, Macquarie, Macarthur và Parramatta. Liên đảng đang để mắt đến vùng Greenway, nơi đã chẳng bao giờ mất khỏi tay Lao động kể từ khi nó được tạo lập giữa thập niên 1980, và Banks, chiếc ghế này có thể rơi vào tay Liên đảng với một sự thay đổi lá phiếu của 2,9 phần trăm cử tri.
Các chiến lược gia của Lao động và Liên đảng tin tưởng rằng cuộc bầu cử sẽ chiến thắng hoặc thất bại trong những khu vực tập trung các chiếc ghế dễ bị nguy hiểm ở vùng phía tây Sydney và Queensland. Cả hai lãnh tụ sẽ chính thức bắt đầu cuộc vận động của họ ở Tiểu bang Nắng ấm vào cuối tháng này. Sau khi tái phân bố các ranh giới khu vực cử tri, chính phủ quyết định tổ chức bầu cử khi nắm đa số 16 ghế trong hạ viện. Nó sẽ mất đa số tuyệt đối nếu bị mất tám ghế - thế nhưng Lao động cần thắng tới 13 ghế mới có tư cách lên nắm chính quyền.

LÃNH TỤ ĐỐI LẬP MARK LATHAM ĐÃ NỔI NÓNG VỚI CÁC NHÀ BÁO!
ÚC ĐẠI LỢI: Cái nóng nhiệt đới của vùng địa đầu nước Úc đã làm cho ông Mark Latham trở lại với con người thật của ông. Hôm Chủ nhật vừa qua, vị lãnh tụ đối lập đã biểu lộ cách ứng xử hung hăng khi hất văng cái microphone trong một cuộc phỏng vấn. Các phóng viên đã bị tố cáo đang âm mưu xía vào đời tư của ông Latham khi họ hỏi đứa con trai của ông ta có sẽ đi học tại một trường tư hay không. Thậm chí ông Laurie Oakes, một phóng viên kiêm bình luận gia kỳ cựu của đài truyền hình số 9, cũng đã bị chỉ trích là người ngông nghênh khi vị Lãnh tụ đối lập đùng đùng nổi giận.
Cái nóng nhiệt đới cũng đã ảnh hưởng đến sự biện hộ của ông Latham về chính sách thuế của Lao động, khi có lời chỉ trích nó sẽ làm cho các cha mẹ đơn chiếc và các gia đình có một nguồn lợi tức bị thiệt hơn trước. Ông Latham vẫn đang cố gắng duy trì lý lẽ kỳ quặc rằng các gia đình sẽ có lợi hơn trên căn bản hàng tuần và chỉ bị thiệt hơn tính theo cả năm mà thôi. Ông Latham đã nói với đài truyền hình số 9 rằng: “Nếu các nhà báo không hiểu, thật không may cho họ. Người dân Úc rất hiểu và Lao động sẽ giải quyết vấn đề cho họ.”
Chính sách thuế được quảng cáo sẽ giúp 7 trong số 10 gia đình Úc có lợi khoảng $92 một tuần đã không nâng cao điểm của đảng Lao động trong các cuộc thăm dò. Dưới chính sách này 3 trong số 10 gia đình sẽ bị thiệt hơn bởi vì Lao động sẽ hủy bỏ số tiền trợ cấp gia đình trả một lúc $600 cho mỗi đứa trẻ đang được áp dụng bởi chính phủ hiện thời. Ông Latham đã trưng ra một tài liệu bị tiết lộ của Bộ Tài Chánh từ tháng Chín 2003 để cho thấy Thủ tướng Howard lúc đó đã không ủng hộ số tiền trợ cấp gia đình được trả một lúc này.
Sự tức giận của ông Latham đã tới mức độ kích động cao trong một cuộc họp báo, nhất là khi ông ta bị hỏi có sẽ cho đứa con trai đi học trường tư không. Đứa con trai ba tuổi, Oliver, trong năm tới sẽ học mẫu giáo tại một trường tư thục học phí thấp. Ông Latham kể rằng khi ông tới tuổi đi học gia đình ông đã “xem xét một trường chính phủ tốt mà gia đình ông đã theo học trong suốt nhiều năm”.
Câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh chính sách giáo dục của ông Latham, theo đó lấy đi nguồn tài trợ của các trường tư giầu có và chuyển nó cho các trường tư với học phí thấp. Nhưng ông Latham đã tỏ ra khó chịu với câu hỏi này. Vị lãnh tụ đối lập thậm chí đã gọi bà Karen Middleton, chủ tịch báo chí, ra gặp riêng để yêu cầu bà ta kiềm chế các phóng viên đưa ra các câu hỏi về việc đi học của đứa con trai ông. Bà Karen trả lời vai trò bà không thể làm việc này.

NGHỊCH Tử LÃNH BA ÁN CHUNG THÂN!
SYDNEY: Một xà lim trong nhà tù an ninh tối đa sẽ là nơi mà Sef Gonzales, kẻ đã nhẫn tâm sát hại toàn thể gia đình của chính mình, trú ngụ cho hết phần đời còn lại của hắn. Số phận mà Sef đã cố gắng hết sức để tránh đã được quyết định trong tòa án mấy ngày qua - chỉ một ngày sau ngày sinh nhật thứ 24 của hắn.
Trong lời tuyên án Sef Gonzales, Chánh án tòa án tối cao Bruce James đã miêu tả Sef là kẻ giết người hết sức tàn ác, và được phân loại là tên sát nhân ghê gớm nhất. Sef đã ngồi không bầy tỏ một sự xúc động nào khi Chánh án James tuyên phạt 3 án chung thân liên tiếp - một cho người cha Teddy, một cho người mẹ Loiva và một cho cô em gái 18 tuổi Clodine.
Chánh án James nhận thấy rằng Gonzales đã không bị chứng bệnh tâm thần nhưng rõ ràng muốn trở thành người duy nhất thừa hưởng tài sản trị giá 1,5 triệu đô-la của gia đình, vì vậy hắn đã nhẫn tâm đâm cha mẹ và người em gái tới chết. Mặc dù họ cảm thấy công lý đã được thực hiện, những thành viên trong đại gia đình đã nhỏ những giọt nước mắt cho thằng cháu Sef Gonzales. Bà Emily Luna, người dì của Sef, nói rằng: “Hôm nay thật sự là một ngày hết sức đau buồn bởi vì chúng tôi yêu thương thằng Sef rất nhiều, nhưng tôi cũng rất hài lòng vì mọi chuyện đã kết thúc. Chúng tôi luôn yêu thương nó.”
Sau khi lãnh án, Sef sẽ sống suốt phần đời còn lại trong tù, trong một xà lim với kích thước 4x2 mét có một phòng vệ sinh, phòng tắm và chiếc giường. Hắn có thể ở chung phòng với một tù nhân khác hoặc ở một mình. Nếu không phạm các quy định của nhà tù, hắn có thể được cho ra khỏi xà lim bắt đầu lúc 8 giờ sáng cho tới 4:30 giờ chiều để làm những công việc trong nhà tù hoặc học một số khóa học.
Trong tuần tới Sef sẽ được đánh giá bởi các nhân viên nhà tù ở Silverwater và các bác sĩ tâm thần, để xác định mức độ an ninh mà hắn đáng được hưởng. Điều này sẽ quyết định chuyển Sef Gonzales tới nhà tù an ninh tối đa ở Lithgow hoặc Goulbourn hay không - những nơi chuyên giam giữ những phạm nhân bị án chung thân. Dựa vào bản tường trình về tình trạng tâm thần được gửi đến tòa án, Chánh án James không nhận thấy Sef bị bất cứ bệnh tâm thần nào.
Ông nhận thấy Sef đã giết chết toàn bộ gia đình trong thời gian 2 tiếng rưỡi và đã hoạch định tội ác này trong nhiều tháng. Sef đã cố đầu độc người mẹ bằng một loại hạt có chất rất độc mà hắn đã đặt mua nhưng không được, sau đó hắn đã dùng con dao trong bếp đâm chết mẹ, cha và em gái. Cô em gái cũng đã bị Sef bóp cổ và đập cho tới chết bằng cây gậy đánh bóng chày.

VI TRÙNG LEGIONNAIRE TẠI MỘT TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI ở SYDNEY!
SYDNEY: Các nhân viên tại một trung tâm thương mại ở vùng phía tây Sydney đang đứng trước mối đe dọa của chứng bịnh nhiễm trùng phổi (legionaires’ disease) sau khi mức độ cao bất thường của loại vi trùng này được tìm thấy trong hệ thống điều hòa không khí. Cuộc kiểm tra thường lệ một hệ thống làm mát mẻ tại cửa tiệm Target ở Penrith Plaza ngày 9 tháng Chín tìm thấy một mức độ đáng ngại của loại vi trùng legionella.
