Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Trọng Sợ TC, Né Hội Nghị

02/03/201900:00:00(Xem: 3232)
Vi Anh

 
Trước khi rời Việt Nam, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump họp với Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng, mời Trọng công du Hoa Kỳ. Tại sao trước đó Trọng sang thăm Lào, Cam Bốt, không đóng vai đón Trump trong ngày đầu, mà để Nguyễn Xuân Phúc giữ vị trí tiếp đón?

Ô. Nguyễn Phú Trọng dù là tổng bí thư đảng CSVN và Chủ Tịch Nước VNCS nhưng đã ranh mãnh trong những ngày bận bịu nhứt CS đăng cai chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Tổng Trọng lợi dụng đi viếng thăm hữu nghị Lào, Miên, để né, không có mặt ở nước nhà chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Lẽ ra Ông phải là người đứng mũi chịu sào vì Ông kiêm nhiệm tổng bí thư đảng cầm quyền và chủ tịch nước. Mũi vại thì lái phải chịu đòn.

Tổ chức hội nghị thượng đĩnh tại Hà nội do Đảng Nhà Nước đăng cai đó là một quốc gia đại sự của VNCS liên quan đến thế đứng, uy tín của VNCS trên chính trường ngoại giao, chánh trị quốc tế. Đó là một cơ hội vô cùng quan trọng ngoại giao quốc tế rất có lợi cho chế độ do Đảng Nhà Nước CSVN mà Ô. Trọng là đứng đầu. Nhưng Tổng Trọng rõ ràng tránh né không trực tiếp tham gia mà để cho Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đầu tắt mặt tối lo ngày đêm. Tại sao?

Vì Tổng Trọng hồi dương liệt lão ư. Vì Tổng Trọng là một ông giáo CS chỉ biết nói mà không biết làm. Hay tại vì Tổng Trọng là lão làng trong sinh hoạt CS, càng làm nhiều, càng khuyết điểm nhiều như Ô Hồ chí Minh từng nói. Trái lại làm ít, làm láo, mà báo cáo hay, dâng công giỏi, hay đổ thừa khéo, thì dễ lên và sống dai trong đảng. Nên Tổng Trọng tránh né có lợi cho bản thân, nếu thành thì Tổng Trọng nằm giữa không mất phần mền. Nếu thất bại thì đổ thừa cho chánh phủ, cấp dưới, còn thành công thì bon chen dâng công mong khen thưởng. Đó là thói quen khôn vặt đã thành bản chất thứ hai của người CS. Nên ít khi người dân thấy bộ trưởng CS, trung ương uỷ viên đảng CS, uỷ viên bộ chánh trị CS đứng ra tự nhận tội và xin từ chức.

Nên trong khi chánh phủ chạy theo kim đồng hồ để điều động, điều hành tổ chức hội nghị thì Tổng Trọng Chủ Tịch Đảng cầm quyền và  Chủ Tịch Nhà Nước lại đi thăm hữu nghị Lào từ 24 - 25/2/2019 và 25-26/2/2019 là những ngày vất vả, bận bịu nhứt trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump Kim diễn ra vào ngày 27-28 tháng 2.

Trong bối cảnh CSVN bị cái bóng đè khổng lồ của TC, Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng lệ thuộc Thiên Triều Bắc Kinh, Trọng cung kính, lo sợ Tâp cận Bình như thần tử đối với long nhan. Điều Tổng Trọng lo sợ nhứt, người mà Tổng  Trọng lo sợ nhứt, cố tránh né khi tổ chức, là Trung Cộng, cụ thể là Chủ Tịch Tập cận Bình. Không biết bên trong thế nào TCB định hướng tư tưởng, hành động tiêu cực, phá đám cho Tổng Trọng thế nào. Chớ bên ngoài chỉ thấy tin TC tin chánh thức TC xác nhận TC bảo vệ an ninh lộ trình cho Kim khi xe lửa đi dọc bề dài TQ. Và tin chúc cuộc hội nghị thành công lạt như nước ốc của một giới chức từ TC.

Vụ Tổng Trọng kiếm chuyện công du hữu nghị để tránh né trách nhiệm tổ chức hội nghị Trump Kim, có một lý do Trọng lo âu nhứt, sợ sệt nhứt là Bắc Kinh với Tập cận Bình hướng đôi mắt cú vọ vào Tổng Trọng. Tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng, Trọng cố tìm cách tạm ‘chém vè’ để khỏi bị TC nghi ngờ đi đêm với Mỹ vì TC là chỗ dựa chánh của sự nghiệp chánh trị và quyền bính của Tổng Trọng.

