Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Con Hươu

28/02/200500:00:00(Xem: 4422)
Hươu là loài thú hiền lành, chỉ ăn cỏ xanh, lá cây để sống. Khi bị thú dữ đuổi thì chỉ chạy trốn. Khi bị thú dữ bắt ăn thịt, thì chỉ biết kêu những tiếng kêu tang thương... Vậy Khương Thái Công mới ví bách tính trong thiên hạ thiện lương như hươu; và những cuộc tranh đoạt thiên hạ là chuyện "Đuổi Hươu ở Trung Nguyên"....

*

(Tiếp theo...) Tuần qua, sau khi rời Tụ Nghĩa Sảnh trở ra phố Melbourne, Con Hươu hân hạnh được hầu chuyện với hai vị đại thi sĩ trời nam. Cả hai vị này đều thuộc loại khinh thế ngạo vật, mà tài thi phú thì phải nói hơn hẳn Tào Thực thời Tam Quốc bên Tàu, và có phần nghiêng ngửa với Cao Bá Quát của Việt Nam ta. Hai vị đã có tài nhả ngọc phun châu, mà lại có hùng tâm tráng khí, sẵn sàng vì đại nghĩa, quyết không hề từ nan bất cứ việc gì, dù là lớn hay nhỏ. Khác hẳn những nhà văn nhà thơ, tối ngày vỗ ngực xưng tên, chỉ lo trèo bảng vàng, lo chui trong tháp ngà, bàn chuyện lấp biển vá trời, nhưng thấy giang sơn nghiêng ngửa thì ngoảnh lưng, gặp chuyện khó khăn thì chau mặt nhăn mày, chỉ thích làm thơ phú theo lối bù khú, áo thụng vái nhau, đọc rõ nhạt thếch... Còn hai vị thi sĩ đất Melbourne này thì luôn luôn dùng tài thơ văn của mình để phụng sự đại nghĩa theo đúng tâm ý của cụ Đồ Chiểu: "Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm. Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà". Cũng vì mang trong lòng hùng tâm tráng khí, lại có tài nhả ngọc phun châu, nên ngay khi nghe Nguyễn Thuyên tiên sinh bị Lão Ngoan Đồng và Tivi Tuần San phỉ báng mạ lị, cả hai vị đã làm hơn một ngàn bài thơ trước là khuyên nhủ Lão Ngoan Đồng sớm quay về nẻo chánh, sau là xiển dương chánh nghĩa trong lòng những người cầm viết của làng báo hải ngoại. Sau đây, Con Hươu xin giới thiệu cùng chư vị anh hùng bài thơ thứ nhất nhan đề "Khuyên ông" của thi sĩ Việt Phong...

Ông này ý hẳn phải học cao
Ngất ngưởng, chênh chênh dám tự hào
"Cử Nhân" mai mỉa là "Bắt Chó"
Chuyển dịch ngôn từ, nghĩa tào lao

Tớ biết rằng ông khoái chơi ngông
Văn chương, chữ nghĩa khéo chẳng thông
Cưỡng từ đoạt lý, lời thô tục
"Cán sự", ai đời bảo "Đít Lông"

Kẻ sĩ thương dân, vạch mặt "Hồ"
Cũng vì Ái Quốc, mới sầu lo


Phơi bày tội ác cùng thiên hạ
"Đắc tội" cùng ai" để lắm trò

Xin hỏi ông là cái giống chi"
Tụïc tằn, phét lác có ra gì
Mồm loa, mép giải nên "sự cố"
Tội nghiệp văn chương, xú một thì

Khuyên ông, sáng trí để biết điều
Quay về làm bạn với nồi niêu
Đuổi gà cho vợ may nên việc
An phận thong dong buổi xế chiều.

Đang lúc say sưa "vỗ tay mà hát, nghiêng bầu mà hỏi, trời đất mang mang ai người tri kỷ, lại đây cùng ta cạn một hồ trường", bỗng Con Hươu thấy một đại hán, lưng hùm vai gấu, tướng mạo uy nghiêm, bước vô quán. Tất cả mọi người trong quán đang ồn ào như chợ vỡ, thấy đại hán bước vô, bỗng im bặt. Việt Phong thi sĩ đứng dậy hào sảng, cất tiếng chào:
- Võ Long tiền bối, đúng là hành tung vô định, suốt bao năm nay không biết vùng vẫy phương nào. Nay gặp ở đây thực là vạn hạnh, vạn hạnh...
Dứt lời, Việt Phong thi sĩ kéo ghế mời đại hán ngồi. Võ Long tiền bối, đưa cặp mắt thần quang lấp lánh như điện xẹt, nhìn Con Hươu. Con Hươu nghiêng mình kính cẩn:
- Thưa đây có phải là Võ Long Ẩn đại nhân, một người lúc nào cũng có lòng hành hiệp trượng nghĩa, thấy việc bất bình, quyết xả thân gánh vác" Mấy năm trước, khi thấy Nguyễn Thuyên tiên sinh giữa đường gặp chuyện oan ức, chính ngài đã phóng bút viết một bài biểu lý tuyệt hay, vạch rõ những chỗ cuồng ngôn lộng ngữ của Lão Ngoan Đồng, gửi cho Hồng Anh chủ bút. Chuyện này đã vang rền thiên hạ, khiến tại hạ khẩu phục, tâm phục bấy lâu nay...
Võ Long tiền bối gật đầu, cầm bầu rượu ngửa cổ uống một hơi, rồi trao cho Con Hươu một chiếc túi lụa, mà nói:"Trong đây có tất cả những bí kíp cùng bài vở ta đã viết. Ngươi cứ mở ra là thấy đủ các kế sách cứ theo đó mà làm, tiến lên gặp thời thì ngươi có thể dồn cộng sản vô tử địa của Hoa Dung lộ. Mà không gặp thời, lui lại, ngươi cũng có thế ỷ giốc, tha hồ tung hoành diệt trừ lũ tà ma ngoại đạo tại đất Úc. Ngoài ra, trong túi đó còn có kính chiếu yêu, chỉ nhìn qua, đủ biết ai chánh ai tà, ai quốc gia chân chánh, ai CS nằm vùng..."
Vui mừng như mở cờ trong bụng, Con Hươu vội vàng mở chiếc túi gấm thì thấy có một xấp vừa giấy vừa báo, trong đó có bài viết của Võ Long tiền bối, nguyên văn như sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.