Các nhân viên trong cửa tiệm và Bộ y tế NSW đã được báo động về kết quả của cuộc thử nghiệm này. Hệ thống điều hòa không khí của cửa tiệm này đã bị ngưng hoạt động và được khử trùng ngay trong ngày cuộc kiểm tra sơ khởi được thực hiện. Buổi tối hôm qua, một phát ngôn nhân y tế của khu vực Wenworth Area Health Service, xác nhận rằng vi trùng legionella đã được tìm thấy trong hệ thống máy lạnh, nhưng nói rằng nó không phải là loại đã gây ra các vụ bộc phát bịnh phổi trong quá khứ.
Bà Lynn Semjaniv, giám đốc đối ngoại của Target, xác nhận một cuộc kiểm tra đầu tiên cho thấy một mức độ cao bất thường của loại vi trùng gây bệnh phổi, nhưng các cuộc thử nghiệm kế tiếp lại cho thấy kết quả âm tính. Và bà cho biết ban quản trị công ty đã quyết định báo động cho các nhân viên biết kết quả thử nghiệm này. Bà nói rằng: “Trong khi chúng tôi tin tưởng mối nguy cơ bất cứ ai nhiễm chứng bệnh legionnaires thì rất thấp, chúng tôi đã thận trọng thông báo cho tất cả nhân viên và Bộ Y tế NSW. Và không bao lâu sau khi nhận được kết quả của cuộc kiểm tra, chúng tôi đã tắt ngay hệ thống điều hòa không khí và khử trùng nó. Sau đó một cuộc kiểm tra tiếp theo bởi Lend Lease [công ty địa ốc cho thuê trung tâm Penrith Plaza] đã cho thấy kết quả âm tính.”
Mỗi năm có khoảng 70 trường hợp mắc bệnh legionnaire được báo cáo ở tiểu bang NSW. Có thể phải mất 10 ngày trước khi một người tiếp xúc với vi trùng Legionnaire cho thấy bất cứ dấu hiệu mắc bệnh nào. Sau đây là một số điều chúng ta cần biết về chứng bệnh nhiễm trùng phổi Legionnaire: *Hình thức thông thường nhất của chứng bịnh này gây ra bởi hệ thống điều hòa không khí bằng nước không được chùi rửa thường xuyên, do dó trở thành nơi sinh sản của loại vi trùng legionnaire.
*Những người hiện mắc các chứng bệnh hô hấp, người lớn tuổi, bị bệnh tiểu đường và hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh Legionnaire cao nhất. *Khoảng 25 phần trăm các trường hợp Legionnaire là do nhiễm vi trùng từ loại đất phân bón được bán trong bao (potting mix). *Khoảng 70 người bị nhiễm bệnh Legionnaire mỗi năm ở NSW. *Các triệu chứng thường thấy của chứng bệnh này gồm nhiệt độ cao đột ngột, ho khan, thở hổn hển, sự ớn lạnh khó chịu trong người và nhức đầu, đau thắt ở bao tử, tiêu chảy và đau nhức bắp thịt.

HÀNG TRĂM CON THÚ ĐƯỢC NUÔI TRONG MỘT “Sở THÚ TẠI GIA”!
SYDNEY: Sau một cuộc đột kích bởi cảnh sát và các nhân viên bảo vệ thú vật hôm thứ Bẩy, khoảng 180 con vật nhập từ nước ngoài vào, gồm rắn, cắc kè, cá sấu và một số loại vật hiếm quý khác đã được giải cứu từ một “sở thú” ở sân sau của một căn nhà. Sở thú tại gia này đã được khám phá sau khi cảnh sát được gọi đến một căn nhà ở Kingsgrove, thuộc vùng phía nam Sydney, bởi những người hàng xóm than phiền mùi hôi thối bốc ra từ căn nhà này sau khi chủ nhân của nó vắng mặt một số ngày.
Các con thú này - gồm ba con cá sấu, nhiều loại rắn cực độc và một số con rùa hiếm quý - được nuôi trong điều kiện hết sức bẩn thỉu và dường như đã bị bỏ mặc. Có tới 200 con vật được tìm thấy đã chết, gồm một số được giữ trong tủ đông đá, và tình trạng sức khỏe của những con vật còn sống sót được đánh giá từ “rất tệ đến vừa phải”.
