Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Ở Mỹ Kình Đảng Cs Hà Nội

28/02/200500:00:00(Xem: 4244)
Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Tại Hoa Kỳ và Đảng CS Hà nội, ai sẽ thắng ngày 15 tháng Ba, năm 2005.
Trong hiệp 1, Đạo đã thắng nhờ lòng kiên nhẫn và nhờ cuộc nổi dậy của Người Thượng theo Tin Lành Tại Gia ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam làm giọt nước tràn trong việc CS Hà nội đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Sau nhiều lần, trong mấy năm, Đạo đã kiên trì đề nghị, Bộ Ngoai Giao Mỹ mới chịu đặt Đảng CS Hà nội vào một trong tám nước duy nhứt trên thế giới cần phải quan tâm đặc biệt (country of particular concern = CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo hồi tháng 9 năm 2004. Lý do vì CS Hà nội quá chủ quan, tưởng Mỹ Hà quá cầøn mình để be bờ TC bành trướng. Nên sẵn tay diệt đạo diệt luôn Tin Lành ở Việt Nam, nhứt là Tin Lành ở Tây Nguyên tình sâu nghĩa nặng với Mỹ, từ Chiến Tranh Việt Nam. Tin Lành Cao Nguyên nổi dậy; một năm hai lần. Tin Lành ở Mỹ chiếm 70% dân số không nói ra nhưng vận động âm thầm và hữu hiệu để "dạy" cho CS vô thần Hà nội "một bài học".

Trong hiệp hai, Đảng ra chiêu hóa giải. Thất bại cả ba chiêu. Gởi Bà Tôn Nữ Thị Ninh đi Mỹ giải độc, thất bại. Lợi dụng chuyến đi Việt Nam của Ô. Nguyễn cao Kỳ để chứng tỏ hoà hợp mới cũ, thất bại. Lợi dụng đi của một thiền sư để chứng tỏ hoà giải tôn giáo, thất bại có tự do tôn giáo, có hòa giải Phật giáo. Đạo Mỹ và du luận Hoa kỳ không ai tin. Trái lại Đạo ở Mỹ thi triển thần công lực nhiệm mầu. Đầu tháng Hai năm nay , đề nghị với Bộ Ngoại giao Mỹ hai việc chánh. Cấm không cho những người của Đảng, Nhà Nước CS Hà nội có liên quan đến đàn áp tôn giáo, nhập cảnh Mỹ. Và xuất chi kinh phí hai triệu để phát triển tôn giáo ở Việt Nam. Hai đề nghị chế tài này trên phương diện thực tế hành động có vẽ rất "đạo" và hiền. Nhưng thực tế về ngoại giao rất kẹt cho Đảng CS Hà nội. Không phải kẹt vì mấy tay "đại cán" an ninh nội chính không đi Mỹ thăm con cái du học, mang tiền thu vén cuối đời gởi để thủ thân được. Mà kẹt vì trong khi Hà Nội đang ráo riết vận động đi vào Tổ Chức Thương Mại Thế giới, nếu Bộ Ngoại Giao cấm cửa một phần như vậy, con đường vận động của CS Hà nội với Mỹ bị hẹp lại nhiều. Kẹt thứ hai nữa là với hai triệu Đô tuy nhỏ dành cho việc phát triển tự do tôn giáo Việt Nam, ngoại giao đoàn của Mỹ có lý do đi tới đi lui các cơ sở và lãnh tôn giáo Việt Nam bị CS Hà Nội như HT Tăng Thống GHPGVNTN Thích Huyền Quang, HT Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, LM. Nguyễn văn Lý, v.v. thì phong trào đấu tranh tôn giáo sẽ lên tinh thần, hại cho Đảng.

Đảng CS Hà nội liền dùng chiêu thức hóa giải công lực của Đạo Mỹ. Thủ Tướng Phan văn Khải ra công văn chỉ thị các cấp cho Hội Thánh Tin Lành Tại gia được hoạt động "miễn" không liên hệ đến Fulro và Dega, là hai tổ chức CS Hà nội cho là "lực lượng thù địch" của CS, ở Tây Nguyên. Chữ "miễn" này rất mập mờ; phần giải thích nghĩa chặt hay lỏng, ø toàn quyền nằm trong tay CS Hà nội. Nên dù bên ngoài Ủy Hội đón nhận quyết định của CS Hà Nội rất ngoại giao nên có người cho Ủy Hội ban phép lành cho CS Hà Nội. Nhưng bên trong Ủy Hội, nhiều phát biểu ý kiến tỏ ra hết sức dè đặt, nếu không muốn nói là nghi ngờ về những trí trá của CS Hà nội. Bà Anne Johnson, phát ngôn viên của Ủy Hội: "Chúng tôi vẫn còn 'quan tâm' vì chỉ đạo này vẫn còn hạn chế, mơ hồ, và vẫn có thể mở đường cho các quan chức, cán bộ, và công an ở địa phương có thể diễn giải một cách tùy tiện. Và nếu theo cách diễn giải tùy tiện này, thì rất có thể sẽ xảy ra những vụ lạm dụng nghiêm trọng như năm ngoái. Và theo Ô Cromatie trong Ủy Hội, đó là cách CS Hà nội đối phó với biện pháp "quan tâm đặc biệt" của Bộ Ngoại giao Mỹ, ân hạn chấm dứt vào 15 tháng 3 tới đây. Tin của Pháp Tấn Xã AFP cho biết CS Hà nội sẽ có những thay đổi đáng kể trong phạm vi tự do tôn giáo do áp lực của Mỹ và do mối lo của CS Hà nội trước lời khuyến cáo của Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế gởi Bộ Ngoại Giao của Mỹ.

Tuy chỉ còn non một tháng nữa thôi, nhưng hơi sớm để đoán già, đoán non xem Đạo Mỹ và Đảng CS Hà nội ai tháng ai trong hiệp hai của trận đấu đấu trí vì tự do tôn giáo Việt Nam này. Nhưng có một chân lý có thể tin tưởng mãi được. Thiện phải thắng Ác. Đúng phải thắng sai. Cuộc đấu tranh Thiện- Ác, Đúng-Sai có thể kéo dài, nhưng "Thiện Ác đáo đầu chung hữu báo, Cao phi viễn tẩu giả nan tàng". Để thúc đẩy tiến trình tự do dân chủ cho nước nhà Việt Nam, tập thể người Mỹ gốc Việt đang chạy theo cây kim đồng hồ để tạo thêm chất xúc tác đánh động Bộ Ngại giao và Đạo Mỹ. Nhiều kiến nghị, biểu tình như cuộc biểu tình tại Thủ Đô Tinh Thần người Mỹ gốc Việt ngày 19 tháng 2, không ngoài mục tiêu quốc tế vận ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.