Hôm nay,  

Tổng Trọng Sợ TC, Né Hội Nghị

3/2/201900:00:00(View: 4624)
Vi Anh

 
Trước khi rời Việt Nam, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump họp với Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, mời Trọng công du Hoa Kỳ. Tại sao trước đó Trọng sang thăm Lào, Cam Bốt, không đóng vai đón Trump trong ngày đầu, mà để Nguyễn Xuân Phúc giữ vị trí tiếp đón?

Ô. Nguyễn Phú Trọng dù là tổng bí thư đảng CSVN và Chủ Tịch Nước VNCS nhưng đã ranh mãnh trong những ngày bận bịu nhứt CS đăng cai chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Tổng Trọng lợi dụng đi viếng thăm hữu nghị Lào, Miên, để né, không có mặt ở nước nhà chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Lẽ ra Ông phải là người đứng mũi chịu sào vì Ông kiêm nhiệm tổng bí thư đảng cầm quyền và chủ tịch nước. Mũi vại thì lái phải chịu đòn.

Tổ chức hội nghị thượng đĩnh tại Hà nội do Đảng Nhà Nước đăng cai đó là một quốc gia đại sự của VNCS liên quan đến thế đứng, uy tín của VNCS trên chính trường ngoại giao, chánh trị quốc tế. Đó là một cơ hội vô cùng quan trọng ngoại giao quốc tế rất có lợi cho chế độ do Đảng Nhà Nước CSVN mà Ô. Trọng là đứng đầu. Nhưng Tổng Trọng rõ ràng tránh né không trực tiếp tham gia mà để cho Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đầu tắt mặt tối lo ngày đêm. Tại sao?

Vì Tổng Trọng hồi dương liệt lão ư. Vì Tổng Trọng là một ông giáo CS chỉ biết nói mà không biết làm. Hay tại vì Tổng Trọng là lão làng trong sinh hoạt CS, càng làm nhiều, càng khuyết điểm nhiều như Ô Hồ chí Minh từng nói. Trái lại làm ít, làm láo, mà báo cáo hay, dâng công giỏi, hay đổ thừa khéo, thì dễ lên và sống dai trong đảng. Nên Tổng Trọng tránh né có lợi cho bản thân, nếu thành thì Tổng Trọng nằm giữa không mất phần mền. Nếu thất bại thì đổ thừa cho chánh phủ, cấp dưới, còn thành công thì bon chen dâng công mong khen thưởng. Đó là thói quen khôn vặt đã thành bản chất thứ hai của người CS. Nên ít khi người dân thấy bộ trưởng CS, trung ương uỷ viên đảng CS, uỷ viên bộ chánh trị CS đứng ra tự nhận tội và xin từ chức.

Nên trong khi chánh phủ chạy theo kim đồng hồ để điều động, điều hành tổ chức hội nghị thì Tổng Trọng Chủ Tịch Đảng cầm quyền và  Chủ Tịch Nhà Nước lại đi thăm hữu nghị Lào từ 24 - 25/2/2019 và 25-26/2/2019 là những ngày vất vả, bận bịu nhứt trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump Kim diễn ra vào ngày 27-28 tháng 2.

Trong bối cảnh CSVN bị cái bóng đè khổng lồ của TC, Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng lệ thuộc Thiên Triều Bắc Kinh, Trọng cung kính, lo sợ Tâp cận Bình như thần tử đối với long nhan. Điều Tổng Trọng lo sợ nhứt, người mà Tổng  Trọng lo sợ nhứt, cố tránh né khi tổ chức, là Trung Cộng, cụ thể là Chủ Tịch Tập cận Bình. Không biết bên trong thế nào TCB định hướng tư tưởng, hành động tiêu cực, phá đám cho Tổng Trọng thế nào. Chớ bên ngoài chỉ thấy tin TC tin chánh thức TC xác nhận TC bảo vệ an ninh lộ trình cho Kim khi xe lửa đi dọc bề dài TQ. Và tin chúc cuộc hội nghị thành công lạt như nước ốc của một giới chức từ TC.

Vụ Tổng Trọng kiếm chuyện công du hữu nghị để tránh né trách nhiệm tổ chức hội nghị Trump Kim, có một lý do Trọng lo âu nhứt, sợ sệt nhứt là Bắc Kinh với Tập cận Bình hướng đôi mắt cú vọ vào Tổng Trọng. Tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng, Trọng cố tìm cách tạm ‘chém vè’ để khỏi bị TC nghi ngờ đi đêm với Mỹ vì TC là chỗ dựa chánh của sự nghiệp chánh trị và quyền bính của Tổng Trọng.