Một con chó loại Alaska cũng được tìm thấy trong tình trạng rất tệ hại, bị buộc trong một mảnh vườn rất nhỏ với bao đồ ăn khô được mở sẵn để bên cạnh. Những người hàng xóm cho biết đã chẳng bao giờ nhìn thấy con chó này nhưng họ thỉnh thoảng có nghe thấy nó rên ư ử. Trong số những con vật được nhân viên RSPCA giải cứu hôm thứ Bẩy gồm có bốn con trăn, các con rắn bụng đỏ, rắn cọp (tiger snake), rắn hổ mang.
Ông Brad McDonald, người sống trong căn nhà này và là nhân viên bảo trì thang máy, phủ nhận không hề biết có bất cứ con vật nào đã chết trong căn nhà của ông ta. Ông McDonald nói rằng: “Tôi không biết có bất cứ các con rắn nào bị chết. Tôi đã làm việc xa nhà lâu hơn một tuần lễ.” Ông McDonald nói rằng ông thường giữ các con rắn chết - phơi khô chúng và lột da. Thế nhưng ông ta phủ nhận không có ý định bỏ chúng chết đói hoặc đối xử tệ hại với các con vật thuộc loại bò sát này.
Cảnh sát đã được gọi đến căn nhà, trên đường St. Albans Street, hôm thứ Sáu và họ đã nhìn thấy nhiều con rắn, cắc kè, thằn lằn và kỳ nhông, hầu hết chúng được nuôi trong các thùng nhựa nhỏ nằm rải rác khắp nơi trong căn nhà ba phòng ngủ. Bên trong căn nhà cũ kỹ này vương vãi đầy cứt đái và có rất nhiều chiếc thùng nhỏ, giấy báo cũ và nhiều xác chết thú vật. Các nhân viên cứu thương cũng được gọi đến túc trực, phòng trường hợp các nhân viên cảnh sát bị cắn sau khi một số con rắn độc được tìm thấy bò ngổn ngang trong nhà.
Một nhân viên RSPCA đã được băng bó ngay tại hiện trường sau khi bị một con rắn cắn trúng tay. Những người hàng xóm cho biết ông McDonald, một người sống ẩn dật trạc khoảng 30 tuổi, đã biến mất từ hôm Chủ nhật tuần trước. Người thợ bảo trì thang máy này rất thích nuôi rắn, và có giấy phép nuôi một số con rắn, nhưng không phải những loài vật khác được tìm thấy ở nhà ông ta. Ông McDonald có thể bị phạt tới $20,000 và hai năm tù ở cho mỗi con vật bị chết.

TÙ NHÂN NỔI LOẠN TRONG NHÀ TÙ THANH THIẾU NIÊN KARIONG!
NSW: Một cuộc nổi loạn đã bộc phát tại Trung tâm tạm giam thanh thiếu niên phạm pháp Kariong Detention Centre hôm thứ Bẩy vừa qua, sau khi hai tù nhân đã nổi lửa đốt các phòng giam của họ. Các thanh niên này đã đe dọa nhân viên canh tù bằng ống nước lấy từ các bồn rửa chén trong phòng giam trước khi nhóm cảnh sát chống bạo loạn có thể chế ngự được những kẻ nổi loạn này.


Bốn nhân viên đã được điều trị vì bị ngạt khói và một người bị nghi là gẫy xương sườn. Vụ nổi loạn này đã xảy ra theo sau các lời tố cáo rằng các tù nhân này đã được cấp cho các chiếc máy truyền hình màn ảnh phẳng để họ không gây rắc rối. Các nhân viên của trung tâm này cho biết khoảng 20 chiếc máy truyền hình đã được mua, gồm cả ba chiếc máy chơi game Xbox, cho phòng giải trí của trung tâm. Họ tố cáo ban quản lý nhà giam đã hối lộ các tù nhân để họ không gây rối.
Vụ nổi loạn này bắt đầu khi hai phụ nữ đến thăm tù đã bị từ chối sau khi một con chó phát giác mùi ma túy trong một người. Cảnh sát đã được gọi đến và người phụ nữ này đã bắt đầu chửi rủa những lời rất tục tằn. Hai tù nhân trở nên rất kích động, một người đã chạy tới cánh cổng và đánh ngã một nhân viên nhà tù. Nhân viên này không bị thương tích và người tù đã bị kiềm chế bởi các nhân viên khác.
