Hôm nay,  

Mở Rộng Hội Nghị Asem, Csvn Tự Khen

08/10/200400:00:00(Xem: 4961)
HÀ NỘI - Diễn đàn Aâu Á hôm thứ năm chấp nhận Miến Điện và 2 thành vien mới trước 1 hội nghị thượng đỉnh có trở ngại vì vấn đề thành tich nhân quyền của Miến Điện và vì tình trạng lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc.
Trong buổi lễ trang trọng tại 1 khach sạn 5 sao giữa thành phố Hà Nội, hội nghị ASEM đã chính thức tiếp nhận thêm 10 nước Aâu Châu và 3 nước Á Châu vào nhóm tập trung 2 lục địa nhằm phát triển cac hợp tac thương mại và an ninh.
Thủ Tướng CSVN Phan văn Khải tuyên bố rằng với thành phần hiện nay, “ASEM đã trở thành 1 thể nhân kinh tế chính trị có đầy đủ khả năng đóng 1 vai trò quan trọng trong hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới".
Trước đó, quốc kỳ của cac nước hội viên mới được kéo lên trong lúc đội quân nhạc trỗi quốc thiều - phóng viên thấy có Thủ Tướng Trung Quốc và TT Pháp trên khán đài.
Sau buổi lễ hôm thứ năm, ASEM có 39 thành viên, gồm 25 nước Aâu Châu, 13 nước Á Châu, và Ủy Hội Aâu Châu.
Cộng chung, ASEM có dân số 3 tỉ người, và chiếm 60% mậu dịch thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội khai mạc ngày mai 8-10 là hội nghị thường niên lần thứ 5.

Cuộc khủng hoảng nguyên tử tại Bắc Hàn, mở rộng hợp tac chống khủng bố và mậu dịch sẽ là các đề tài quan trọng trong nghị trình.
Miến Điện thỏa thuận gửi 1 phái đoàn cấp Bộ Trưởng đi Hà Nội, thay vì Thủ Tướng Khin Nyunt - Bộ Trưởng lao động Tin Winn dẫn đầu phái đoàn Miến Điện. Mặc dù Liên Hiệp Aâu Châu dùng ngôn từ gay gắt để ép Yangon trả tự do lãnh tụ đối lập Suu Kyi, bản thảo tuyên bố của chủ tịch hội nghị ASEM dùng các từ ngữ ngoại giao khi đề cập tới các nhà cai trị Miến Điện.
Theo bản tin VOA hôm thứ năm, ghi lời phỏng vấn ông Thayer, “quốc tế đang chứng kiến một Việt Nam vững mạnh hơn về ngoại giao trong vùng đông nam châu Á, là nơi trước đây Việt Nam chỉ đóng một vai trò mờ nhạt.”
Một chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương tại Hà Nội, ông Lê Đăng Doanh nói rằng hai ngày hội nghị này là một diễn biến quan trọng cho Việt Nam vào lúc chuẩn bị gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, tức WTO.
Các chuyên gia nói rằng họ cũng trông đợi hội nghị đề cập đến các vấn đề chính trị rộng lớn hơn như cuộc chiến tranh tại Iraq, việc cải tổ Liên Hiệp Quốc và các hệ quả xã hội của toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.