 Với thời biểu công xuất ngày giờ sát nhau ấy của Tổng Trọng mỗi việc chuẩn bị hoàn toàn do TT Phúc và PTT Minh chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành. Nhưng khi xong, may thì Tổng Trọng nhận lời cám ơn, khen thưởng vì đã công du xong. Như Tổng Trọng có mặt bên cạnh TT Trump khi VN mua máy bay của Mỹ và được TT Trump mời Trọng công du Mỹ. Rủi  thì Tổng Trọng đổ tội cho cấp dưới.

Trong khi đó Mỹ tăng cường bảo vệ TT Trump chặt chẽ, qui mô hơn thường lệ. Cả ngàn mật vụ và lực lượng đặc nhiệm chống tấn công CAT súng ống, máy móc tác chiến đầy mình, áo giáp dày cộm, và quân khuyển sẵn sàng tác chiến có mặt, trong đội hình sẵn sàng tác chiến, tấn công và phản công bảo vệ tổng thống bất cứ giá nào, bất cứ ở đâu vì hội nghị tại một xứ sở CS, với lãnh tụ CS.

 Ngoài biển hàng không mẫu hạm Mỹ USS John C. Stennis có mặt ở Biển Đông trong thế sẵn sàng không yểm, tăng quân tác chiến để hỗ trợ công tác an ninh, lực lượng trừ bị  cho chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà nội. Đệ nhứt phu nhân Mỹ vì lý do an ninh, không có mặt trong phái đoàn của TT Trump khi đến Hà nội.

Cuộc họp thượng đỉnh Trump Kim là một cơ hội lớn và quan trọng cho chế độ CSVN trên phương diện truyền thông đại chúng. Có tin từ 3 đến 4 ngàn nhà báo có mặt. TT Phúc, Ngoại Trưởng Minh vì quyền lợi của chế độ tạo mọi điều kiện đãi ngộ ân huệ để những nhà báo này có cảm tình với CSVN. Một trung tâm báo chí rộng rãi, đầy đủ phương tiện được mở ra. Một nhà ăn miễn phí gồm các món ăn truyền thống VN và  Âu Tây có đủ, ăn sáng, trưa, chiều hoàn toàn miễn phí. Đi xe dự các cuộc họp hay xem cảnh vật Hà nôi, khỏi trả tiền.  Thông tin liên lạc thông suốt 24/24. Báo Sputnik của Nga VN cho biết VNCS muốn được xem là đối tác tin cậy.

Đảng Nhà Nước CSVN không ngần ngại hy sinh quyền lợi của nhân dân VN. Chưa có cuộc tiếp đón, hội nghị quốc tế nào ở VNCS mà cấm đường, cấm chợ, cấm khu vực nhiều nơi, nhiều ngày giờ như hội nghị này.

Cũng có dư luận cho rằng Tổng Trọng tìm cách né hay tiếp kiến chiếu lệ, lấy có TT Trump mà Trọng coi là một “tên” công khai minh thị lên tiếng chống Chủ Nghĩa Xã Hội. Nhưng Tổng Trọng ở thế kẹt, không thể không có mặt cùng TT Trump chứng kiến VN mua máy bay Mỹ cả chục Tỷ USD và TT cũng đẩy Trọng đi sát với Mỹ bằng cách ‘lợi quả’, TT Trump mời Chủ Tịch Nước Trọng công du Mỹ.

Thế nào Tổng Trọng cũng phải mật trình thế kẹt này với Thiên Triều, đổ thừa hoàn cảnh bất khả kháng, không làm không được trước báo chí quốc tế và trước ý muốn của chánh phủ và nguyện vọng của nhân dân. Trọng tin có thể được Bắc Kinh thông cảm vì TT Trump cũng đang hoà hưỡn với TQ trong chiến tranh thương mại.

Tóm lại không có mặt trong thời kỳ chuẩn bị tổ chức rốt ráo để né. Nếu có chuyện gì lớn xảy ra trong mấy ngày hội nghị thượng đỉnh, Tổng Trọng chỉ nói do tổ chức không chặt chẽ, điều hành sơ sót, của chánh phủ, của ngành ngoại giao, chỉ việc kiểm điểm thay thế là xong ngay. Sự vắng mặt trong thời điểm chuẩn bị tố chức, Trọng muốn dâng công lên Tập cận Bình, lấy lòng Thiên Triều vì Tập cận Bình đâu có muốn Nhà Nước CSVN được Mỹ đánh giá cao trong hội nghị này. Chủ Tịch Bình cũng đâu muốn Kim Jong un nói chuyện thẳng với Mỹ qua TT Trump.

 Không bao giờ TC muốn CSVN, CS Bắc Hàn thân cận với Mỹ. Và không bao giờ TC thực tâm sống chung hoà bình với Mỹ. Còn Tổng Trọng chỉ nhờ hỗ trợ của TC, lên Tổng bí thư Đảng, Chủ Tịch Nhà Nước tới chết cũng phải hành động vì quyền lợi của Đảng CS TQ Và Đảng CSVN,  chớ không phải vì quyền lợi nhân dân VN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.