Bộ trưởng dịch vụ cải huấn thanh thiếu niên phạm pháp, bà Diane
Beamer, nói rằng các sự buộc tội hành hung sẽ được tiến hành và ít nhất một tù nhân sẽ bị chuyển đến nhà giam dành cho những người trưởng thành. Đối lập tiểu bang sẽ triệu tập một ủy ban đặc biệt của quốc hội để xem xét các hoạt động của nhà giam này. Và được biết ít nhất bẩy nhân viên sẽ được mời cung cấp chứng cớ cho ủy ban điều tra. Một nhân viên của trung tâm nói rằng tình trạng bạo động đã gia tăng kể từ khi các tù nhân được phép xem các hồ sơ vụ án của họ. Ông ta nói rằng các tù nhân sẽ đi tìm những người viết các lời phê tiêu cực để “dậy cho họ một bài học”.

GIÁ XĂNG ở VÙNG PHÍA TÂY SYDNEY Rẻ HƠN NHỮNG NƠI KHÁC 20 XU!
SYDNEY: Các tài xế xe hơi trong một số khu vực Sydney phải trả 20 xu nhiều hơn các khu vực khác cho giá một lít xăng vào những buổi cuối tuần. Tờ The Sunday Telegraph tìm thấy giá xăng rẻ nhất là ở vùng phía tây Sydney - chỉ có 93,9 xu một lít. Giá xăng cao nhất được ghi nhận trong cùng thời gian và cùng một ngày tại một số trạm xăng ở vùng phía đông và vùng bờ biển phía bắc - một số nơi bán với giá cao hơn tới 20 xu một lít so với các khu vực phía tây.
Cây xăng AP ở Hume Hwy tại Bass Hill bán 93,9 xu một lít trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần qua. Giá này được giảm từ 99,9 xu nếu $30 đô-la được chi trong cửa tiệm tạp hóa của họ. Trong khi đó cây xăng BP ở New South Head Rd ở Rose Bay, các tài xế phải trả $1,15 một lít - 22 xu cao hơn ở Bass Hill. Vào buổi trưa ngày thứ Năm tuần qua, cô Wanda Dickens đã đổ đầy bình xăng của chiếc xe V6 tại trạm Bass Hill và cô nói rằng nơi đây luôn luôn bán rẻ hơn những nơi khác rất nhiều.
Chủ nhân của trạm xăng AP, ông Joe Bader, nói rằng sự cạnh tranh trong vùng đã khiến ông phải giảm giá. Ông cho biết có bốn trạm xăng trong một đoạn đường khoảng 1 cây số trên Hume Hwy: “Tôi nghĩ bất cứ ai tính giá hơn $1 một lít thì người ấy đã bóc lột các khách hàng - nhất là với giá cao tới $1,15 - chẳng có sự cần thiết nào để tính giá đó. Chúng tôi là đối thủ của các công ty lớn - chúng tôi không muốn bán rẻ hơn họ, nhưng phải giữ giá cả có sức cạnh tranh - và điều này đã gia tăng công việc kinh doanh của chúng tôi rất nhiều.”
Ông Jack Haley, một viên chức NRMA, nói rằng ông đã nhìn thấy sự chênh lệch giá xăng khoảng 15 xu trong thời gian 24 giờ ở khắp khu vực đô thị của Sydney. Ông Haley nói rằng: “Các tài xế thường nhìn thấy giá xăng cao nhất trong ngày thứ Năm, và ngày thấp nhất hiện nay là thứ Ba. Các tài xế nên nhớ rằng giá cả của xăng tùy ngày trong tuần, và cũng tùy khu vực của thành phố và đôi khi giá xăng có thể thay đổi một số lần trong một ngày. Họ có thể tiết kiệm đáng kể bằng cách đổ xăng vào những ngày rẻ nhất, vào những lúc rẻ hơn và trong những nơi rẻ hơn.”

NẾU KHÔNG CÓ MƯA, SYDNEY SẼ HẾT NƯỚC TRONG 118 TUẦN LỄ!
SYDNEY: Ngày hôm qua Bộ trưởng Tiện ích Công cộng Frank Sartor báo động rằng trữ lượng nước ở các đập của Sydney giờ đây chỉ còn 43,1% và thành phố này chỉ còn đủ nước cho khoảng 2 năm nữa. Ông nói rằng khủng hoảng này có thể đưa đến các sự hạn chế nước gay gắt hơn nữa vào cuối tháng Mười. Sydney cần có một tuần lễ mưa thật lớn ở khu vực hồ chứa nước Warragamba mới có thể trở lại mức độ trước khi lệnh hạn chế nước được áp dụng.
