Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình …

24/07/200400:00:00(Xem: 1850)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
BẠN TRAI CỦA TĐ QUÁ THÂN MẬT VỚI CÔ CHỊ HỌ
Xin chào chị Nguyễn Minh Hà,
Em có một bấn đề này cần chị cho ý kiến.
Em và bạn trai em quen nhau cũng khá lâu rồi, đùng một cái có một cousin (em/chị họ) từ bên Việt Nam qua ở chung. Nói chung là chị ta cũng okay, bằng tuổi boyfriend của em. Anh ta lúc nào cũng khen cô ta đẹp gái, dễ thương, tướng đẹp etc . ….. Em nghe hoài cũng nổi sùng, em tuy không đẹp như hoa hậu nhưng mà ra ngoài cũng có người khen dễ thương, mà có khi nào anh ta khen em đâu. Lúc chị cousin qua thì hai đứa tụi em còn đang đi học, chẳng có tiền nhiều, vậy mà anh ta bỏ ra một số tiền lớn để mua sneaker cho chị ta chạy bộ; em rất là không thích, tại vì trong thời gian hai đứa quen nhau, anh ta chẳng bao giờ mà tự nhiên mua cho em cái gì mắc tiền, em cũng rất thông cảm tại vì hai đứa tụi em đang đi học. Thế mà anh ta lại bỏ ra một số tiền lớn để mua sneaker cho chị cousin.
Hai người tuy là cousin nhưng mà đối xử rất là thân mật, ôm eo, nắm tay, rồi nằm chung một cái võng, và còn rất nhiều hành động thân mật khác nữa chị ạ. Nhìn thấy, em thật là bực mình, cousin gì mà sao lại gần gũi với nhau vậy. Em nói thẳng với anh ta là "em không thích anh và chị ta gần gũi nhau như vậy, phải có distance (khoảng cách) chứ". Rồi em còn nghe một chị bạn của em nói là chị ấy nhìn thấy boyfriend của em chở chị cousin đi chỗ này chỗ nọ. Em hỏi thì anh ta lại chối nhưng cuối cùng thì admit (thú nhận) là anh ta có chở, anh ta không muốn cho em biết tại vì em sẽ giận. Hôm rồi em có qua nhà anh ta và thấy chị ta nhờ anh ta cắt trái dưa để chị ta ăn, em thấy ghét quá cho nên mới nói với anh là "có tay thì cắt, chỉ là một trái dưa thôi mà cũng nhờ nữa"; anh ta nói là trái dưa vỏ cứng, cho nên chị ta cắt không được .. . Em tuy nhỏ con hơn chị ta, nhưng mà em đi làm trong hãng, cái gì cũng làm hết, việc đàn ông em cũng làm được, vậy mà chị ta chỉ cắt trái dưa thôi mà cïũng nhờ, em thiệt là chướng mắt quá.
Rồi một chuyện nữa là lúc trước em có tới giúp anh ta dọn phòng, em phải carry (khiêng) một cái chiếu Việt Nam nặïng khoảng 20 lbs, lúc đó chị cousin cũng carry mấy cái áo sơ mi xuống lầu, anh ta liền giựt mấy cái áo sơ mi của chị ta để khiêng xuống, chẳng thèm ngó ngàng gì đến em hết, trong khi em khiêng đồ nặng hơn thì không giúp, nói ra thì anh ta nói là "anh quên" rồi lại "anh quên"…. . Tóm lại là nói ra chuyện gì anh ta cũng có lý do để giải thích hết.
Em và anh ta chuẩn bị đám hỏi, và sau khi cưới tụi em sẽ ở chung với chị cousin đó, mà nếu cái điệu nhõng nhẽo này của chị ta chắc là em gây lộn hoài quá chị Hà ơi. Em phải làm sao để khỏi thấy chướng mắt đây, thấy hai người như vậy em thấy ghét quá à, mà chẳng biết làm gì để stop cái nhõng nhẽo của chị ta, và cái tật sai cái gì làm cái đó của bạn trai em.
Chị giúp em nhé, cám ơn chị nhiều.

