Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Con Hươu

28/02/200500:00:00(Xem: 4424)
Hươu là loài thú hiền lành, chỉ ăn cỏ xanh, lá cây để sống. Khi bị thú dữ đuổi thì chỉ chạy trốn. Khi bị thú dữ bắt ăn thịt, thì chỉ biết kêu những tiếng kêu tang thương... Vậy Khương Thái Công mới ví bách tính trong thiên hạ thiện lương như hươu; và những cuộc tranh đoạt thiên hạ là chuyện "Đuổi Hươu ở Trung Nguyên"....

*

(Tiếp theo...) Tuần qua, sau khi rời Tụ Nghĩa Sảnh trở ra phố Melbourne, Con Hươu hân hạnh được hầu chuyện với hai vị đại thi sĩ trời nam. Cả hai vị này đều thuộc loại khinh thế ngạo vật, mà tài thi phú thì phải nói hơn hẳn Tào Thực thời Tam Quốc bên Tàu, và có phần nghiêng ngửa với Cao Bá Quát của Việt Nam ta. Hai vị đã có tài nhả ngọc phun châu, mà lại có hùng tâm tráng khí, sẵn sàng vì đại nghĩa, quyết không hề từ nan bất cứ việc gì, dù là lớn hay nhỏ. Khác hẳn những nhà văn nhà thơ, tối ngày vỗ ngực xưng tên, chỉ lo trèo bảng vàng, lo chui trong tháp ngà, bàn chuyện lấp biển vá trời, nhưng thấy giang sơn nghiêng ngửa thì ngoảnh lưng, gặp chuyện khó khăn thì chau mặt nhăn mày, chỉ thích làm thơ phú theo lối bù khú, áo thụng vái nhau, đọc rõ nhạt thếch... Còn hai vị thi sĩ đất Melbourne này thì luôn luôn dùng tài thơ văn của mình để phụng sự đại nghĩa theo đúng tâm ý của cụ Đồ Chiểu: "Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà". Cũng vì mang trong lòng hùng tâm tráng khí, lại có tài nhả ngọc phun châu, nên ngay khi nghe Nguyễn Thuyên tiên sinh bị Lão Ngoan Đồng và Tivi Tuần San phỉ báng mạ lị, cả hai vị đã làm hơn một ngàn bài thơ trước là khuyên nhủ Lão Ngoan Đồng sớm quay về nẻo chánh, sau là xiển dương chánh nghĩa trong lòng những người cầm viết của làng báo hải ngoại. Sau đây, Con Hươu xin giới thiệu cùng chư vị anh hùng bài thơ thứ nhất nhan đề "Khuyên ông" của thi sĩ Việt Phong...

Ông này ý hẳn phải học cao
Ngất ngưởng, chênh chênh dám tự hào
"Cử Nhân" mai mỉa là "Bắt Chó"
Chuyển dịch ngôn từ, nghĩa tào lao

Tớ biết rằng ông khoái chơi ngông
Văn chương, chữ nghĩa khéo chẳng thông
Cưỡng từ đoạt lý, lời thô tục
"Cán sự", ai đời bảo "Đít Lông"

Kẻ sĩ thương dân, vạch mặt "Hồ"
Cũng vì Ái Quốc, mới sầu lo


Phơi bày tội ác cùng thiên hạ
"Đắc tội" cùng ai" để lắm trò

Xin hỏi ông là cái giống chi"
Tụïc tằn, phét lác có ra gì
Mồm loa, mép giải nên "sự cố"
Tội nghiệp văn chương, xú một thì

Khuyên ông, sáng trí để biết điều
Quay về làm bạn với nồi niêu
Đuổi gà cho vợ may nên việc
An phận thong dong buổi xế chiều.

Đang lúc say sưa "vỗ tay mà hát, nghiêng bầu mà hỏi, trời đất mang mang ai người tri kỷ, lại đây cùng ta cạn một hồ trường", bỗng Con Hươu thấy một đại hán, lưng hùm vai gấu, tướng mạo uy nghiêm, bước vô quán. Tất cả mọi người trong quán đang ồn ào như chợ vỡ, thấy đại hán bước vô, bỗng im bặt. Việt Phong thi sĩ đứng dậy hào sảng, cất tiếng chào:
- Võ Long tiền bối, đúng là hành tung vô định, suốt bao năm nay không biết vùng vẫy phương nào. Nay gặp ở đây thực là vạn hạnh, vạn hạnh...
Dứt lời, Việt Phong thi sĩ kéo ghế mời đại hán ngồi. Võ Long tiền bối, đưa cặp mắt thần quang lấp lánh như điện xẹt, nhìn Con Hươu. Con Hươu nghiêng mình kính cẩn:
- Thưa đây có phải là Võ Long Ẩn đại nhân, một người lúc nào cũng có lòng hành hiệp trượng nghĩa, thấy việc bất bình, quyết xả thân gánh vác" Mấy năm trước, khi thấy Nguyễn Thuyên tiên sinh giữa đường gặp chuyện oan ức, chính ngài đã phóng bút viết một bài biểu lý tuyệt hay, vạch rõ những chỗ cuồng ngôn lộng ngữ của Lão Ngoan Đồng, gửi cho Hồng Anh chủ bút. Chuyện này đã vang rền thiên hạ, khiến tại hạ khẩu phục, tâm phục bấy lâu nay...
Võ Long tiền bối gật đầu, cầm bầu rượu ngửa cổ uống một hơi, rồi trao cho Con Hươu một chiếc túi lụa, mà nói:"Trong đây có tất cả những bí kíp cùng bài vở ta đã viết. Ngươi cứ mở ra là thấy đủ các kế sách cứ theo đó mà làm, tiến lên gặp thời thì ngươi có thể dồn cộng sản vô tử địa của Hoa Dung lộ. Mà không gặp thời, lui lại, ngươi cũng có thế ỷ giốc, tha hồ tung hoành diệt trừ lũ tà ma ngoại đạo tại đất Úc. Ngoài ra, trong túi đó còn có kính chiếu yêu, chỉ nhìn qua, đủ biết ai chánh ai tà, ai quốc gia chân chánh, ai CS nằm vùng..."
Vui mừng như mở cờ trong bụng, Con Hươu vội vàng mở chiếc túi gấm thì thấy có một xấp vừa giấy vừa báo, trong đó có bài viết của Võ Long tiền bối, nguyên văn như sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.