Các chuyên gia vừa khuyến cáo rằng trong năm tới có rất ít khả năng của một phân lượng mưa trên mức trung bình, và các nhà khí tượng tiên đoán một khuôn mẫu thời tiết El Nino đang hình thành. Và đó là tình huống tệ hại nhất. Ông Sartor cho biết khi các đập của Sydney chứa đầy nước, chúng ta có đầy đủ nước trong bốn năm. Nếu trời không mưa các đập nước này sẽ khô cạn trong 118 tuần lễ. Đập Warragamba hiện ở mức thấp kỷ lục 40,1%. Chỉ nội trong tuần qua nó đã giảm mất thêm 0,3 phần trăm.
Giáo sư Derek Eamus, một chuyên gia về nước của trường Đại học Kỹ thuật ở Sydney, cho biết phải cần ít nhất 5 năm mới có thể làm đầy trở lại các đập nước của Sydney và các sự hạn chế nước sẽ vẫn tiếp tục được duy trì cho đến khi đó. Các sự tiên đoán cho 12 tháng tới thì rất ảm đạm, vũ lượng cho thành phố Sydney dưới mức trung bình.
Theo một kế hoạch tiết kiệm nước mà sẽ được công bố vào cuối tháng này, các cư dân Sydney có thể sẽ bị cấm hoàn toàn việc sử dụng vòi xịt nước. Ông Frank Sartor đã từ chối nói chi tiết về các sự hạn chế nước trong giai đoạn kế tiếp, nhưng chúng được trông đợi bao gồm lệnh cấm sử dụng vòi nước. Thủ hiến Bob Carr sẽ vạch ra một chiến lược để bảo đảm nguồn cung cấp nước của thành phố Sydney.

LAO ĐỘNG VÀ ĐảNG XANH ĐẠT ĐƯỢC THỏA THUẬN CHIA PHIẾU ƯU TIÊN
ÚC ĐẠI LỢI: Lao động và đảng Xanh đã đạt được thỏa thuận phân chia phiếu ưu tiên cho nhau, điều này sẽ gia tăng cơ hội chiến thắng cho ông Mark Latham trong cuộc bầu cử toàn quốc. Giờ đây các ứng viên Lao động sẽ nhận được các lá phiếu ưu tiên của đảng Xanh trong 30 đơn vị bầu cử bấp bênh. Thêm 26 chiếc ghế khác sẽ được đưa thêm vào danh sách nếu các ứng viên đảng Xanh trong các đơn vị bầu cử đó “tin tưởng chính sách môi sinh của Lao động tốt hơn của Liên đảng”.
Để đáp lại, Lao động, lần đầu tiên, sẽ chuyển các lá phiếu ưu tiên của nó ở Thượng viện cho đảng Xanh trong tất cả các tiểu bang và lãnh thổ - một hành động mà có thể báo hiệu sự cáo chung của đảng Dân chủ. Các thành viên của đảng Lao động và đảng Xanh đã đạt được sự thỏa thuận này hôm Chủ nhật vừa qua, sau nhiều tuần lễ thương lượng.
Các chiếc ghế hạ viện được chỉ định trong sự thỏa thuận này gồm các đơn vị bầu cử bấp bênh hiện đang dưới sự kiểm soát của Lao động, và những chiếc ghế mà Lao động phải giành được của Liên đảng để chiến thắng cuộc bầu cử. Nhưng trong bẩy đơn vị bầu cử nữa, gồm các đơn vị bấp bênh của Liên đảng gồm Herbert và Eden-Monaro, sự ủng hộ của đảng Xanh sẽ phụ thuộc vào các vấn đề địa phương.
Tại các đơn vị bầu cử Bass và Braddon ở Tasmania, những nơi được nắm giữ bởi Lao động, đảng Xanh đã giữ lại sự ủng hộ trong khi cả hai đảng lớn chuẩn bị các chính sách của họ về các khu rừng già. Thủ lãnh đảng Xanh Bob Brown nói rằng sự thỏa thuận đã đạt được bởi vì các chính sách của Lao động rất phù hợp, như ủng hộ hệ thống giáo dục công lập và rút quân đội từ Iraq về nước. Lao động cần chiến thắng 12 ghế để thành lập chính phủ. Trong khi đó Thủ tướng Howard nói rằng sự thỏa thuận này là điều có thể đoán trước được.
