Hôm nay,  

Mở Rộng Hội Nghị Asem, Csvn Tự Khen

10/8/200400:00:00(View: 4953)
HÀ NỘI - Diễn đàn Aâu Á hôm thứ năm chấp nhận Miến Điện và 2 thành vien mới trước 1 hội nghị thượng đỉnh có trở ngại vì vấn đề thành tich nhân quyền của Miến Điện và vì tình trạng lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc.
Trong buổi lễ trang trọng tại 1 khach sạn 5 sao giữa thành phố Hà Nội, hội nghị ASEM đã chính thức tiếp nhận thêm 10 nước Aâu Châu và 3 nước Á Châu vào nhóm tập trung 2 lục địa nhằm phát triển cac hợp tac thương mại và an ninh.
Thủ Tướng CSVN Phan văn Khải tuyên bố rằng với thành phần hiện nay, “ASEM đã trở thành 1 thể nhân kinh tế chính trị có đầy đủ khả năng đóng 1 vai trò quan trọng trong hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới".
Trước đó, quốc kỳ của cac nước hội viên mới được kéo lên trong lúc đội quân nhạc trỗi quốc thiều - phóng viên thấy có Thủ Tướng Trung Quốc và TT Pháp trên khán đài.
Sau buổi lễ hôm thứ năm, ASEM có 39 thành viên, gồm 25 nước Aâu Châu, 13 nước Á Châu, và Ủy Hội Aâu Châu.
Cộng chung, ASEM có dân số 3 tỉ người, và chiếm 60% mậu dịch thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội khai mạc ngày mai 8-10 là hội nghị thường niên lần thứ 5.

Cuộc khủng hoảng nguyên tử tại Bắc Hàn, mở rộng hợp tac chống khủng bố và mậu dịch sẽ là các đề tài quan trọng trong nghị trình.
Miến Điện thỏa thuận gửi 1 phái đoàn cấp Bộ Trưởng đi Hà Nội, thay vì Thủ Tướng Khin Nyunt - Bộ Trưởng lao động Tin Winn dẫn đầu phái đoàn Miến Điện. Mặc dù Liên Hiệp Aâu Châu dùng ngôn từ gay gắt để ép Yangon trả tự do lãnh tụ đối lập Suu Kyi, bản thảo tuyên bố của chủ tịch hội nghị ASEM dùng các từ ngữ ngoại giao khi đề cập tới các nhà cai trị Miến Điện.
Theo bản tin VOA hôm thứ năm, ghi lời phỏng vấn ông Thayer, “quốc tế đang chứng kiến một Việt Nam vững mạnh hơn về ngoại giao trong vùng đông nam châu Á, là nơi trước đây Việt Nam chỉ đóng một vai trò mờ nhạt.”
Một chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương tại Hà Nội, ông Lê Đăng Doanh nói rằng hai ngày hội nghị này là một diễn biến quan trọng cho Việt Nam vào lúc chuẩn bị gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, tức WTO.
Các chuyên gia nói rằng họ cũng trông đợi hội nghị đề cập đến các vấn đề chính trị rộng lớn hơn như cuộc chiến tranh tại Iraq, việc cải tổ Liên Hiệp Quốc và các hệ quả xã hội của toàn cầu hóa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.