Hôm nay,  

VC Sắp Xóa Sổ Chùa Liên Trì

1/12/201600:00:00(View: 3975)

Tăng Đoàn GHPGVNTN vừa phổ biến một Thông Bạch, ký tên Tỳ kheo Thích Viên Lý, đề ngày 9-1-2016, vê vấn đề “Chùa Liên Trì, Quận Thủ Thiêm, Sắp Bị Cưỡng Đoạt, Giải Tỏa và Buộc Di Dời Đến Địa Điểm Mới.”

Bản Thông Bạch ghi rằng:

“...Theo Thư Khẩn Trình gởi đến Hòa thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN, Đại Đức Thích Đồng Minh, trụ trì Chùa Liên Trì cho biết: Chùa Liên Trì sắp bị nhà cầm quyền Cộng Sản dùng mọi bạo lực cưỡng đoạt và áp lực di dời qua một địa điểm mới.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng Tăng Đoàn GHPGVNTN, kiêm Tổng Ủy Viên Từ Thiện Xã Hội là nhân vật đấu tranh kiên cường cho tự do dân chủ và nhân quyền trong suốt bốn thập kỷ qua và đã từng bị nhà cầm quyền Cộng Sản cầm tù tổng cộng 16 năm và nhiều năm bị quản thúc. Chùa Liên Trì được xây dựng tại Thủ Thiêm gần cả thế kỷ do Hòa Thượng Thích Không Tánh làm Viện chủ không chỉ là nơi thiêng liêng sinh hoạt tôn giáo, tu tập tâm linh, mà còn là trung tâm sinh hoạt, tụ tập của các tổ chức xã hội dân sự; đồng thời, Chùa Liên Trì là mái nhà tình thương che chở bao cuộc đời bất hạnh của quý anh em thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, là nơi thực hiện công tác từ thiện, cứu tế dân oan của Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Trong suốt thời gian qua, Hòa thượng Thích Không Tánh và chư Tăng, Phật tử Chùa Liên Trì đã viết nhiều văn thư, cực lực phản đối kế hoạch giải tỏa chùa Liên Trì của nhà cầm quyền Cộng Sản nhằm bảo tồn Chùa Liên Trì để làm nơi tu tập của quần chúng Phật tử và thờ cúng ông bà tổ tiên của rất nhiều đồng bào.

Mọi sự yêu cầu chính đáng của Chùa Liên Trì đều không được giải quyết thỏa đáng, hợp tình hợp lý, đáp lại là sự sách nhiễu, đe dọa, khủng bố của chính quyền địa phương. Mới đây, ông Chủ Tịch Mặt Trận quận Thủ Thiêm đã cảnh báo với những người dân oan đang tạm trú tại Chùa Liên Trì rằng, ra Giêng sẽ cưỡng chế, di dời Chùa Liên Trì xuống Cát Lái, nơi mà nhà nước đã thông báo cho tổ dân phố ở Cát Lái, đó là một ngôi nhà nhỏ xây cất sơ sài, xa xôi hẻo lánh, cô lập hoàn toàn với quần chúng Phật tử. Đây là kế sách triệt tiêu Chùa Liên Trì một cách tinh vi của nhà cầm quyền, đồng thời cũng là một kế hoạch lưu đày bậc chân tu đã và đang hết lòng thể hiện tâm từ bi đúng theo lời Phật dạy.

Trước hình tình nguy cấp của Chùa Liên Trì, đại diện Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam hãy tôn trọng quyền tự do tôn giáo như đã long trọng ký kết trong các Công ước Quốc tế, chấm dứt tức khắc kế hoạch giải tỏa Chùa Liên Trì; đừng tiếp tục tạo ác nghiệp để bản thân, tộc họ, con cháu phải chuốc lấy quả báo đau khổ xấu ác nhiều đời. Cơ sở tôn giáo quý hơn cơ sở thương mại. Đời sống tâm linh quý hơn vật chất; quyền lực nhất thời rồi sẽ mất, không ai có thể giữ mãi địa vị quyền chức của mình. Xin hãy tỉnh thức và buông bỏ ngay mọi tham vọng điên đảo.