Đảng Xanh sẽ nhận được các lá phiếu ưu tiên của Lao động ở Thượng viện trước đảng Dân chủ trong tất cả các tiểu bang. Lao động cũng đã đồng ý nhường phiếu ưu tiên cho đảng Xanh trước các ứng viên độc lập Hetty Johnson và Pauline Hanson ở Queensland, và Meg Lees ở Nam Úc.

TIM NHÂN TẠO CÓ ĐỘ BỀN SUỐT ĐỜI!
PERTH: Hai người đàn ông ở Perth đã nhận được các quả tim nhân tạo đầu tiên được thiết kế có sức bền bỉ mãi mãi. Các cuộc giải phẫu tim này được thực hiện tại Royal Perth Hospital trong tuần qua. Hai người đàn ông, 69 và 53 tuổi, lần đầu tiên đã tham dự vào một cuộc thử nghiệm toàn cầu của loại tim nhân tạo có tên là Ventrassist. Loại tim nhân tạo này được đồng phát minh bởi kỹ sư sinh học Peter Ayre ở Perth. Bác sĩ Robert Larbales- tier, một chuyên gia giải phẫu tim, là người chỉ huy cuộc giải phẫu này trong hôm thứ Sáu tuần qua. Ông cho biết những người này bị bệnh rất nặng, và các quả tim nhân tạo do Úc thiết kế là niềm hy vọng cuối cùng của 2 bệnh nhân.
VentrAssist là một thiết bị đầu tiên được tạo ra để thay thế lâu dài cho một quả tim, làm nhiệm vụ bơm máu của tâm thất trái. Được làm bằng chất titanium và được tráng một lớp “diamond carbon”, nó chỉ có một bộ phận chuyển động duy nhất: chiếc cánh quạt để đẩy máu. Bác sĩ Larbalestier cho biết thiết bị này đi trước bất cứ quả tim nhân tạo nào khác tới 20 năm, với kích thước nhỏ hơn bốn lần và rất nhẹ. Và nó sẽ chẳng bao giờ bị hao mòn. Và ông nói một cách tự tin rằng: “Nếu chúng tôi mất một bệnh nhân, họ sẽ không chết vì bệnh tim.”
Kỹ thuật này mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân không thể giải phẫu thông thường. Với người đầu tiên được gắn tim nhân tạo Ventrassist ở Perth, đời sống đã thay đổi rất nhiều. Chỉ vài ngày sau giải phẫu, ông đã có thể đi bộ quanh sân bệnh viện.
Kỹ sư Ayre cho biết ông rất phấn khởi về cuộc thử nghiệm RPH. Ông Ayre đã bắt đầu phát triển Ventrassist với Bác sĩ John Woodward trong năm 1998. w
Ông cho biết một trong những điều tuyệt vời về quả tim nhân tạo này là nó không làm hư hại máu, do đó không có nguy cơ tạo ra các cục máu đông.

ĐỤNG XE BỎ CHẠY RỒI BÁO XE BỊ MẤT TRỘM!
SYDNEY: Một người đàn ông đụng một người chạy xe đạp rồi bỏ chạy mất, và khoảng hai tiếng đồng hồ sau ông ta báo cảnh sát chiếc xe van này đã bị mất trộm. Ông Peter Paul Kopec, 33 tuổi, một cư dân ở Toongabbie, đã bị kết tội lái xe theo phương cách nguy hiểm và tội lái xe bất cẩn gây ra cái chết cho ông John Charles Laurencen, một cư dân Blacktown, ngày 24 tháng Ba năm nay.
Theo các tài liệu của cảnh sát chuyển tới tòa án Parramatta, Kopec đã lái chiếc xe van mầu trắng trên con đường Wentworth Ave, Toongabbie, khi tai nạn xảy ra vào khoảng 6:15pm. Lúc đó ông Laurence, 58 tuổi, đang chạy chiếc xe đạp mầu xanh lá cây sát lề đường thì bị chiếc xe van đụng phải, nạn nhân bị văng ra xa tới 50 mét. Các nhân chứng đã nhìn thấy chiếc xe van này chạy chậm lại sau khi gây ra tai nạn, nhưng rồi đã phóng chạy mất khỏi hiện trường.