*
TĐ mến,

Đọc thư TĐ kể về anh bạn trai TĐ và "cái điệu nhõng nhẽo" của cô chị họ (trong thư TĐ không nói rõ là chị hay em họ, MH đoán cô ta là chịï), ngay cả MH còn muốn "nổi sùng", huống chi TĐ lại chính là "khổ chủ".
Theo MH, vấn đề này của TĐ đúng là cần phải được giải quyết, không nên làm lơ hay bỏ qua. Sự chìu chuộng và thân mật quá mức mà bạn trai của TĐ dành cho cô chị họ rõ ràng là "có vấn đề" rồi, TĐ ạ. Không thể giải thích rằng những việc làm của anh ta chỉ là để giúp đỡ một người bà con từ Việt Nam mới qua. Sẽ rất là hợp tình hợp lý nếu như anh ta chỉ giúp những việc cần thiết cho đời sống hằng ngày để cho cô ấy có điều kiện hội nhập vào xã hội mới như là dạy lái xe, hướng dẫn cách xin đi học, xin việc làm. Còn theo như TĐ kể trong thư thì anh bạn của TĐ đã đi quá xa, bỏ ra quá nhiều công sức, chiều theo mọi đòi hỏi của cô ta dù là không cần thiết hay là xa xỉ, thậm chí chiều theo cả những yêu sách "nhõng nhẽo" của cô ta - một loại chìu chuộng chỉ dành riêng cho người yêu mà thôi.
Vấn đề giữa anh bạn trai của TĐ và cô chị họ có thể được giải thích bằng hai giả thuyết: một là giữa hai người (hoặc là một trong hai người) đã nảy sinh một thứ tình cảm mà ông bà mình thường nói là "trái với luân thường đạo lý"(morally impossible), hai là anh bạn trai của TĐ quá tốt bụng, quá lo lắng cho họ hàng bà con, thậm chí lo cho bà con họ hàng đến nỗi lơ là với người yêu, và cô chị họ đã thấy được cái "tật" này của anh ta và đã lợi dụng vào đó để "nhõng nhẽo" hết mức. Cả hai trường hợp này đều không thể chấp nhận được, và TĐ cần phải cố gắng ngăn chận việc này lại mà không gây ra bất cứ sứt mẻ nào trong mối quan hệ giữa TĐ và bạn trai của bạn.
Theo MH, để ngăn chận những hành động "nhõng nhẽo" quá đà của cô chị họ và sự chìu chuộng, lo lắng quá đáng mà anh bạn trai của TĐ dành cho cô ta, TĐ đừng thèm trách cứ, cằn nhằn anh ta từng chuyện nhỏ nữa, mà hãy đặt thẳng vấn đề với anh ta. TĐ và anh ta đã đi gần đến hôn nhân, TĐ có thể và có quyền nói cho anh ta biết rằng ngoài cha mẹ của anh ấy thì chỉ có TĐ (cùng với con cái mà hai người sẽ có trong tương lai) mới chính là người mà anh ta cần phải bỏ thời gian và công sức ra để chìu chuộng, lo lắng, chăm sóc, chứ không phải là bất cứ ai khác. Và anh ta cần phải làm được điều này ngay từ bây giờ để cho TĐ yên tâm bước vào cuộc hôn nhân với anh ta. Một chuyện cụ thể nhất (và cũng cần thiết nhất) mà anh ta cần phải hứa với TĐ là giữ cho gia đình sau này của hai người sự riêng tư đáng được có - nghĩa là hai người sẽ không ở chung với cô chị họ; bạn hãy giải thích cho anh ấy biết là sự riêng tư này vô cùng cần thiết cho hạnh phúc gia đình của hai người.
Trong lúc đưa ra "tối hậu thư" (yêu cầu anh ấy chấm dứt sự chìu chuộng quá mức đối vơiùi cô chị họ và từ chối việc sống chung với cô ta), cùng với thái độ cương quyết, TĐ cũng cần phải tỏ ra dịu dàng, tế nhị, đừng nổi giận, cau có, và nhất là đừng bao giờ thách thức anh ta hay tỏ ra ganh tị với cô chị họ. Hãy cố gắng giải thích cho anh ta biết rằng những đòi hỏi của bạn là hợp lý và cần thiết cho cuộc sống gia đình của hai người, giải thích thật dịu dàng và kiên nhẫn (nhưng cũng cương quyết và dứt khoát).
Chúc TĐ sớm thoát khỏi nỗi bực tức này.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.