Kính thưa chư liệt vị, nếu chùa Liên Trì bị triệt hạ, trong tương chắc chắn các cơ sở tâm linh khác cũng sẽ bị triệt hạ, do vậy, chúng con/tôi khẩn thiết thỉnh cầu chư Tôn đức Giáo phẩm và quý Phật tử hoan hỷ nhất tâm cầu nguyện cho chùa Liên Trì được sự an bình để tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng cao cả của một tôn giáo có truyền thống hơn 2000 năm lịch sử trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Chúng tôi cũng thiết tha cầu thỉnh chư liệt vị hoan hỷ vận động quý vị Dân cử, các tổ chức nhân quyền, hội đoàn, các cơ quan truyền thông báo chí… vì sự an nguy của ngôi Chùa Liên Trì, lên tiếng hậu thuẫn, yểm trợ Hòa thượng Thích Không Tánh nhằm chặn đứng sự triệt phá Chùa Liên Trì của nhà nước Cộng Sản Việt Nam.”

Được biết, Hòa Thượng Thích Viên Lý, người ký tên trên Thông Bạch, hiện nay là Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hải đảo Việt Nam chúng ta đã mất từ lâu. Từ 1974 đã về tay Tàu Cộng lận. Năm 1974, lợi dụng Miền Nam Việt Nam đang bị đồng minh Mỹ bỏ rơi, Tàu đánh Việt Nam Cộng Hoà, xâm chiếm Quần đảo Hoàng Sa - dưới sự đồng lỏa của Bắc Việt và dưới con mắt thờ ơ – hay với một nghéo tay hứa hẹn gì giữa Kissinger và Chu Ân Lai?
VOA ngày 30- 10- 2019 có một bài viết, dẫn nhập như sau “Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải bên ngoài thủ đô London của Anh, trong đó nghi là có những di dân lậu từ Việt Nam, thu hút sự chú ý về vấn đề xuất khẩu lao động bất hợp pháp vốn biến hàng ngàn người từ những vùng quê nghèo khó trở thành nạn nhân của tình trạng đưa lậu người và buôn người.”
Tổng thống Trump luôn dùng kinh tế vững chắc như là thành tựu của mình, để chống lại việc bị luận tội, cũng như hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020.
Con người thường say mê sự nổi tiếng và sự giàu có. Câu hỏi “gia đình nào giàu nhất nước Mỹ” có lẽ luôn là một đề tài hấp dẫn.
Nhạc đồng quê Mỹ vẫn rất ăn khách, nên các ngôi sao nhạc đồng quê ngày càng giàu. Hãy lấy thí dụ như ngôi sao tiêu biểu Garth Brooks. Ong đã vượt qua Elvis Presley về số album bán ra, với 170 triệu người hâm mộ luôn sẵn sàng mua.
Một phi thuyền bí mật của Không Quân Hoa Kỳ đã hạ cánh an toàn sau một sứ mạng dài hai năm trên không gian- là một kỷ lục mới.
New York Times đưa tin vào cuối tháng 10: General Motors, Fiat Chrysler Automobiles (FCA) và Toyota là những nhà sản xuất xe hơi ủng hộ chính phủ Trump trong cuộc chiến pháp lý chống lại California (và hàng chục tiểu bang khác) được quyền có tiêu chuẩn riêng về qui định khí thải xe hơi, cao hơn so với tiêu chuẩn liên bang.
Một sự thật đau lòng: khi lựa chọn một chương trình bảo hiểm cho mình, chúng ta thường chọn không phù hợp!
Theo một nghiên cứu mới, ngày nay những thế hệ trẻ khi đã rời nhà thờ thì ít có khả năng sẽ trở lại.
Theo một cuộc thăm dò mới: giới cửu tri trẻ Hoa Kỳ ủng hộ chủ nghĩa xã hội hơn lớp già, với hơn 2/3 trong số họ tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên theo khuynh hướng xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.