Ông Laurence bị các vết thương rất nặng và đã chết ngay tại nơi xảy ra tai nạn một thời gian ngắn sau. Chiếc xe van bị hư hại đã được tìm thấy bị vứt bỏ ở cách nơi xảy ra tai nạn vài con đường, và vẫn còn dính nhiều vết máu của ông Laurence. Tòa án đã nghe bị cáo Kopec phủ nhận không biết đến tai nạn này. Ông ta nói rằng đã gọi đường dây trợ giúp của cảnh sát vào lúc 8:50pm buổi tối tai nạn xảy ra, để trình báo chiếc xe van của ông bị lấy trộm trong khoảng thời gian từ 2pm và 8:40pm.
Ông Kopec đã bị bắt giữ lần đầu tiên ngày 25 tháng Ba. Trong cuộc thẩm vấn ông ta đã phủ nhận không lái chiếc xe van này, sau đó được thả tự do trong thời gian điều tra. Nhưng một nhân chứng có mặt tại hiện trường đã nhận diện được Kopec, sau khi được cho xem các tấm hình tại trạm cảnh sát, và thế là Kopec đã bị bắt trở lại và bị buộc tội. Trong tòa án ngày hôm qua ông ta được tại ngoại với số tiền cọc $10,000, và sẽ xuất hiện trở lại ở tòa án địa phương Parramatta vào cuối tháng này.

BỆNH NHÂN BỊ CƯA CHÂN KIỆN BÁC SĨ BẤT CẨN!
SYDNEY: Khi bà Lynette Jeffrey vào một bệnh viện ở vùng phía tây Sydney, trong tháng Tám 1997, bà ta trông đợi một cuộc giải phẫu nhỏ để giảm bớt sự đau đớn trong chân phải. Tuy nhiên ba tháng sau nguyên cái chân của bà Jeffrey đã bị cưa cụt, theo lời của bệnh nhân này, sau khi ba bác sĩ tại bệnh viện Liverpool bị cho là đã chẩn bịnh sai.
Bà Jeffrey, một người mắc bịnh tiểu đường, nói rằng đã không được khuyến cáo bất cứ nguy cơ nào trong cuộc xét nghiệm angiogram - một cuộc xét nghiệm sự tuần hoàn của máu bằng cách cho một ống thông vào mạch máu ở vùng bộ phận sinh dục. Bà đã trình bầy trong phiên xử của Tòa tối cao rằng viên y tá, người đã yêu cầu bà ký vào tờ đơn đồng ý cuộc giải phẫu, cho biết quá bận rộn để giải thích rõ ràng các sự rủi ro.
Bà Jeffrey, 50 tuổi, đang kiện các bác sĩ thực hiện cuộc xét nghiệm angiogram tội bất cẩn, ba bác sĩ Clement Fong, Niranjan Gareshan và Phillip Segal. Luật sư của bà, ông Anthony Bartley SC, đã nói với tòa rằng thân chủ của ông có một sự tuần hoàn máu rất yếu kém vì bịnh tiểu đường, và trong giữa năm 1997 vấn đề này đã tạo ra những dấu chấm của chứng hoại thư ở bàn chân phải.
Bà Jeffrey được cho biết có thể bị mất cả chân phải nếu vấn đề không được chữa trị kịp thời, và trong thời gian chờ đợi giải phẫu bà được đưa vào bệnh viện Liverpool để nhận một thủ thuật đơn giản nhằm giảm bớt sự đau đớn. Nhưng khi đến bệnh viện bà được cho biết phải cần có một cuộc xét nghiệm angiogram ở chân trái. Trong cuộc xét nghiệm này một động mạch chính trong chân trái đã bị hư hại, và mặc dù được giải phẫu khẩn cấp, sự tuần hoàn máu trong chân trái của bà Jeffrey đã trở nên rất tồi tệ.

Trong tháng Mười Một, 1997, bà Jeffrey được đưa vào bệnh viện trở lại và được bác sĩ Eric Farmer cho biết chân trái của bà cần phải được giải phẫu gấp, và có thể phải cưa bỏ. Bà Jeffrey tự xuất viện và đến sống tại nhà người mẹ ở Tasmania, và đã phải trở lại bệnh viện trong tháng đó vì sự đau nhức. Bà đã được bác sĩ Farmer bảo rằng cần phải cưa bỏ chân nếu không sẽ chết trong 24 tiếng đồng hồ. Sau cuộc giải phẫu cưa chân, bà Jeffrey và người chồng đã phải bán căn nhà ở Sydney để đến sống với bà mẹ 70 tuổi ở Tasmania, và đã phải đợi vài tháng để vết thương lành hẳn mới có thể đi chân giả. Phiên xử tiếp tục ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.