 Với thời biểu công xuất ngày giờ sát nhau ấy của Tổng Trọng mỗi việc chuẩn bị hoàn toàn do TT Phúc và PTT Minh chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành. Nhưng khi xong, may thì Tổng Trọng nhận lời cám ơn, khen thưởng vì đã công du xong. Như Tổng Trọng có mặt bên cạnh TT Trump khi VN mua máy bay của Mỹ và được TT Trump mời Trọng công du Mỹ. Rủi  thì Tổng Trọng đổ tội cho cấp dưới.

Trong khi đó Mỹ tăng cường bảo vệ TT Trump chặt chẽ, qui mô hơn thường lệ. Cả ngàn mật vụ và lực lượng đặc nhiệm chống tấn công CAT súng ống, máy móc tác chiến đầy mình, áo giáp dày cộm, và quân khuyển sẵn sàng tác chiến có mặt, trong đội hình sẵn sàng tác chiến, tấn công và phản công bảo vệ tổng thống bất cứ giá nào, bất cứ ở đâu vì hội nghị tại một xứ sở CS, với lãnh tụ CS.

 Ngoài biển hàng không mẫu hạm Mỹ USS John C. Stennis có mặt ở Biển Đông trong thế sẵn sàng không yểm, tăng quân tác chiến để hỗ trợ công tác an ninh, lực lượng trừ bị  cho chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà nội. Đệ nhứt phu nhân Mỹ vì lý do an ninh, không có mặt trong phái đoàn của TT Trump khi đến Hà nội.

Cuộc họp thượng đỉnh Trump Kim là một cơ hội lớn và quan trọng cho chế độ CSVN trên phương diện truyền thông đại chúng. Có tin từ 3 đến 4 ngàn nhà báo có mặt. TT Phúc, Ngoại Trưởng Minh vì quyền lợi của chế độ tạo mọi điều kiện đãi ngộ ân huệ để những nhà báo này có cảm tình với CSVN. Một trung tâm báo chí rộng rãi, đầy đủ phương tiện được mở ra. Một nhà ăn miễn phí gồm các món ăn truyền thống VN và  Âu Tây có đủ, ăn sáng, trưa, chiều hoàn toàn miễn phí. Đi xe dự các cuộc họp hay xem cảnh vật Hà nôi, khỏi trả tiền.  Thông tin liên lạc thông suốt 24/24. Báo Sputnik của Nga VN cho biết VNCS muốn được xem là đối tác tin cậy.

Đảng Nhà Nước CSVN không ngần ngại hy sinh quyền lợi của nhân dân VN. Chưa có cuộc tiếp đón, hội nghị quốc tế nào ở VNCS mà cấm đường, cấm chợ, cấm khu vực nhiều nơi, nhiều ngày giờ như hội nghị này.

Cũng có dư luận cho rằng Tổng Trọng tìm cách né hay tiếp kiến chiếu lệ, lấy có TT Trump mà Trọng coi là một “tên” công khai minh thị lên tiếng chống Chủ Nghĩa Xã Hội. Nhưng Tổng Trọng ở thế kẹt, không thể không có mặt cùng TT Trump chứng kiến VN mua máy bay Mỹ cả chục Tỷ USD và TT cũng đẩy Trọng đi sát với Mỹ bằng cách ‘lợi quả’, TT Trump mời Chủ Tịch Nước Trọng công du Mỹ.

Thế nào Tổng Trọng cũng phải mật trình thế kẹt này với Thiên Triều, đổ thừa hoàn cảnh bất khả kháng, không làm không được trước báo chí quốc tế và trước ý muốn của chánh phủ và nguyện vọng của nhân dân. Trọng tin có thể được Bắc Kinh thông cảm vì TT Trump cũng đang hoà hưỡn với TQ trong chiến tranh thương mại.

Tóm lại không có mặt trong thời kỳ chuẩn bị tổ chức rốt ráo để né. Nếu có chuyện gì lớn xảy ra trong mấy ngày hội nghị thượng đỉnh, Tổng Trọng chỉ nói do tổ chức không chặt chẽ, điều hành sơ sót, của chánh phủ, của ngành ngoại giao, chỉ việc kiểm điểm thay thế là xong ngay. Sự vắng mặt trong thời điểm chuẩn bị tố chức, Trọng muốn dâng công lên Tập cận Bình, lấy lòng Thiên Triều vì Tập cận Bình đâu có muốn Nhà Nước CSVN được Mỹ đánh giá cao trong hội nghị này. Chủ Tịch Bình cũng đâu muốn Kim Jong un nói chuyện thẳng với Mỹ qua TT Trump.

 Không bao giờ TC muốn CSVN, CS Bắc Hàn thân cận với Mỹ. Và không bao giờ TC thực tâm sống chung hoà bình với Mỹ. Còn Tổng Trọng chỉ nhờ hỗ trợ của TC, lên Tổng bí thư Đảng, Chủ Tịch Nhà Nước tới chết cũng phải hành động vì quyền lợi của Đảng CS TQ Và Đảng CSVN,  chớ không phải vì quyền lợi nhân dân VN./.(VA)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.